Bí quyết học tập của thủ khoa người dân tộc thiểu số

Là học sinh người dân tộc thiểu số, đến từ những xã vùng khó khăn, biên giới của tỉnh Nghệ An, bằng sự nỗ lực, quyết tâm và hơn cả là niềm đam mê với học tập, em Cao Duy Thông (Trường Trung học Phổ thông Cờ Đỏ, huyện Nghĩa Đàn) và em Nguyễn Quốc Cường (Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học phổ thông số 2 Nghệ An, đóng tại thành phố Vinh) đã đạt kết quả cao trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023.

Chú thích ảnh
Em Cao Duy Thông, học sinh lớp 12D trường THPT Cờ Đỏ, là thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tỉnh Nghệ An với 56,65 điểm. Ảnh: TTXVN phát

Thủ khoa không "mọt sách"

Trước khi là thủ khoa xứ Nghệ, em Cao Duy Thông (lớp 12D, Trường Trung học Phổ thông Cờ Đỏ) có một hành trình hết sức ấn tượng khi tự ôn tập vẫn đạt IELTS 8.0. Nam sinh này được tuyển thẳng vào Đại học trước khi tham dự Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023.

Với kết quả 56,65 điểm, thủ khoa toàn tỉnh (trong đó môn Toán được 8,4 điểm, Ngữ văn 9,5 điểm, Lịch sử 9,5 điểm, Địa lý 9,25 điểm, Giáo dục công dân 10 điểm và Ngoại ngữ 10 điểm), Thông vui mừng chia sẻ kết quả với bố mẹ và người thân trong gia đình.  

Là người dân tộc Thổ, gia đình em Thông hiện đang sống ở làng Cáo, xã Nghĩa Mai - một xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn của huyện Nghĩa Đàn. Cũng như nhiều gia đình khác trong làng, bố mẹ đều làm nông nhưng cả ba chị em Thông đều nổi tiếng học giỏi từ nhỏ. Mười năm trước, hai chị lần lượt có giấy báo đậu vào Trường Đại học Y. Tuy nhiên, vì hoàn cảnh gia đình khi đó, hai chị của Thông đều gác giấc mơ vào giảng đường và đi làm ăn sớm nên mọi hy vọng, đặt tất cả vào cậu em út.

Có lẽ vì hoàn cảnh gia đình, dù sống ở vùng xa trung tâm, điều kiện học tập thiếu thốn nhưng Thông rất ham học và học rất tốt. Những năm học Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông, Thông luôn là học sinh nổi bật. Đặc biệt, trong quá trình học tập, Thông luôn chứng minh được năng lực bản thân ở các kỳ thi học sinh giỏi, kỳ thi thử, các kỳ kiểm tra đánh giá. Lớp 12, Thông đoạt giải Nhì môn Tiếng Anh tại Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh.

Nói về học sinh Cao Duy Thông, cô Nguyễn Thị Phương Lan - chủ nhiệm lớp 12D nhớ nhất là hình ảnh của một cậu học trò chăm chỉ, khiêm tốn. Trong suốt 3 năm Trung học Phổ thông, em rất ít khi có một bữa trưa trọn vẹn mà chủ yếu ăn tạm cái bánh mì, nắm xôi ở trước cổng trường rồi học xuyên trưa trong lớp học. Thông là một học sinh biết chia sẻ với bạn bè, là trụ cột của lớp. Em thành lập nhóm để giúp đỡ các bạn học kém cùng tiến bộ. Khi đang học lớp 11, Thông còn tổ chức nhóm hỗ trợ các anh chị lớp 12 học yếu môn tiếng Anh.

Chia sẻ kinh nghiệm học tập, Thông cho biết, em không phải là "mọt sách" bởi không học thêm nhiều. Khi tinh thần cảm thấy thoải mái nhất, em sẽ học bằng tất cả niềm đam mê, cố gắng và tận dụng mọi thời gian để tập trung cho bài học.

Với cách học này, Thông đã tự tin thi và đạt kết quả IELTS 8.0 dù em hoàn toàn không theo bất cứ một khóa học nào trên mạng hay một trung tâm ngoại ngữ nào. Đây cũng là một kết quả rất hiếm thấy ở một trường nằm ở vùng miền núi như Trường Trung học Phổ thông Cờ Đỏ.  

Với kết quả này, Thông được miễn thi môn Tiếng Anh trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2023. Tuy nhiên, với mong muốn được thử sức mình, em vẫn đăng ký thi và đạt điểm 10. Trước khi tham dự kỳ thi, Thông đã nhận giấy báo trúng tuyển vào Học viện Ngoại giao theo nguyện vọng 1.

Lựa chọn Học viện Ngoại giao, Thông cho biết, em rất thích tìm hiểu về lịch sử, về mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và các nước khác trên thế giới, nhất là trong thời điểm hội nhập hiện nay. Đây sẽ là ngôi trường để em được thực hiện giấc mơ của mình, trở thành một nhà ngoại giao trong tương lai...

Truyền cảm hứng cho học sinh dân tộc thiểu số

Từng đạt điểm thi SAT 1.520/1.600 với điểm Toán tuyệt đối 800/800, tự học và đạt IELTS 7.5 điểm, trong Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông vừa qua, em Nguyễn Quốc Cường ( lớp 12A1, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học phổ thông số 2 Nghệ An) đạt điểm số cao với 54 điểm. Thành tích này, Cường trong nhóm 6% thí sinh có điểm cao nhất Việt Nam trong gần 6.000 bạn tham gia và là 1% thí sinh có điểm cao nhất thế giới trong số 5,5 triệu thí sinh dự thi trong kỳ thi SAT năm 2023.

Để có được thành công, cậu học trò người Thái đến từ xã Châu Kim, huyện Quế Phong nỗ lực học tập không ngừng nghỉ. Cường xác định điểm yếu của mình là ở kỹ năng nói và viết do không có điều kiện giao tiếp nhiều hoặc học thêm ở trung tâm. Để luyện các bài nghe trong các đề thi IELTS, Cường tranh thủ những giờ học Tin hoặc vào máy tính ở thư viện để tải tài liệu audio về máy nghe nhạc cá nhân, nghe đi nghe lại nhiều lần. Về kỹ năng viết, em thường tự làm các bài luận và nhờ anh chị khóa trên đang học đại học và ôn IELTS chấm lại cho mình. Những khi không hiểu, em sẽ hỏi thêm cô giáo dạy tiếng Anh ở trường.

Đến cuối năm lớp 12, cậu học trò người Thái đã có trong tay bảng thành tích đáng mơ ước. Ngoài điểm thi SAT và IELTS 7.5 điểm, Nguyễn Quốc Cường còn đoạt giải Nhì học sinh giỏi tỉnh môn Tiếng Anh; Huy chương Bạc Olympic Tin học miền Trung và Tây Nguyên. Cường tham gia kỳ thi TOEFLITP CHALLENGE 2022 - 2023 và đoạt giải Nhất toàn tỉnh, được chọn học sinh duy nhất của tỉnh Nghệ An tham dự Vòng chung kết toàn quốc.

Đó cũng là hành trang để Nguyễn Quốc Cường tìm học bổng ở các trường Đại học quốc tế phù hợp với điều kiện bản thân. Đến tháng 4 vừa qua, em là học sinh đầu tiên của trường nhận được học bổng 80% vào Trường Đại học VinUniversity ngành Cử nhân Khoa học máy tính. Dù đã nắm chắc suất vào Đại học nhưng Nguyễn Quốc Cường vẫn không ngừng học tập, ôn luyện để có kết quả cao ở Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông.

“Em chọn Khoa học máy tính vì ngành này ở hiện tại và tương lai sẽ ngày càng phát triển. Em muốn đem sự hiểu biết về máy tính của mình để lan tỏa, giúp đỡ mọi người, cải thiện cộng đồng. Là một học sinh dân tộc thiểu số, nhờ được đến trường, có sự giúp đỡ, dìu dắt của thầy cô nhiều năm liên tục, em mới có được kiến thức, sự tự tin. Em được tạo điều kiện và cơ hội tham gia các cuộc thi để có cơ hội thuận lợi hơn cho tương lai”, Cường chia sẻ.  

Cô Trương Thị Thanh Thủy, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học phổ thông số 2 Nghệ An cho biết: Nguyễn Quốc Cường thông minh, có năng khiếu ngoại ngữ nhưng chưa bao giờ chủ quan và ngừng cố gắng. Học sinh của trường hầu hết đều có hoàn cảnh khó khăn, vất vả, ở xa gia đình đi học. Vì vậy, nhà trường như ngôi nhà thứ hai, chú trọng giáo dục toàn diện học sinh, quản lý nền nếp, rèn kỹ năng tự học, tự chủ cho các em. Đồng thời, trường tạo điều kiện để phát huy thế mạnh riêng của từng học sinh.

Quốc Cường đã truyền cảm hứng cho học sinh dân tộc thiểu số nói chung có thể vươn cao, vươn xa ở lĩnh vực lâu nay thường bị coi là hạn chế như Tiếng Anh, Tin học...

Bích Huệ (TTXVN)
Thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT và các khối thi đến từ địa phương nào?
Thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT và các khối thi đến từ địa phương nào?

Theo dữ liệu điểm thi được Bộ GD&ĐT công bố sáng 18/7, thủ khoa của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 đến từ Nam Định, thủ khoa các khối thi tổ hợp B00 và A01 đến từ Thanh Hóa...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN