Đổi mới phương pháp đánh giá học sinh Tiểu học

Cần phối hợp đồng bộ, tích cực giữa thầy cô và gia đình

Các trường Tiểu học trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã chính thức áp dụng việc đánh giá học sinh theo Thông tư 30 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Theo quy định của Thông tư này, giáo viên sẽ không chấm điểm học sinh mà thay vào đó là lời nhận xét, đánh giá. Sau hơn 2 tháng thực hiện (từ ngày 15/10/2014), theo nhiều giáo viên, phụ huynh, việc nhận xét đã giảm áp lực cho học sinh nhưng trong quá trình thực hiện vẫn còn những lúng túng.

Giờ học tại Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, thành phố Kon Tum. Ảnh: Cao Nguyên – TTXVN.


Giáo viên còn lúng túng

Cô Vũ Thị Quyên, Hiệu trưởng trường Tiểu học Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn cho biết: Ưu điểm của Thông tư 30 là giảm áp lực cho học sinh về điểm số, động viên, khuyến khích học sinh phát huy hết khả năng của mình. Tuy nhiên, chấm điểm đã là cách làm truyền thống, ăn sâu vào tiềm thức của giáo viên, phụ huynh và học sinh nên rất khó thay đổi một sớm một chiều. Nhiều giáo viên cho biết, khó khăn mà họ gặp phải trong quá trình đánh giá là phải suy nghĩ và lựa chọn những từ ngữ thích hợp với năng lực học tập của mỗi học sinh để nhận xét. Lời nhận xét vừa phải đánh giá đúng thực lực học, vừa phải có tính khuyến khích, động viên học sinh phấn đấu học tập.

Cô Nguyễn Thị Thanh Xuân, giáo viên trường Tiểu học thị trấn Cao Lộc (huyện Cao Lộc chia sẻ: Với mỗi học sinh phải có nhận xét khác nhau vì năng lực học tập khác nhau. Lời nhận xét đòi hỏi chính xác, phù hợp với năng lực thực tế của học sinh. Đây cũng là vấn đề khó và đòi hỏi mất nhiều thời gian. Do vậy, cách làm của chúng tôi là lập ra một “quyển sổ nhật ký” theo dõi quá trình học tập của học sinh theo từng buổi học. Trên cơ sở đó ghi chép lại vào quyển sổ này những vấn đề cần lưu ý với từng học sinh, nhìn vào đó để có những lời nhận xét khách quan và chọn từ ngữ đánh giá phù hợp.

Còn theo cô giáo Nguyễn Thị Minh, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cao Lộc, nhiều giáo viên gặp khó khăn trong việc đánh giá học sinh theo Thông tư này bởi muốn đánh giá sát, đúng, khách quan, giáo viên ngoài việc nắm chắc, chuẩn kiến thức của từng môn học thì cần nắm chắc phẩm chất, năng lực học tập của từng em ở từng độ tuổi. Qua đó, đưa ra những lời nhận xét khách quan, chính xác và đảm bảo yếu tố động viên, khích lệ đối với học sinh để giảm áp lực điểm số cũng như không phê phán, phân biệt đối xử giữa các học sinh. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản hướng dẫn thực hiện Thông tư này. Theo đó, thay vì phải nhận xét từng ngày cho học sinh vào vở như trước, nay giáo viên chỉ nhận xét chung cho học sinh trên lớp, khi có trường hợp đặc biệt mới nhận xét vào vở và sẽ tiến hành nhận xét hàng tuần.

Năm học 2014-2015, Lạng Sơn có 247 trường tiểu học với 3.537 lớp, gần 57.514 học sinh và 4.695 giáo viên tiểu học. Để các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh áp dụng Thông tư 30 của Bộ Giáo dục và Đào tạo đạt hiệu quả, trước đó Sở Giáo dục và Đào tạo đã cử cán bộ, giáo viên trường tiểu học tham gia các lớp tập huấn do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức; đồng thời, tổ chức cho các cán bộ, giáo viên tại 11 huyện, thành phố tham gia tập huấn về kỹ năng đánh giá học sinh tiểu học.

Phụ huynh và học sinh có những lo lắng riêng

Với việc áp dụng thực hiện Thông tư, phụ huynh lại có những lo lắng riêng. Anh Trần Văn Hùng, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn có con đang học lớp 4 tại trường Tiểu học Chi Lăng băn khoăn vì việc đánh giá này chỉ là những lời nhận xét vào vở của học sinh nên phụ huynh sẽ khó biết chính xác thực lực học tập của con như thế nào. Cách đánh giá học sinh bằng hình thức cho điểm giúp phụ huynh dễ dàng hơn trong việc biết lực học của con, từ đó có những giải pháp phù hợp giúp cháu học tập được tốt hơn.

Suy nghĩ của anh Hùng cũng là suy nghĩ chung của rất nhiều phụ huynh khi tiếp nhận thông tin đổi mới cách đánh giá học sinh tiểu học. Đa số học sinh và nhiều phụ huynh vẫn thích con em mình được đánh giá việc học qua điểm số.

Chị Hoàng Minh Huân, thành phố Lạng Sơn cũng có con đang học tiểu lại cho rằng việc thực hiện Thông tư 30 có tính ưu việt và mang tính nhân văn rất lớn. Thông tư này được áp dụng sẽ giúp học sinh có thể vừa học vừa chơi, phù hợp với tâm lý lứa tuổi và không bị áp lực điểm số, bị thầy cô phê bình, cha mẹ trách. Tuy nhiên, điều chị mong muốn là các giáo viên đưa ra những lời nhận xét thật khách quan, chính xác, đúng năng lực, phù hợp với tâm sinh lý của học sinh, trên cơ sở đó khơi nguồn hứng thú, động viên, khuyến khích học sinh không ngừng vươn lên trong học tập.

Nhiều học sinh cũng tỏ ra không hào hứng với cách đánh giá này. Em Trần Kim Ngân, lớp 4A2 trường Tiểu học Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn chia sẻ: Em thích được cô giáo chấm điểm hơn vì em sẽ biết chính xác mình được bao nhiêu điểm.

Tuy còn có nhiều bỡ ngỡ, băn khoăn, lo lắng của giáo viên, phụ huynh và học sinh trong thời gian đầu thực hiện Thông tư 30 nhưng vì mục tiêu đổi mới giáo dục của Đảng và Nhà nước, hướng tới một nền giáo dục đổi mới căn bản, toàn diện, rất cần sự tâm huyết, phối hợp đồng bộ, tích cực giữa thầy cô và gia đình.Thắng Trung (TTXVN)
loading...
loading...

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản