Thực hiện phương án dạy học linh hoạt, phù hợp

Ngày 10/9, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum đã thông tin về phương án dạy học đối với học sinh Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông trong tình hình dịch COVID-19. Tùy tình hình, điều kiện cụ thể của từng địa phương, đơn vị và học sinh các cấp học, các cơ sở giáo dục triển khai, áp dụng phương án tổ chức dạy học phù hợp.

Chú thích ảnh
Giáo viên trường Trung học Phổ thông Duy Tân, thành phố Kon Tum, dọn dẹp phòng học, chuẩn bị cho năm học mới 2021-2022. Ảnh: Khoa Chương/TTXVN

Cụ thể, Sở Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra 3 phương án dạy học dựa trên đánh giá về mức độ "nguy cơ" hoặc "nguy cơ cao" của dịch COVID-19. Theo đó, đối với các trường Phổ thông Dân tộc Nội trú, phân hiệu và Phổ thông Dân tộc bán trú, Trung học Cơ sở nếu đảm bảo điều kiện tổ chức ăn, ở cho học sinh trong suốt thời gian học tập tại trường thì áp dụng hình thức dạy học trực tiếp.

Nhà trường chủ động phối hợp với phụ huynh, chính quyền địa phương để vận động học sinh (kể cả học sinh không có chế độ nội trú, bán trú) đến lớp và tạo mọi điều kiện để các em vào ở tập trung tại trường nội trú, bán trú; quản lý nghiêm học sinh trong quá trình học tập, ăn, ở, sinh hoạt tại khu nội trú của nhà trường. Các nhà trường quán triệt đến cán bộ, giáo viên, học sinh trong việc đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 để dạy học trực tiếp.

Đối với học sinh không thể học trực tuyến và trực tiếp tại trường, chủ yếu thuộc vùng xâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số sẽ được cơ sở giáo dục áp dụng dạy học theo hình thức học tập có hướng dẫn và có lịch học tập phù hợp theo từng khối lớp, địa bàn. Trên cơ sở đó, nhà trường phối hợp với chính quyền địa phương trong việc tạo điều kiện về địa điểm để học sinh học tập theo nhóm nhỏ. Nhà trường cũng phân công giáo viên đến từng điểm để hướng dẫn học sinh học tập.

Các đơn vị trực thuộc Sở, Phòng Giáo dục và Đào tạo cấp huyện chịu trách nhiệm in nội dung dạy học có hướng dẫn để chuyển đến học sinh và phụ huynh; đồng thời, phân công giáo viên phối hợp cùng với đoàn thể, chính quyền địa phương hướng dẫn học sinh học tập theo nhóm ở thôn, làng, địa bàn dân cư phù hợp với khung thời gian, điều kiện của từng gia đình và diễn biến dịch COVID-19.

Đối với học sinh đã đảm bảo các điều kiện dạy học trực tuyến, Sở yêu cầu nhà trường không bắt ép học sinh phải mua thiết bị để học tập. Thay vào đó, nhà trường sắp xếp thời khóa biểu học tập linh hoạt, phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi để học sinh tận dụng tối đa phương tiện học tập như máy tính, điện thoại hiện có của phụ huynh; khuyến khích học sinh cùng lớp học trực tuyến ở gần nhà nhau theo nhóm nhỏ từ 2-3 em.

Ngoài ra, Sở khuyến khích học sinh, phụ huynh tham khảo các trang học liệu như Kho học liệu số giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo (tại địa chỉ igiaoduc.vn), kho học liệu trực tuyến của Đại học sư phạm Hà Nội (tại địa chỉ olm.vn/bg) hoặc các trang sách giáo khoa điện tử đối với học sinh lớp 6 nhằm giúp phụ huynh dễ dàng đồng hành, hỗ trợ con trong quá trình học tập để đạt hiệu quả cao.

* Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người dân trên địa bàn, tại cuộc họp ngày 10/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng đã có kết luận: thống nhất chủ trương không thu học phí có thời hạn đối với trẻ em mầm non và học sinh phổ thông, học viên học tại cơ sở giáo dục thường xuyên theo chương trình giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan hoàn chỉnh quy trình, thủ tục, trình cấp thẩm quyền xem xét, phê duyệt theo quy định; tiếp tục rà soát, triển khai tốt chính sách hỗ trợ học sinh theo quy định, không để học sinh nào phải nghỉ học, bỏ học do khó khăn vì dịch COVID-19; xây dựng kế hoạch chi tiết, chu đáo, chặt chẽ, an toàn và khoa học, bảo đảm thực hiện hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ năm học 2021-2022.

Do tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn vẫn diễn biến phức tạp tại một số địa phương, để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh, Sóc Trăng đã quyết định không tổ chức khai giảng năm học 2021-2022, ngành Giáo dục quán triệt phương châm “nhập học phải an toàn, an toàn mới nhập học”.

Theo bà Trần Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sóc Trăng, dự kiến từ ngày 15/9, ngành Giáo dục sẽ tổ chức dạy trực tuyến cho học sinh cấp Trung học Phổ thông. Đối với với trường hợp quá khó khăn không có điều kiện học trực tuyến, nhà trường cần liên hệ, hỗ trợ kịp thời, bằng hình thức linh hoạt nhằm đảm bảo cung cấp đủ kiến thức cho học sinh. Từ ngày 27/9, khi dịch COVID-19 được kiểm soát, đảm bảo an toàn, ngành sẽ tổ chức dạy học trực tiếp ở các cấp học phổ thông. Nếu dịch bệnh chưa kiểm soát được, học sinh sẽ nhập học từ ngày 4/10, tức là lùi lại một tuần. Trẻ em trong độ tuổi nhà trẻ sẽ đến trường vào ngày 18/10.

Ngoài ra, tùy diễn biến của dịch bệnh, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với UBND các huyện, thị thông qua Phòng Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh thời gian, cách thức tổ chức thực hiện chương trình một cách phù hợp nhất. Trong thời gian này, các trường chủ động triển khai chương trình bằng hình thức phù hợp để học sinh có thể học tập tạm thời. Sau khi học sinh được trở lại trường, giáo viên tiếp tục bổ sung kiến thức cho các em kịp thời, đầy đủ, đảm bảo chương trình và chất lượng theo quy định. Trong thời gian học, các cơ sở giáo dục sẽ thực hiện nghiêm biện pháp phòng dịch, đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên…

Hiện nay, theo thống kê, trong tỉnh vẫn còn nhiều cơ sở giáo dục đang được trưng dụng làm khu cách ly tạm thời để phòng, chống dịch COVID-19. Ngoài ra, toàn ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh có gần 6.000 học sinh, giáo viên đang ở ngoài tỉnh chưa có điều kiện về trường, nhiều học sinh ở vùng giáp ranh với các tỉnh là khó khăn trong việc tổ chức dạy và học của các địa phương.

Đối với các trường còn lại, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh, nhà trường đã và đang chuẩn bị cơ bản cơ sở vật chất, thực hiện vệ sinh trường lớp, phun khử khuẩn để chuẩn bị cho năm học mới. Nhà trường cũng huy động học sinh ra lớp, đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Năm học mới này, toàn tỉnh Sóc Trăng có 490 trường ở các cấp học với khoảng 275.000 học sinh. Với việc được miễn học phí đối với học sinh các cấp học và học viên giáo dục thường xuyên sẽ giảm bớt khó khăn, gánh nặng cho các gia đình trong bối cảnh chịu tác động bởi dịch COVID-19.

Khoa Chương - Trung Hiếu (TTXVN)
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dạy học trực tuyến phải gắn với đổi mới kiểm tra, đánh giá học sinh
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dạy học trực tuyến phải gắn với đổi mới kiểm tra, đánh giá học sinh

Chiều 8/9, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội Khuyến học Việt Nam, đại diện các đài truyền hình, kênh truyền hình Trung ương… bàn giải pháp đẩy mạnh dạy và học trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN