Đa số thí sinh sẽ đạt 4 – 6 điểm/môn

Chiều ngày 10/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD – ĐT) đã tổ chức họp báo “Thông báo kết thúc công tác coi thi của kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012”. Theo đó, một trong những nội dung được quan tâm tới là đề thi của hai đợt thi đại học năm nay.


Theo báo cáo của Hội đồng tuyển sinh các trường đại học và đánh giá ban đầu của các chuyên gia, của dư luận xã hội cũng như của thí sinh, đề thi đại học của các môn thi có nội dung nằm trong chương trình trung học phổ thông (THPT), chủ yếu là lớp 12, bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình THPT, phù hợp với thời gian làm bài, vừa sức với đa số thí sinh, kiểm tra được kiến thức cơ bản, năng lực vận dụng kiến thức đồng thời có khả năng phân hóa được trình độ thí sinh.


Đặc biệt, đề thi môn Ngữ văn, Địa lí được đánh giá cao về việc ra theo hướng mở, gắn với thực tiễn đời sống chính trị xã hội và yêu cầu kiến thức liên bộ môn. Đề thi đại học của cả hai đợt thi được bảo mật an toàn tuyệt đối trong tất cả các khâu từ soạn thảo, in sao đến vận chuyển tới các hội đồng thi, các điểm thi, phòng thi và thí sinh.

Đề thi năm nay được đánh giá là có tính phân loại cao. Ảnh Phương Vy - TTXVN.


Thứ trưởng Bộ GD – ĐT Bùi Văn Ga cho biết, với đề thi ra hướng mở thì đáp án cũng theo hướng mở. Đề thi năm nay được đánh giá là có tính phân loại cao. Vì vậy, khác với mọi năm là phổ điểm thấp thì phổ điểm mỗi môn năm nay sẽ rơi nhiều vào khoảng từ 4 – 6 điểm/môn.


Như vậy, các trường có thể lựa chọn được thí sinh phù hợp vào trường mình. Các trường sẽ phải công bố điểm thi cho thí sinh trước ngày 30/7 và đầu tháng 8 gửi dữ liệu để Bộ họp hội đồng xác định điểm sàn.


Theo thống kê của Bộ GD – ĐT, toàn quốc có 125 trường địa học tổ chức thi đợt 1 và 121 trường đợt 2, huy động được 142.956 lượt cán bộ tham gia công tác thi. Tổng số thí sinh đến dự thi là 1.265.38, đạt tỷ lệ 78,30% đăng ký, giảm 0,8% so với năm 2011.


Trong cả hai đợt thi đại học năm 2012 cả nước có 321 thí sinh bị xử lý kỷ luật, trong đó khiển trách 44, cảnh cáo 13, đình chỉ 253, đến muộn không được thi 11. Tổng số cán bộ tham gia công tác thi tuyển sinh bị xử lý kỷ luật là 9, trong đó khiển trách 5, cảnh cáo 1 và đình chỉ 3.


Các trường đại học nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Bộ GD – ĐT, tăng cường công tác ập huấn cán bộ coi thi, quán triệt quy chế đến thí sinh dự thi và cán bộ làm công tác thi, chuẩn bị chu đáo về mọi mặt để tổ chức tốt hai đợt thi.


Nhìn chung, Quy chế thi tuyển sinh được thực hiện nghiêm túc tại các hội đồng thi, không khí trường thi trật tự, an toàn. Các hội đồng thi kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh những vi phạm Quy chế và sai sót của thí sinh và cán bộ làm công tác thi.Lê Vân

Tuyển sinh

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản