'Bí mật của nước' và 'Sóng' của Xuân Quỳnh vào đề thi Ngữ văn

Trích đoạn trong tác phẩm "Bí mật của nước" của Masaru Emoto- nhà văn Nhật Bản, và bài thơ nổi tiếng 'Sóng' của Xuân Quỳnh vào đề thi Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Nhiều thí sinh đánh giá đề thi vừa sức. Hết 2/3 thời gian làm bài thi sáng 7/7, một số thí sinh ra khỏi điểm thi.

Ở một số điểm thi, thí sinh đánh giá đề thi vừa sức. Mặc dù đề thi không vào trọng tâm ôn luyện của nhiều thí sinh, nhưng các em vẫn có thể hoàn thành bài thi.

Tại điểm thi THCS Sài Đồng (Hà Nội), thí sinh Nguyễn Đức Cảnh cho biết: "Với đề thi này em được khoảng 5 - 6 điểm. Em thi ban A nên đề văn này là vừa sức". 

Dưới đây là đề thi Ngữ văn chính thức của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021: 

Chú thích ảnh

Cuốn sách "Bí mật của nước" nằm trong danh mục sách bán chạy do tạp chí New York Times bình chọn, được dịch ra 24 thứ tiếng và bán được hơn 1 triệu bản trên toàn thế giới. "Bí mật của nước" gồm 5 chương: "Hòa nhịp cùng Hado hạnh phúc", "Giai điệu chữa lành của nước", "Chu kỳ của nước", "Chu kỳ của sự sống", "Điều kì diệu của Hado: Giải thích những điều không thể lý giải, cầu nguyện có thể thay đổi thế giới và nước".

“Bí mật của nước” được đánh giá là cuộc phiêu lưu để tìm hiểu và khám phá về nước – khởi nguồn của vạn vật – và cũng là một chuyến du hành nhỏ để đánh thức những xúc cảm đẹp bị vùi lấp bởi những lo toan thường ngày. Cuốn sách mở đầu với những tần số hạnh phúc và sự cộng hưởng để cấu thành các tinh thể nước trong mối tương quan với sự hình thành nên các cảm xúc tích cực hay tiêu cực trong mỗi người: “Cuộc tìm kiếm hạnh phúc cuối cùng và cơ bản chính là cuộc tìm kiếm bản ngã. Bạn có thể đi tìm nó ở những vùng đất xa xôi, nhưng bạn sẽ chỉ tìm thấy nó trong lòng bàn tay mình mà thôi. Nếu bạn nghĩ lại về cuộc đời mình đủ xa, rất có thể bạn sẽ nhớ tới lúc mà bạn bảm thấy một niềm hạnh phúc thật vô tư. Cuộc đời của bạn có ý nghĩa và bạn bận rộn sống tới nỗi giây phút đó đã bị lãng quên. Tuổi trưởng thành ào tới, bạn cất những thứ đó đi và khóa cửa lại. Có lẽ thậm chí bạn đã quên cả nơi mình cất chìa khóa. Nhưng những cảm giác hạnh phúc đó không biến mất vĩnh viễn. Với một chút nỗ lực, bạn có thể mở cánh cửa và lấy ra những thứ mà bạn đã tưởng mãi mãi chỉ là một phần của quá khứ. Khi bạn thành thật với bản thân và tìm kiếm điều bạn thực sự muốn trở thành và thực hiện, cuộc đời bạn sẽ lại một lần nữa tuôn chảy",  tác giả Masura Emoto chia sẻ.

Giáo sư Masaru Emoto, tác giả cuốn sách, sinh ngày 22/7/1943 tại Nhật Bản. Ông là tác giả, nhà nghiên cứu, nhiếp ảnh gia và doanh nhân. Ông tốt nghiệp đại học thành phố Yokohama; nhận chứng chỉ tiến sĩ chuyên ngành Y học thay thế của đại học mở Quốc tế. Những bức ảnh của ông được giới thiệu lần đầu tiên trong những cuốn sách mà ông tự xuất bản tại Nhật có tên gọi "Những thông điệp từ nước" 1 và 2, "Những thông điệp bí ẩn bên trong Nước", những cuốn sách này đã bán được hơn 400.000 bản trên toàn thế giới.

Còn "Sóng" là bài thơ được nữ thi sĩ Xuân Quỳnh viết năm 1967, nhân chuyến đi thực tế ở biển Diêm Điền. Bài thơ sau đó được in trong tập "Hoa dọc chiến hào". "Sóng" là bài thơ tiêu biểu nhất cho phong cách thơ tình yêu của Xuân Quỳnh. 

Hình tượng bao trùm, xuyên suốt bài thơ là hình tượng sóng. "Sóng"  ở đây mang nghĩa tả thực: con sóng với nhiều trạng thái mâu thuẫn, trái ngược nhau. Sóng được miêu tả chân thực, sinh động ngoài biển khơi. Sóng có tính cách, tâm trạng, tâm hồn.

Nhưng đồng thời,  "sóng" cũng là biểu tượng cho sức sống và vẻ đẹp tâm hồn của nhà thơ. Hình tượng sóng được gợi ra trong cả bài thơ bằng âm điệu dào dạt, nhịp nhàng, lúc sôi nổi trào dâng, lúc thì thầm sâu lắng, gợi âm hưởng của những đợt sống miên man, vô tận... Nữ thi sĩ lấy hình tượng sóng để thể hiện một tình yêu sôi nổi, chân thành và dạt dào khát vọng...

Nhóm PV/Báo Tin tức
Công an Hà Nội đảm bảo an ninh trật tự cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021
Công an Hà Nội đảm bảo an ninh trật tự cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Sáng ngày 7/7, lực lượng Công an các đơn vị, địa phương tại Hà Nội đồng loạt triển khai công tác bảo vệ an ninh trật tự (ANTT), an toàn tại các điểm thi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN