Nhiều trường đại học 'rộng cửa' mùa tuyển sinh 2017

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố hướng dẫn quy chế tuyển sinh đại học chính quy 2017, nhiều trường đại học đã công bố phương án tuyển sinh, theo hướng mở thêm ngành mới, mở rộng tổ hợp xét tuyển... khiến cho cơ hội "rộng cửa" hơn với các thí sinh.

Trường đại học Y tế Công cộng mở thêm hai mã ngành mới 

Trường ĐH Y tế Công cộng vừa công bố thêm mở thêm hai mã ngành mới gồm Công tác xã hội và Dinh dưỡng học; xét tuyển theo học bạ; đồng thời mở thêm các tổ hợp mới.

Cụ thể, ngành Công tác xã hội xét tuyển khối: B00 (Toán, Hóa, Sinh) , B03 (Toán, Sinh, Ngữ văn), D01 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh); ngành Dinh dưỡng học xét tuyển khối: B00 (Toán, Hóa, Sinh), D01 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh), D08 (Toán, Sinh, Tiếng Anh).

Theo báo cáo của trường ĐH Y tế Công cộng, nguồn nhân lực là Cử nhân Công tác xã hội và Cử nhân dinh dưỡng làm việc trong ngành y tế đang rất thiếu. Đáp ứng nhu cầu thị trường nhân lực đang bỏ ngỏ này, Trường Đại học Y tế công cộng là trường đại học đầu tiên trên cả nước đào tạo Cử nhân công tác xã hội trong ngành y tế.


ĐH Y Hà Nội chỉ có một tổ hợp xét tuyển


ĐH Y Hà Nội cũng đưa ra phương thức tuyển sinh 2017. Theo đó, trường sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 có tổ hợp ba bài thi/môn thi Toán, Hóa học, Sinh học (B00) để xét tuyển.


Về quy định tiêu chí và ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, trường thực hiện theo quy định chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Điểm trúng tuyển theo ngành, trường đưa ra tiêu chí phụ và thứ tự ưu tiên của các tiêu chí phụ dùng để xét tuyển nếu các thí sinh cuối cùng của chỉ tiêu tuyển sinh có điểm thi bằng nhau: Ưu tiên 1 Điểm bài thi Toán; Ưu tiên 2 Điểm môn thi Sinh học.


ĐH Kinh tế Quốc dân mở rộng đối tượng tuyển thẳng


Năm nay, trường ĐH Kinh tế quốc dân xét tuyển 4.800 chỉ tiêu, bổ sung khối D07 (Toán, Hóa, Anh) và mở rộng đối tượng tuyển thẳng thêm thí sinh “Đường lên đỉnh Olympia”.


Quy định tiêu chí và ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào: Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Trường sẽ cao hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng của Bộ Giáo dục và Đào tạo.


Trường sẽ thông báo cụ thể sau khi có kết quả thi trung học phổ thông quốc gia và ngưỡng đảm bảo chất lượng của Bộ Giáo dục và Đào tạo.


Ngành, mã ngành, chỉ tiêu và tổ hợp xét tuyển năm 2017 (Mã Trường: KHA). Thí sinh đặc biệt lưu ý các tổ hợp môn thi: Tổ hợp A00: Toán, Vật lí, Hóa học; Tổ hợp A01: Toán, Vật lí, Tiếng Anh; Tổ hợp D01: Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh; Tổ hợp B00: Toán, Hóa học, Sinh; Tổ hợp D07: Toán, Hóa học, Tiếng Anh.


Sẽ không có chênh lệch điểm giữa các tổ hợp xét tuyển. Từ năm 2018 trở đi, trường có thể quy định chênh lệch điểm giữa các tổ hợp xét tuyển và mức chênh lệch sẽ thông báo trong Đề án tuyển sinh năm 2018.


ĐH Thủy lợi lần đầu mở rộng đối tượng tuyển thẳng


Theo ông Trần Thạc, Phó trưởng phòng đào tạo ĐH Thủy lợi thì năm 2017 trường tuyển 3.700 chỉ tiêu và chỉ dùng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển. Trường dành tối đa 20% tổng chỉ tiêu cho hình thức xét tuyển thẳng những học sinh đạt giải tại các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế, học sinh tốt nghiệp các trường THPT chuyên, học sinh đạt loại giỏi 3 năm lớp 10, 11, 12). Đây là lần đầu tiên trường mở rộng đối tượng tuyển thẳng này. 


Ông Trần Thạc cho biết, quy trình xét tuyển theo các nguyện vọng của thí sinh đã đăng ký (xếp theo thứ tự ưu tiên trên Phiếu ĐKXT) được quy định nếu thí sinh đã trúng tuyển theo nguyện vọng xếp trên thì sẽ không được xét các nguyện vọng sau.


Điểm chuẩn trúng tuyển vào một ngành chỉ căn cứ trên kết quả điểm xét của thí sinh và chỉ tiêu đã được ấn định, không phân biệt nguyện vọng ghi ở thứ tự nào giữa các thí sinh đã đăng ký vào ngành đó. Đối với một ngành, điểm chuẩn trúng tuyển theo các tổ hợp môn xét tuyển là như nhau. Trường hợp số thí sinh bằng điểm nhau nhiều hơn chỉ tiêu thì xét ưu tiên điểm môn Toán.


LV
ĐH Bách khoa Hà Nội 'ba chung' trong phương án tuyển sinh
ĐH Bách khoa Hà Nội 'ba chung' trong phương án tuyển sinh

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vừa công bố phương án tuyến sinh 2017. Trong phương án mới, các nhóm ngành (gồm 1 hoặc vài ngành đào tạo) sẽ có chung một mã xét tuyển, có cùng tổ hợp các môn xét tuyển và cùng điểm chuẩn trúng tuyển.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN