Vụ trưởng Vụ Đại học lưu ý đặc biệt với thí sinh trước mùa tuyển sinh 2017

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục -Đào tạo, đã có những lưu ý đặc biệt với thí sinh thi đại học về những điểm mới trong mùa tuyển sinh năm 2017 trước khi đăng ký xét tuyển.


Bà Nguyễn Thị Kim Phụng.

Thưa bà, những điểm mới của kỳ thi năm nay mà thí sinh cần phải nắm được khi đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển là gì?

Điểm mới của kỳ thi tuyển sinh đại học năm nay chủ yếu khắc phục những bất cập của năm trước, nhằm phục vụ tốt hơn cho thí sinh và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các trường.


Năm nay, các thí sinh đăng ký xét tuyển ngay từ thời điểm đăng ký dự thi. Như vậy, thí sinh được lựa chọn mục tiêu phấn đấu ngay từ đầu.


Thí sinh được đăng ký nhiều nguyện vọng và sẽ trúng tuyển nguyện vọng cao nhất xếp theo thứ tự ưu tiên. Vì vậy, khả năng trúng tuyển sẽ cao hơn. 


Về tỷ lệ ảo của các trường năm nay cũng sẽ không nhiều. Các trường cũng cần phải dự đoán về só lượng thí sinh tuyển được, đồng thơdi phải xác định điểm trúng tuyển và tỷ lệ trúng tuyển sát với chỉ tiêu tuyển sinh. Bộ sẽ phối hợp với các trường trong quá trình tuyển sinh, nhằm đảm bảo chất lượng nguồn tuyển.


Điều gì giúp bà khẳng định chắc chắn thí sinh sẽ đảm bảo được cơ hội việc làm hơn sau khi tốt nghiệp hơn so với mọi năm?


Điểm mới trong mùa tuyển sinh năm nay là Bộ yêu cầu các trường khi xây dựng đề án tuyển sinh phải bổ sung thông tin về tỷ lệ việc làm của năm 2015 (năm liền kề sau 12 tháng tốt nghiệp THPT) nhằm làm thông tin tham khảo hữu ích cho thí sinh; giúp thí sinh nắm được những ngành nghề mình lựa chọn sau khi tốt nghiệp được xã hội chấp nhận tới đâu và tương lai sau 4- 5 năm nữa. Thông tin này buộc phải trung thực và sẽ có giám sát, kiểm tra.


Trước mắt thí sinh cần làm gì trong việc tìm kiếm thông tin các trường và ngược lại, thưa bà?


Hiện nay việc tổ chức ngày hội tư vấn tuyển sinh diễn ra trên nhiều tỉnh, thành toàn quốc. Đây là cơ hội trực tiếp để thí sinh hiểu thông tin về các trường mà các em dự định đăng ký xét tuyển, cơ hội tiếp cận thông tin chính xác trước khi đăng ký xét tuyển.


Ngược lại, các trường được tiếp xúc với thí sinh, nắm bắt được những nhu cầu, nguyện vọng của thí sinh để đưa vào đề án tuyển sinh, qua đó đảm bảo chất lượng đầu vào.


Xin cám ơn bà!


Lê Vân (thực hiện)
 Nhiều trường đại học 'rộng cửa' mùa tuyển sinh 2017
Nhiều trường đại học 'rộng cửa' mùa tuyển sinh 2017

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố hướng dẫn quy chế tuyển sinh đại học chính quy 2017, nhiều trường đại học đã công bố phương án tuyển sinh, theo hướng mở thêm ngành mới, mở rộng tổ hợp xét tuyển... khiến cho cơ hội "rộng cửa" hơn với các thí sinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN