Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka: Tuyên dương 178 đề tài xuất sắc

Chiều 26/11, Thành Đoàn phối hợp với Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka lần thứ 25 năm 2023.

Chú thích ảnh
Trao giải cho các thí sinh đạt giải Nhất. 

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Hải Quân, Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka là giải thưởng khoa học uy tín dành cho các công trình nghiên cứu khoa học, sáng tạo của các sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học tại các trường đại học, cao đẳng, học viện trên toàn quốc. Qua 25 năm tổ chức, Giải thưởng đã lan tỏa mạnh mẽ phong trào nghiên cứu khoa học trong sinh viên; phát huy năng lực tư duy sáng tạo, chủ động trong học tập, nghiên cứu của sinh viên, góp phần ứng dụng kiến thức trong nhà trường giải quyết các vấn đề thực tiễn cuộc sống, đất nước. Qua đó, ươm mầm nhiều nhà khoa học trẻ từ khi còn trên ghế nhà trường, góp phần đào tạo đội ngũ các nhà khoa học trong tương lai.

Năm nay, Giải thưởng thu hút 1.509 đề tài của các sinh viên đến từ 134 trường đại học, cao đẳng, học viện, trong đó có 45 trường thuộc khu vực Thành phố Hồ Chí Minh và 89 trường thuộc các tỉnh, thành phố khác trên cả nước tham gia. Giải thưởng được trao với 14 lĩnh vực gồm: Hóa dược; Khoa học Y Dược; Sinh học; Công nghệ thông tin; Công nghệ thực phẩm; Khoa học - Giáo dục; Hành chính - Pháp lý; Kinh tế; Kỹ thuật Công nghệ; Khoa học Nông nghiệp; Quy hoạch, Kiến trúc và Xây dựng; Tài nguyên và Môi trường; Khoa học Xã hội và Văn hóa - Nghệ thuật. 

Chú thích ảnh
Trao giải cho các thí sinh đạt giải Nhì. 

Theo ông Vũ Hải Quân, để tham gia tranh giải, các đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên phải trải qua những vòng tuyển chọn khắt khe ở cấp trường; được Hội đồng khoa học nhà trường đánh giá, thông qua và giới thiệu đăng ký tham gia Vòng bán kết Giải thưởng tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh. Nhờ sự quan tâm và đầu tư đặc biệt đó mà giải thưởng năm nay được đảm bảo cả về quy mô lẫn chất lượng. 

Các đề tài tham gia tranh giải có hàm lượng khoa học cao, tập trung giải quyết các vấn đề thực tiễn của cuộc sống. Nhiều đề tài có thể chuyển giao áp dụng vào thực tiễn cuộc sống như: Đề tài “Kết hợp học máy và kiến thức y khoa nhận diện một số bất thường trên phim X quang ngực thẳng” của nhóm thí sinh Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin; “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng: Thực trạng và giải pháp” của nhóm thí sinh Học viện Toà án thuộc lĩnh vực Hành chính - Pháp lý.

Chú thích ảnh
Trao giải cho các thí sinh đạt giải Ba. 

Vòng chung kết Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka năm 2023 được tổ chức với nhiều hoạt động nhằm tạo tính giao lưu, kết nối thí sinh. Theo đó, các thí sinh được ăn, ở, sinh hoạt tập trung trong bốn ngày và tham gia nhiều hoạt động như: thuyết trình đề tài trước Hội đồng khoa học; tham quan các bảo tàng, di tích lịch sử, trung tâm nghiên cứu, nhà máy, khu công nghệ cao trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh… Chuyên mục thực hiện video clip “Câu chuyện khoa học của tôi” cũng được tổ chức cho thí sinh tham gia vòng chung kết. Các thí sinh đã kể lại câu chuyện nghiên cứu khoa học của mình, từ đó lan tỏa niềm đam mê khoa học, kết quả nghiên cứu của đề tài tới các bạn trẻ trên toàn quốc. Đặc biệt, Hội trại sinh viên nghiên cứu Khoa học năm 2023 được tổ chức tại huyện Cần Giờ (Thành phố Hồ Chí Minh) đã góp phần gắn kết các bạn sinh viên có chung niềm đam mê với nghiên cứu khoa học.

Để đánh giá các đề tài nghiên cứu khoa học tại Giải thưởng năm nay, hơn 500 nhà khoa học là các Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sỹ, chuyên gia đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu, các Sở, ban, ngành và các doanh nghiệp đã đồng hành, tham gia Hội đồng khoa học của giải thưởng. Hội đồng đã làm việc công tâm, khách quan, thẩm định chuyên môn để chọn ra các đề tài nghiên cứu xuất sắc của giải thưởng. 

Chú thích ảnh
Trao giải cho các thí sinh đạt giải Khuyến khích. 

Kết quả, có 178 đề tài nghiên cứu khoa học xuất sắc nhất đã được trao giải, trong đó có 14 giải Nhất, 14 giải Nhì, 19 giải Ba và 131 giải Khuyến khích tương ứng với 14 lĩnh vực tranh giải. Tổng giá trị trao trưởng gần 400 triệu đồng. Sau Lễ trao giải, một số đề tài khoa học có tính ứng dụng sẽ được Ban tổ chức lựa chọn nhằm hỗ trợ kinh phí để tiếp tục nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa và chuyển giao ứng dụng.

Tin, ảnh: Hồng Giang (TTXVN)
Đoàn Việt Nam vinh dự đón nhận Giải thưởng của Diễn đàn Kinh tế Pháp ngữ
Đoàn Việt Nam vinh dự đón nhận Giải thưởng của Diễn đàn Kinh tế Pháp ngữ

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, tối 24/11, tại thành phố Nogent sur Marne, Cộng hòa Pháp đã diễn ra buổi khai mạc Hội chợ triển lãm nghệ thuật và các ngành nghề thủ công của cộng đồng Pháp ngữ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN