Các trường học được tự chọn sách giáo khoa từ ngày 12/2

Thông tư về lựa chọn sách giáo khoa trong các trường phổ thông được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành cuối năm 2023 có hiệu lực từ ngày 12/2. Theo đó, hội đồng lựa chọn sách của các trường do hiệu trưởng thành lập. Riêng trường phổ thông có nhiều cấp học thì mỗi cấp một hội đồng.

Chú thích ảnh
Nhà trường được lựa chọn sách giáo khoa. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Với cách làm này, việc lựa chọn sách giáo khoa sẽ trở lại như năm 2020 khi cả nước bắt đầu triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018. Còn từ năm 2021 – 2023, việc lựa chọn sách giáo khoa do UBND tỉnh thành lập. Mỗi môn ở một cấp học là một hội đồng, nhà trường chỉ được đóng góp ý kiến.

Hội đồng chọn sách giáo khoa do trường thành lập gồm: Hiệu trưởng, hiệu phó, tổ trưởng tổ chuyên môn, đại diện giáo viên, đại diện ban phụ huynh. Số lượng thành viên là số lẻ, tối thiểu 11 người. Các trường có quy mô dưới 10 lớp thì số lượng thành viên hội đồng tối thiểu 5 người.

Sách giáo khoa được đưa ra để chọn nằm trong danh mục Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phê duyệt. Hiện, có ba bộ sách theo chương trình mới là Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo và Cánh Diều.

Bộ GD&ĐT quy định người đã tham gia biên soạn, xuất bản, tin, phát hành sách giáo khoa và người thân của những người này; người làm ở các nhà xuất bản, các tổ chức có sách giáo khoa không được tham gia hội đồng.

Về quy trình, toàn bộ giáo viên của từng môn sẽ tham gia chọn sách môn học đó. Các thầy cô nghiên cứu các đầu sách, viết phiếu nhận xét, đánh giá. Sau đó, tổ trưởng tổ chuyên môn họp với giáo viên để thảo luận, bỏ phiếu lựa chọn một sách cho mỗi môn. Sách được chọn phải có hơn 50% số giáo viên trở lên bỏ phiếu. Trường hợp không đạt tỷ lệ này, tổ chuyên môn phải thảo luận, phân tích và bỏ phiếu lại. Sau lần bỏ phiếu thứ hai, nếu vẫn không có sách nào được trên một nửa số giáo viên chọn, tổ chuyên môn chọn sách có số phiếu cao nhất trong hai lần. Từ đó, hội đồng của trường thảo luận, đề xuất danh mục với người đứng đầu nhà trường.

Trường lập hồ sơ gửi về Phòng hoặc Sở Giáo dục và Đào tạo. UBND cấp tỉnh phê duyệt danh mục sách giáo khoa của các trường tại địa phương.

Các địa phương, trường học cần có sự lựa chọn sách phù hợp với đặc điểm kinh tế - xã hội của địa phương, điều kiện tổ chức dạy và học tại các trường.

Trước đây, việc để UBND cấp tỉnh quyết định chọn sách giáo khoa như ba năm qua được cho là tạo ra bất cập, như có thể tạo thế độc quyền về sách giáo khoa ở địa phương hay người dạy và người học chưa thực sự được chọn sách. Đồng thời, việc này dẫn đến tình trạng thiếu khách quan, minh bạch, thiếu tôn trọng ý kiến của giáo viên, nhà trường và phụ huynh.

Lê Vân/Báo Tin tức
Xử lý vướng mắc trong xuất bản và phát hành sách giáo khoa tiếng dân tộc thiểu số
Xử lý vướng mắc trong xuất bản và phát hành sách giáo khoa tiếng dân tộc thiểu số

Ngày 2/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, một số bộ, ngành liên quan về xử lý khó khăn, vướng mắc trong việc xuất bản và phát hành sách giáo khoa tiếng dân tộc thiểu số.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN