Bắc Ninh xây dựng phương án dạy học phù hợp diễn biến dịch COVID-19

Ngày 15/9, trên 154.000 học sinh của 7 khối lớp 1, 2, 5, 6, 9, 10 và 12 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đến trường học trực tiếp buổi đầu tiên của năm học 2021-2022. Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã quyết liệt triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 và đạt hiệu quả trong giảng dạy.

An toàn khi trở lại trường học

Chú thích ảnh
Chuẩn bị khẩu trang, nước sát khuẩn cho học sinh tại Trường Tiểu học Hiên Vân, xã Hiên Vân, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Thái Hùng/TTXVN

Cô Đỗ Thị Nhung, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hiên Vân, xã Hiên Vân, huyện Tiên Du cho biết, năm học 2021-2022 trường có 811 học sinh ở 5 khối. Để chuẩn bị đón học sinh đến trường, nhà trường đã phun khử khuẩn toàn bộ phòng học, khuôn viên và đồ dùng học tập, thường xuyên tiến hành dọn dẹp trường lớp, chuẩn bị cơ sở vật chất.

Thực hiện chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, trong thời gian dạy học trực tuyến, nhà trường ưu tiên giảng dạy các môn học chính như lớp 1 và 2 tập trung chủ yếu Toán, Tiếng Việt và lớp 3 chủ yếu dạy 3 môn là Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh. Bên cạnh đó, nhà trường chủ động gửi các video bài học cho các phụ huynh để học sinh tìm hiểu trước kiến thức. Vì vậy, trong buổi học trực tuyến, các giáo viên sẽ kết hợp truyền đạt kiến thức và giải đáp những thắc mắc của học sinh. Qua đó, có nhiều thời gian quan tâm, nắm bắt được chất lượng của buổi học.

Ngày 15/9, học sinh khối 1, 2, 5 đến trường học trực tiếp, nhà trường đã lên các phương án phòng, chống dịch bệnh. Cụ thể, nhà trường đã yêu cầu các thày, cô giáo có mặt tại cổng trường từ sớm để kiểm tra thân nhiệt, nhắc nhở học sinh và phụ huynh thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch, nhất là học sinh khối 1, 2.

Theo cô Đỗ Thị Nhung, nhằm đảm bảo giãn cách trong phòng, chống dịch, nhà trường đã yêu cầu các lớp học chia làm 2 ca, tối đa không quá 50% số học sinh trong lớp/buổi học và bố trí những học sinh đi học bằng xe đưa đón học vào 1 buổi, những học sinh có bố mẹ đưa đón học vào 1 buổi; đồng thời, yêu cầu giáo viên bám sát vào các chỉ đạo của ngành, vừa củng cố, vừa trang bị kiến thức cho các em. Nhà trường cho học sinh giải lao lệch giờ để tránh tập trung đông người.

Cũng giống như Trường Tiểu học Hiên Vân, Trường Tiểu học Vệ An, thành phố Bắc Ninh tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn cho học sinh. Cô Phạm Thị Thu Hương, Hiệu trưởng nhà trường cho biết ngay sau khi nhận được thông báo cho học sinh các khối lớp 1, 2, 5 đi học trở lại, nhà trường bố trí chia các lớp thành 2 ca, mỗi ca 50% số học sinh trong lớp để đảm bảo giãn cách.
Đặc biệt, nhà trường yêu cầu các giáo viên tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 cho học sinh ngay trong tiết học đầu tiên. Vào giờ ra chơi, nhà trường phát các bài hát tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19 trên loa phát thanh để các em học sinh cảm thấy hứng thú và giúp tiếp thu nhanh các biện pháp phòng, chống dịch.

Bên cạnh việc đảm bảo công tác phòng, chống dịch, thời điểm này, các nhà trường đặt mục tiêu tranh thủ “thời gian vàng” trong những ngày đầu, tuần đầu học sinh đến trường học trực tiếp để triển khai dạy các môn học cơ bản với những kiến thức nền tảng, cốt lõi. 

Chia sẻ, đồng hành cùng ngành vượt khó

Chú thích ảnh
Treo bảng tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Trường Trung học phổ thông Thuận Thành 1. Ảnh: Thái Hùng/TTXVN

Trường Trung học Phổ thông Thuận Thành số 1, huyện Thuận Thành là cơ sở giáo dục có số lượng học sinh lớn với trên 1.800 em, việc chuẩn bị an toàn phòng, chống dịch cho học sinh được nhà trường đặc biệt quan tâm. Thầy Nguyễn Hữu Thanh, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Thuận Thành số 1 cho biết, ngay sau khi nhận được văn bản hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc tổ chức dạy học trực tiếp cho các em học sinh khối 10 và 12 nhà trường đã động viên giáo viên, học sinh và phụ huynh để mọi người cùng đồng hành với nhà trường trong công tác dạy và học. Trường tổ chức buổi họp online với phụ huynh để tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch cho học sinh khi quay trở lại trường; đặc biệt quán triệt với học sinh thực hiện nghiêm "2 địa điểm 1 cung đường" từ nhà đến trường và từ trường về nhà.

Do phân chia số học sinh mỗi lớp học thành 2 ca, mỗi giáo viên phải làm việc với cường độ gấp đôi thời gian trước đây. Nhà trường đã xây dựng phương án, bố trí thời khóa biểu khoa học, hợp lý cho thày, cô giáo phải dạy 2 ca/ngày và động viên các thày, cô khắc phục khó khăn, làm việc với hiệu quả cao nhất.

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Thế Sơn hiện nay, phần lớn các địa phương trên địa bàn tỉnh đang trong trạng thái bình thường mới, nhiều ngày không ghi nhận ca bệnh trong cộng đồng. Bởi vậy, việc cho học sinh một số khối học, đặc biệt là các khối đang thực hiện theo chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 học trực tiếp là cần thiết. Để bảo đảm an toàn cho học sinh, ngành yêu cầu các trường bố trí học sinh thực hiện giãn cách; bố trí thời gian, thời lượng học tập phù hợp, đảm bảo thuận lợi cho học sinh và giáo viên. Nhiệm vụ giáo dục là nhiệm vụ quan trọng, tuy nhiên, quan điểm ngành yêu cầu phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho học sinh và giáo viên được đặt lên hàng đầu.

Chú thích ảnh
Chuẩn bị cơ sở vật chất học tập cho các em học sinh tại Trường Tiểu học Hiên Vân, xã Hiên Vân, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Thái Hùng/TTXVN

Trong năm học vừa qua, dịch COVID-19 ảnh hưởng nặng nề đến nhiều gia đình, nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tỉnh Bắc Ninh nhất trí đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ học phí học kỳ I năm học 2021-2022 cho 100% học sinh các cấp; trợ cấp 1 lần cho 9.000 học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Năm học 2021-2022, toàn tỉnh Bắc Ninh có trên 350.000 học sinh của hơn 500 trường học. Ngành Giáo dục và Đào tạo Bắc Ninh quyết tâm duy trì nề nếp, nâng cao chất lượng dạy học; xây dựng kế hoạch và các phương án dạy học phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương, đơn vị, theo từng tình huống diễn biến của dịch COVID-19; triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; phấn đấu hoàn thành chương trình giáo dục năm học 2021-2022.

Thanh Thương (TTXVN)
Bảo đảm đường truyền viễn thông phục vụ dạy học trực tuyến
Bảo đảm đường truyền viễn thông phục vụ dạy học trực tuyến

Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hà Nội vừa ban hành công văn số 2514/STTTT-BCVT gửi các tập đoàn bưu chính viễn thông, cơ sở hạ tầng viễn thông, doanh nghiệp kinh doanh mạng di động về việc đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ làm việc trực tuyến và dạy, học từ xa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN