Ngăn chặn dạy thêm học thêm tràn lan

Hiện nay, nhiều phụ huynh và người dân tại Hưng Yên rất đồng tình trước việc UBND tỉnh vừa ra quy định về dạy thêm, học thêm. Nhiều phụ huynh học sinh hy vọng rằng, quyết định này sẽ ngăn chặn triệt để tình trạng giáo viên dạy thêm tràn lan, thu tiền trái với quy định.

Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định là giáo viên tổ chức dạy thêm phải có đơn đăng ký, có giấy phép tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm và phải công khai mức thu tiền học. Trên cơ sở đó, quyết định của UBND tỉnh Hưng Yên cũng quy định rõ: không dạy thêm, học thêm vào ngày Chủ Nhật và các ngày nghỉ lễ do nhà nước quy định; chỉ tổ chức dạy thêm vào các khoảng thời gian từ 7 giờ đến 11 giờ 30 phút, từ 13 giờ 30 phút đến 20 giờ các ngày làm việc bình thường.


Quyết định của UBND tỉnh Hưng Yên cũng quy định chặt chẽ thẩm quyền cấp giấy phép dạy thêm, học thêm. Cụ thể: chỉ có Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo và Chủ tịch UBND huyện mới được cấp giấy phép tổ chức dạy thêm, học thêm; trong đó, đối với các trường hợp tổ chức có nội dung thuộc chương trình THPT thì do Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cấp phép; Chủ tịch UBND cấp huyện cấp giấy phép đối với trường hợp tổ chức dạy thêm, học thêm có nội dung thuộc chương trình THCS hoặc chương trình bồi dưỡng nghệ thuật, thể dục, rèn luyện kỹ năng sống đối với học sinh tiểu học.


Tỉnh cũng yêu cầu các nhà trường tổ chức dạy thêm, học thêm không quá 2 buổi/tuần đối với học sinh THCS. Riêng với học sinh tiểu học, nội dung dạy thêm là bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục, thể thao, rèn luyện kỹ năng sống. Đối với học sinh THPT dạy thêm không quá 3 buổi mỗi tuần. Đặc biệt, vào thời gian nghỉ hè chỉ được tổ chức dạy thêm cho học sinh lớp 9 chuẩn bị thi vào lớp 10, học sinh lớp 12 chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia.


Về mức thu tiền học thêm phải do thỏa thuận giữa cha mẹ học sinh với nhà trường nhưng không vượt quá mức quy định. Việc thu chi phải công khai minh bạch, giáo viên dạy thêm không được trực tiếp thu chi tiền học thêm; nghiêm cấm giáo viên thu tiền hỗ trợ từ phụ huynh học sinh dưới bất kỳ hình thức nào. Đối với dạy thêm ngoài nhà trường, mức thu do thỏa thuận giữa phụ huynh học sinh với tổ chức cá nhân dạy thêm nhưng phải niêm yết công khai để học sinh và phụ huynh biết.


Ông Nguyễn Văn Phê, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hưng Yên cho hay: ngành giáo dục sẽ phối hợp với cơ quan chức năng và các địa phương thanh tra, kiểm tra quản lý chặt chẽ việc dạy thêm học thêm, nhằm phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm. Ngành giáo dục cũng đã tuyên truyền để phụ huynh học sinh lựa chọn nội dung và hình thức học thêm phù hợp, đáp ứng yêu cầu và chất lượng học tập, đảm bảo sức khỏe cho con em mình; đồng thời phản ánh kịp thời những bất cập, sai phạm trong dạy thêm với các cơ quan quản lý giáo dục để giải quyết.


Hiện nay, tình trạng dạy thêm vẫn còn tràn lan dưới nhiều hình thức. Tại thành phố Hưng Yên và nhiều nơi ở các huyện như: Tiên Lữ, Kim Động, Mỹ Hào, Yên Mỹ, Ân Thi, Khoái Châu... , việc tổ chức dạy thêm dưới nhiều hình thức trái quy định vẫn còn diễn ra phổ biến. Mặc dù ngành giáo dục đã có quy định cấm nhưng nhiều phụ huynh buộc phải cho con em đi học thêm để tránh gặp phiền hà trên lớp. Nhiều phụ huynh ở thành phố Hưng Yên cho rằng, những quy định của tỉnh là rất chặt chẽ, mong rằng việc triển khai của các địa phương cũng như các nhà trường được thực hiện nghiêm túc thì mới đạt hiệu quả thiết thực.


Mai Ngoan (TTXVN)
 Đưa hoạt động dạy thêm, học thêm vào nền nếp
Đưa hoạt động dạy thêm, học thêm vào nền nếp

Ngày 6/1, UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội thảo “Dạy thêm, học thêm, thực trạng và giải pháp quản lý trên địa bàn tỉnh Tiền Giang”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN