Bến Tre kiên quyết kỷ luật giáo viên dạy thêm trái quy định

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bến Tre kiên quyết xử lý kỷ luật những trường hợp giáo viên dạy thêm trái quy định, đồng thời xem xét đánh giá thi đua cá nhân và tập thể nếu vi phạm về quy định dạy thêm, học thêm.

Đó là khẳng định của ông Lê Ngọc Bữu, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bến Tre tại buổi làm việc với Hội đồng nhân dân tỉnh Bến Tre giám sát về tình hình tổ chức, quản lý dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường vào ngày 29/9.

Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bến Tre lồng ghép thanh tra việc thực hiện hoạt động dạy thêm, học thêm vào các cuộc thanh tra hành chính, thanh tra chuyên ngành. Năm học 2016 – 2017, qua thanh tra và xác minh đơn tố cáo, đã phát hiện 12 trường hợp giáo viên tự tổ chức dạy thêm trái quy định.

Sở đã chỉ đạo xử lý kiểm điểm, kỷ luật khiển trách các giáo viên vi quy định dạy thêm và cắt thi đua trường có giáo viên vi phạm kỷ luật. Trong tháng 8/2017, có 2 trường hợp giáo viên dạy thêm trái quy định, Sở đã yêu cầu giáo viên chấm dứt việc dạy thêm trái phép và cam kết không tái phạm.

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lê Ngọc Bữu, những năm vừa qua công tác quản lý dạy thêm, học thêm trên địa bàn tỉnh có chuyển biến tích cực. Trước khi có Thông tư số 17 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Quyết định số 17 của UBND tỉnh Bến Tre về tổ chức thực hiện dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường thì việc dạy thêm tràn lan, không được kiểm soát, giáo viên tự mở lớp dạy thêm. Nhưng hiện nay, việc dạy thêm, học thêm đa phần tập trung về trường, trường quản lý; các cơ sở dạy thêm ngoài nhà trường phải được cấp phép, giáo viên tham gia dạy thêm bên ngoài phải được sự đồng ý của Hiệu trưởng nơi công tác.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đều thống nhất quan điểm dạy thêm, học thêm là việc không thể cấm, đó là nhu cầu chính đáng của cả giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh. Vì thế, không cấm dạy thêm, học thêm nhưng sẽ xử lý nghiêm những trường hợp dạy thêm trái quy định. Tuy nhiên, công tác xử lý những trường hợp vi phạm dạy thêm, học thêm vẫn còn gặp khó khăn do không có sự hợp tác ở phụ huynh; sự thiếu kiên quyết của chính quyền địa phương trong quản lý dạy thêm học thêm; sự e ngại của trường khi xử phạt giáo viên vi phạm…

Ông Nguyễn Trung Bắc, Phó Chánh thanh tra Sở cho biết, đa số các nơi tổ chức dạy thêm trong nhà trường đều thực hiện đầy đủ hồ sơ theo quy định và được cấp phép, có Ban quản lý dạy thêm, học thêm do Hiệu trưởng làm Trưởng ban; có kế hoạch dạy thêm, có đơn xin học thêm (đơn có xác nhận của cha mẹ học sinh).

Phí học thêm được thu theo quy định của UBDN tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên, vẫn còn xảy ra trường hợp giáo viên dạy trái quy định, đặc biệt là các trường hợp giáo viên đã về hưu, tự mở lớp dạy ở nhà không có giấy phép nhưng rất khó xử lý vì không nằm trong phạm vi quản lý.

Ngoài ra, Thông tư 17 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Quyết định số 17 của UBND tỉnh về tổ chức thực hiện dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường không hướng dẫn cấp phép cho các trường hợp sinh viên mới ra trường (có bằng cấp, chứng chỉ sư phạm, đủ điều kiện cơ sở vật chất nhưng chưa có việc làm) muốn đăng ký dạy thêm ở nhà.


Để việc tổ chức, quản lý dạy thêm, học thêm thời gian tới được thực hiện tốt, hạn chế những trường hợp giáo viên vi phạm, Sở Giáo dục và Đào tạo Bến Tre tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra hoạt động dạy thêm, học thêm trên địa bàn.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lê Ngọc Bữu cũng kiến nghị với Ban Văn hóa, xã hội (Hội đồng nhân dân tỉnh Bến Tre) tăng cường tuyên truyền để cử tri quan tâm, phát hiện những nơi dạy thêm, học thêm trái quy định và thông báo đến đường dây nóng của Sở hoặc Phòng giáo dục huyện để kịp thời xử lý.

Ông Huỳnh Văn Cuộn, Phó Trưởng Ban Văn hóa, xã hội cho rằng, thời gian tới Sở Giáo dục và Đào tạo nên quan tâm hơn nữa đến công tác thanh tra dạy thêm, học thêm trái quy định. Cần có sự phối hợp với chính quyền địa phương để tạo cho giáo viên ý thức thực hiện dạy thêm đúng quy định. Ngoài ra, Sở cũng phải thường xuyên thống kê số giáo viên dạy thêm trong và ngoài nhà trường, đặc biệt là giáo viên về hưu để có kế hoạch theo dõi, kiểm tra việc dạy thêm, học thêm.

Trần Thị Thu Hiền

Tuyển sinh

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản