Đổi mới tuyển sinh để nâng cao chất lượng giáo dục đại học

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, mùa tuyển sinh năm nay là mùa tuyển sinh thứ 3 sau Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục. Kỳ tuyển sinh có tính kế thừa và khắc phục từ hai năm trước.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng cho biết, điểm mới của việc tuyển sinh năm nay là thí sinh có thời gian đăng ký xét tuyển sớm hơn; vì vậy sẽ có nhiều thời gian để cân nhắc chọn trường, còn các trường đại học cũng sớm có được tỷ lệ thí sinh dự kiến vào trường mình để có kế hoạch tuyển sinh phù hợp. Điểm mới thứ hai là không giới hạn nguyện vọng, mở ra cho thí sinh cơ hội trúng tuyển cao hơn. Đặc biệt, giúp thí sinh chọn được ngành nghề mình yêu thích, phù hợp với năng lực, ngành nghề của mình.


Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD – ĐT), thí sinh đăng ký từ 1- 5 nguyện vọng là 80%, hầu hết thí sinh đăng ký từ 10 nguyện vọng trở xuống. Chỉ có duy nhất một thí sinh đăng ký nhiều nhất là 48 nguyện vọng.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng chia sẻ với báo chí tại đợt kiểm tra công tác thi, tuyển sinh vừa qua tại Nghệ An.

“Điểm đổi mới cần nhấn mạnh trong năm nay là sau khi có kết quả thi, các em vẫn còn được điều chỉnh nguyện vọng.  Tuy nhiên, chỉ có thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng, còn các trường khi đã công bố đề án tuyển sinh thì không được điều chỉnh. Với việc nhiều nguyện vọng như vậy, nhưng kết quả trúng tuyển sẽ theo nguyện vọng ưu tiên cao nhất, chủ yếu là với xét tuyển nguyện vọng 1. Còn đợt xét tuyển bổ sung vào các trường sẽ linh hoạt", bà Nguyễn Thị Kim Phụng nói.


Bà Nguyễn Thị Kim Phụng cũng khẳng định, từ năm nay, các trường được tuyển sinh nhiều đợt trong năm nếu có nhu cầu. Nhưng theo dự đoán thì hầu hết các trường chỉ tuyển sinh đến đợt 2 hoặc đợt 3, chứ không thể tuyển sinh quanh năm được. Bởi việc học tín chỉ không cho phép kế hoạch học tập, tuyển sinh thực hiện như vậy.


"Hệ thống phần mềm tuyển sinh đến nay đã được hoàn thiện. Trong đó có phần mềm lọc ảo nhóm, phần mềm lọc ảo toàn quốc, phần mềm xét tuyển thẳng, cơ sở dữ liệu ưu tiên… đã được đồng bộ. Các ngành, các cấp đều hỗ trợ thông tin: Tên người, email điện thoại các Sở, địa chỉ hỗ trợ của Bộ. Số điện thoại trong đợt cao điểm cần thiết đều trực để hỗ trợ thí sinh”, bà Phụng nói.


Bà Nguyễn Thị Kim Phụng cũng khẳng định: Tỷ lệ ảo của năm nay thấp hơn tỷ lệ ảo của năm 2016. Năm nay thí sinh trúng được 1 trường thôi. Với công cụ hỗ trợ của năm nay nếu trường tuyển vượt chỉ tiêu Bộ sẽ xử lý mạnh tay kiên quyết hơn. Các trường tự chủ, tự chịu trách nhiệm về vấn đề này. Đồng thời, các trường tự phối hợp với nhau để xét tuyển, phối hợp với nhau về thông tin, phần mềm. Hiện nay đã có 72 trường phía nam theo gia tuyển sinh nhóm, ở phía Bắc là 50 trường. “Con số này nhiều hơn Bộ dự đoán và đây cũng là điểm nhấn của kỳ tuyển sinh năm nay”, bà Phụng khẳng định.


Trong những năm gần đây số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng giảm đi. Năm 2012 là 1,7 triệu thí sinh đăng ký vào đại học, cao đẳng thì năm nay chỉ còn hơn 60.000 thí sinh.


Bà Nguyễn Thị Kim Phụng giải thích: Nguyên nhân của việc này là dân số trẻ giảm đi, một phần là tỷ lệ phân luồng sau bậc THCS, THPT đã làm tốt. Con đường lập nghiệp không phải chỉ vào đại học. Đây cũng là dịp để các trường giảm số lượng nâng cao chất lượng. Với tinh thần đó, các trường đại học cần chú ý đến việc nâng cao chất lượng, đầu tư cơ sở vật chất, minh bạch thông tin để xã hội biết và lựa chọn. Trường phải căn cứ vào nhu cầu xã hội tỷ lệ việc làm của sinh viên của chính trường mình. Một mặt quy hoạch lại mạng lưới, những trường top dưới sẽ phải sáp nhập hợp nhất để lo tự chủ, tự tuyển, tự thu.


Lê Vân (Báo Tin Tức )
Vụ trưởng Vụ Đại học lưu ý đặc biệt với thí sinh trước mùa tuyển sinh 2017
Vụ trưởng Vụ Đại học lưu ý đặc biệt với thí sinh trước mùa tuyển sinh 2017

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục -Đào tạo, đã có những lưu ý đặc biệt với thí sinh thi đại học về những điểm mới trong mùa tuyển sinh năm 2017 trước khi đăng ký xét tuyển.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN