Điểm 10 môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT thuộc về cậu học trò nghèo Quảng Nam

Ngày 19/7, tin vui đến với em Đặng Văn Quang (lớp 12 chuyên Văn, Trường THPT Chuyên Lê Thánh Tông, Quảng Nam) khi em đạt điểm 10 ở môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Đằng sau điểm 10 ấy là cái nhìn chững chạc của một học sinh có niềm đam mê văn chương và học giỏi toàn diện các môn.

Những trái ngọt...

Đặng Văn Quang là một học sinh đến từ vùng đất học huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Trong những năm qua, em Đặng Văn Quang đã để lại nhiều ấn tượng sâu đậm đối với nền giáo dục Quảng Nam.

Rời làng quê nghèo xã Duy Vinh, Đặng Văn Quang quyết định theo học tại ngôi Trường THPT Chuyên Lê Thánh Tông, sau khi đã thi đỗ thủ khoa lớp chuyên Văn với tổng số điểm đầu vào là 49,75 điểm.  

Chú thích ảnh
Em Đặng Văn Quang và cô giáo Văn Phương Trang. Ảnh: NVCC

Ngày 19/7, thầy và trò Trường THPT Chuyên Lê Thánh Tông nhận được tin vui khi Đặng Văn Quang là học sinh đạt điểm 10 môn Ngữ văn của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 từ Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam Hà Thanh Quốc.

Chia sẻ với  phóng viên báo Tin tức, Đặng Văn Quang cho biết: “Em nhận tin này từ thầy Hà Thanh Quốc. Lúc đầu em có chút bất ngờ nhưng nhìn lại những nỗ lực và hành trình với văn chương trình thì đó là thành quả xứng đáng”.      

Nhận định đề Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 khá hay, Đặng Văn Quang cho rằng: “Với đề văn này, tất cả học sinh làm được, đảm bảo nội dung chương trình. Đặc biệt, ở đề bài này, học sinh giỏi thoả sức sáng tạo, trình bày góc nhìn riêng, thể hiện hứng thú văn chương của mình”.     

Nội dung của đề Ngữ văn năm nay khiến Đặng Văn Quang tâm đắc nhất là “Sự cần thiết phải cống hiến” trong trong bài nghị luận xã hội.

Quang chia sẻ: “Em đã liên hệ với những cống hiến thầm lặng khi đất nước đứng trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Đó là cống hiến của những y, bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch. Em đã liên hệ câu chuyện của bác sĩ Đặng Minh Hiệu, hiện đang công tác tại Khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện Đại học Y dược (TP Hồ Chí Minh) đã xuống tóc trước giờ lên đường chi viện chống dịch tại Bắc Giang… , cùng với những quan sát cá nhân em về đại dịch để thực hiện bài viết này".  

Đặng Văn Quang cho biết em lựa chọn môn Văn là niềm đam mê. Bởi môn Văn cho em cái nhìn sâu sắc với những tình huống trong cuộc sống. “Văn chương luôn luôn là những trải nghiệm gần gũi, chứa đựng cuộc sống của mình. Học văn chính là học mở cửa sổ tâm hồn mình. Với em, văn chương giúp mình có trải nghiệm và trưởng thành hơn”, Quang nói.  

Nhắc đến cô giáo chủ nhiệm Văn Phương Trang của trường THPT Chuyên Lê Thánh Tông, nơi Quang đã theo học, Quang xúc động: “Để đạt được thành tích trong 3 năm qua thì không lời nào diễn tả được hết sự biết ơn với cô giáo Văn Phương Trang. Cô đã tiếp lửa với tình yêu văn chương trong em, khích lệ em trong những đoạn đường khó khăn trong học tập cũng như cuộc sống. Cô đã hơn cả người giáo viên, là một người hiểu tâm lý học trò, có khi cô là người bạn sẵn sàng nghe những vui buồn trong cuộc sống của em, giúp em định hướng được con đường tương lai dễ dàng hơn”.  

Với tố chất và niềm đam mê thực sự, dưới sự dẫn dắt và định hướng của cô giáo chủ nhiệm - Văn Phương Trang, em Đặng Văn Quang gặt hái được rất nhiều quả ngọt, tạo tiếng vang ngay từ những bước chân đầu tiên.

Là một học sinh lớp 10 tham gia “thi vượt cấp” trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh dành cho học sinh THPT Chuyên, chọn đội tuyển học sinh giỏi dự thi Quốc gia tỉnh Quảng Nam, thật bất ngờ, vượt qua các anh chị lớp 11, lớp 12, Đặng Văn Quang đã giành giải Nhất. Quang đã vinh dự trở thành thành viên đội tuyển tham dự kỳ thi học sinh giỏi cấp Quốc gia.  

Trong 3 năm học chuyên Văn tại Trường THPT Chuyên Lê Thánh Tông, em Đặng Văn Quang đã 3 lần đạt giải Nhất trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh; giải Nhất môn Văn trong kỳ thi Olympic truyền thống 30/4 tổ chức tại TP Hồ Chí Minh. Thành tích cao nhất của em là đạt giải Nhì môn Ngữ Văn trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc Gia.  

Với thành tích học tập xuất sắc, em Đặng Văn Quang vinh dự là một trong hai học sinh tiêu biểu được UBND tỉnh Quảng Nam mời tham dự Đại hội Thi đua yêu nước cấp tỉnh lần thứ VIII (2020 - 2025).  

Cô giáo Văn Phương Trang, giáo viên chủ nhiệm của Quang cho biết: “Thầy cô cũng không mấy ngạc nhiên khi em là học sinh đạt điểm tối đa môn Ngữ văn trong kì thi tốt nghiệp - một điểm 10 đầy xứng đáng và tự hào…”. 

Vượt lên hoàn cảnh  

Thông thường, trong quan niệm của nhiều người, những học sinh chuyên Văn sẽ học không tốt các môn tự nhiên. Nhưng em Đặng Văn Quang là một học sinh giỏi toàn diện, học đều ở tất cả các môn, đặc biệt học rất tốt các môn tự nhiên.  

Chú thích ảnh
Em Đặng Văn Quang đã có nhiều thành tích trong học tập. Ảnh: NVCC  

Điều đáng nói, hầu hết thời gian của em Đặng Văn Quang tập trung vào những cuộc thi lớn, nhưng ngay sau mỗi cuộc thi, em lại biết cách sắp xếp tự học để không sa sút so với những bạn cùng lớp, thậm chí, em nổi bật hơn rất nhiều.  

Cô giáo Nguyễn Thị Phương Dung, giáo viên dạy bộ môn Toán, là người đã đồng hành cùng em Quang trong 2 năm đã chia sẻ: “Quang học Toán rất tốt, tư duy nhanh nhạy. Năng lực thực sự của em ấy ở bộ môn Toán có thể xếp vào top đầu ngang bằng các bạn lớp chuyên tự nhiên khác như Lý, Hóa…”. Điểm trung bình các môn tự nhiên của em Quang đều trên 9,0.

Được biết, bố mẹ em Quang đều là lớn tuổi, bệnh tật nên hoàn cảnh gia đình thực  sự rất khó khăn. Cả bố và mẹ cùng làm nghề lao động chân tay, buôn bán nhỏ ở chợ. Hằng ngày, bố mẹ đều phải thức dậy lúc 2 giờ sáng để đi lấy hàng, bôn ba nắng gió ở chợ để kiếm tiền trang trải cuộc sống và thuốc thang qua ngày. Công việc buôn bán cũng không ổn định, thu nhập lại thấp, hơn nữa, trong hai năm vừa qua, vì dịch COVID-19, nên cuộc sống cả gia đình càng trở nên bấp bênh, thiếu thốn hơn nhiều.  

Bản thân em Quang luôn ý thức được những khó khăn nên đã cố gắng, nỗ lực từng ngày, cũng như tự sắp xếp cuộc sống của mình.  

Từ năm lớp 10, em Quang quyết định lựa chọn “kí túc xá” của nhà trường để thuận tiện hơn cho việc theo học tập. Khi được hỏi, em Quang cho biết: “Ở kí túc xá với em là một trải nghiệm tuyệt vời. Em học được khả năng thích ứng với môi trường mới, em rèn luyện được sự tự giác của mình, em biết cách quản lý và phân bố thời gian, cũng như cách chi tiêu cho hợp lý".

Khát vọng lan toả

Cô giáo Văn Phương Trang chia sẻ: “Một điều đáng trân quý ở em Đặng Văn Quang, là đến khi sắp rời xa ghế nhà trường, em vẫn cháy lên những “khát vọng lan tỏa” tri thức của mình. Đam mê không có điểm dừng, em Quang chính là người đã “xin” cô giáo chủ nhiệm của mình để “được đứng lớp” truyền đạt kinh nghiệm và kiến thức cho các em học sinh khóa dưới”.  

Chú thích ảnh
Em Đặng Văn Quang cho biết, văn chương chính là cuộc sống. Và em đã nhận được những chỉ dẫn từ văn học đến cuộc sống từ chính giáo viên chủ nhiệm giỏi và nhiệt huyết của mình. Ảnh: NVCC

Những giờ học của em Quang được các học sinh khóa dưới đánh giá là “rất hay, rất cuốn hút và rất bổ ích”, và “mỗi lần nghe anh Quang giảng bài, em cảm thấy mình lựa chọn Văn là đúng, em cảm thấy niềm đam mê trong em trỗi dậy sau những câu từ của anh” - một em học sinh chuyên Văn khóa 10 chia sẻ. Đặng Văn Quang đã phát huy được truyền thống tiếp nối của nhà trường.  

Câu chuyện học Văn của em Đặng Văn Quang khiến nhiều người phải suy ngẫm lại, nhất là khi lắng nghe được những chia sẻ chân thật từ em: “Học văn với nhiều người có thể là lựa chọn bất đắc dĩ. Nhưng với em, văn chính là lựa chọn thực sự của đam mê. Học văn không phải vì không giỏi những môn khác, không còn đường lùi, mà vì đó là con đường tuyệt vời để mình trải nghiệm, và cảm nhận mình trưởng thành hơn từng ngày như thế nào”.  

Được biết, em Đặng Văn Quang đã trúng tuyển chuyên ngành Kinh tế đối ngoại của Trường Đại học Ngoại Thương (cơ sở Hà Nội), với số điểm quy đổi rất cao 31,72 điểm.  

Quang chia sẻ về những ngày sắp tới: “Với điều kiện, ước mơ của mình, trước mắt em lựa chọn Trường Đại học Ngoại thương. Được biết, mức phí cũng như mức sống ở Hà Nội khá cao, em đang cố gắng tìm học bổng của một số tổ chức phi Chính phủ, tìm cách cân bằng giữa việc học, rèn luyện kỹ năng và đi làm thêm để trang trải cuộc sống ở Hà Nội".

Trước khi kết thúc câu chuyện, bất ngờ Đặng Văn Quang gửi lời cảm ơn tới thầy giáo Hà Thanh Quốc, vị Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam vô cùng tâm huyết với những người học văn.

Quang nhắn gửi: “Thầy Hà Thành Quốc là một người tâm huyết với giáo dục tỉnh nhà. Thầy luôn đặt vấn đề học chữ và làm người lên học trò, đặc biệt với học trò giỏi văn. Bởi ở những học trò này như thầy nói là không chỉ có năng lực, trải nghiệm mà còn có cái nhìn sâu sắc. Em đã có dịp được nghe thầy chia sẻ trong những cuộc họp, diễn đàn về triết lý giáo dục nhân văn của thầy. Học sinh, giáo viên Quảng Nam như được phả trong mình những tâm huyết của thầy, khiến cho học sinh, giáo viên cùng nỗ lực".

Lê Vân/Báo Tin tức
Công bố đáp án và thang điểm môn Ngữ văn thi tốt nghiệp THPT
Công bố đáp án và thang điểm môn Ngữ văn thi tốt nghiệp THPT

Ngày 10/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đáp án và thang điểm bài thi môn Ngữ văn đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN