Kiên Giang: Triển khai dạy học trực tuyến đối với lớp 9, lớp 12

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, mặc dù học sinh các cấp tại Kiên Giang chưa thể đến trường sau ngày khai giảng 5/9, nhưng tỉnh đã triển khai dạy học trực tuyến đối với lớp 9 và lớp 12 từ ngày 6/9.

Trong ngày học trực tuyến đầu tiên, đội ngũ giáo viên, học sinh cuối cấp tại nhiều trường trung học cơ sở, trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh đều tích cực dạy và học, góp phần đảm bảo chất lượng giáo dục năm học 2021 - 2022.

Chú thích ảnh
Cô giáo Nguyễn Thị Mỹ Ngân trong tiết dạy Anh văn trực tuyến cho Lớp 9A5, Trường THCS và THPT Võ Văn Kiệt. 

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang Trần Quang Bảo cho biết, việc tổ chức học trực tuyến cho học sinh lớp 9 và lớp 12 ngay sau ngày khai giảng theo đúng thời gian năm học giúp các em đảm bảo thời gian học tập theo khung chương trình. Việc này giúp các em có đủ lượng kiến thức và nhiều thời gian ôn luyện để đạt kết quả tốt nhất trong các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và tốt nghiệp trung học phổ thông năm học 2021 - 2022.

Việc dạy học trực tuyến cho học sinh cuối cấp diễn ra từ ngày 6/9 đến ngày 13/9 ở 8 huyện, thành phố bắt đầu thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg (từ ngày 7/9); đến ngày 20/9 ở 7 huyện, thành phố còn lại đang thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Trường Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông Võ Văn Kiệt (thành phố Rạch Giá) có cả hai khối lớp 9 và lớp 12 tham gia học trực tuyến. Nhằm thực hiện tốt công tác dạy học trực tuyến, nhà trường đã chủ động liên hệ với Viễn thông Kiên Giang để tập huấn cho giáo viên giảng dạy bằng chương trình Google Meet.

Thầy Nguyễn Thành Thông, Phó Hiệu trưởng của trường, cho biết, nhà trường đầu tư các phòng học trực tuyến theo đúng yêu cầu để giáo viên có thể đến trường dạy; sắp xếp thời gian dạy và học kịp thời, hợp lý; đặc biệt, nhà trường xây dựng nội quy học trực tuyến, phổ biến hướng dẫn đến học sinh về thời gian tham gia học, đồng phục, cách thức phát biểu khi học… Đồng thời, trường quán triệt các tổ chuyên môn triển khai tốt đến các giáo viên, trang bị đầy đủ phần mềm và hướng dẫn cho giáo viên đảm bảo việc dạy học trực tuyến đạt hiệu quả cao.

Tham gia dạy trực tuyến, cô giáo Nguyễn Thị Mỹ Ngân, giáo viên chủ nhiệm lớp 9A5, cho biết, trước mỗi buổi học, cô luyện tập nhuần nhuyễn các thao tác để quá trình giảng dạy không bị gián đoạn. Cô cũng gửi các video hướng dẫn học trực tuyến cho học sinh trước khi vào học. Do chỉ tương tác trực tuyến, không thể cùng lúc trả lời tất cả học sinh trong lớp nên cô luôn dặn các em phải đọc sách tham khảo trước, khi học có gì thắc mắc phải ghi chú lại để hỏi giáo viên. Học sinh học trực tuyến cần chú ý, tập trung, không được tắt camera để làm việc riêng; lựa chọn không gian yên tĩnh mới tiếp thu bài tốt hơn.

Chú thích ảnh
Em Nguyễn Hồng, Lớp 12A1, Trường THCS và THPT Võ Văn Kiệt, trong tiết học trực tuyến môn Sinh học. 

Là học sinh lớp 12A1 của Trường Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông Võ Văn Kiệt, em Nguyễn Hồng đã chuẩn bị phương tiện, thiết bị và dụng cụ học tập đầy đủ để đảm bảo tốt việc học trực tuyến. Em chia sẻ, dù dịch bệnh song vẫn được học đúng theo thời gian năm học nên em thấy yên tâm hơn trong năm cuối cấp này. Học trực tuyến dù không được tiếp xúc trực tiếp với thầy cô và các bạn, nhưng nhờ sự giảng dạy nhiệt tình của thầy, cô nên em và các bạn sẽ tích cực trao đổi, tiếp thu và cố gắng hoàn thành tốt các bài tập.

Chị Bùi Thị Hương, người thân của học sinh Nguyễn Hồng, cho biết, ngay từ những ngày Hè chị đã động viên con tự học qua các tài liệu tham khảo trên internet, chị cũng chuẩn bị trước cho con phương tiện, máy móc để con có điều kiện học tập tốt hơn. Dịch bệnh phức tạp nên chị luôn nhắc nhở con thực hiện đúng quy định về giãn cách xã hội, tập trung học bài, chăm lo sức khỏe để đạt mục tiêu vào đại học theo đúng với nguyện vọng.

Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Giồng Riềng Đàm Thanh Lạc cho biết, nhà trường có thuận lợi là đã từng tổ chức dạy học trực tuyến qua hai đợt dịch trước nên giáo viên cũng như học sinh không bỡ ngỡ. Từ trước khi bước vào năm học 2021 - 2022, nhà trường đã đặt mua hộ sách giáo khoa cho hầu hết học sinh và gửi đến tận tay các em. Bên cạnh đó, nhà trường xây dựng và phổ biến nội quy của lớp học trực tuyến để các em học tập đảm bảo hiệu quả. Đội ngũ giáo viên nhà trường được tập huấn, trao đổi kinh nghiệm và đã thành thạo trong việc sử dụng các phần mềm giảng dạy trực tuyến.

Tuy nhiên, do huyện Giồng Riềng có một số xã vùng sâu, vùng xa với điều kiện kinh tế khó khăn, một bộ phận học sinh còn thiếu thốn thiết bị học tập, nhiều em phải mượn điện thoại của cha mẹ để học. Bên cạnh đó, đường truyền mạng ở một số vùng nông thôn chập chờn, ảnh hưởng đến việc kết nối vào lớp học trực tuyến. Trước thực tế này, trường đã yêu cầu giáo viên chủ nhiệm các lớp học đã liên hệ trực tiếp với cha mẹ học sinh đề nghị tạo điều kiện cho các em học tập. Ngoài ra, nhà trường đang vận động các nhà hảo tâm ủng hộ quỹ tương trợ học sinh đầu năm nhằm hỗ trợ cho các học sinh thuộc gia đình nghèo, cận nghèo, giúp các em các gói 3G để học tập.

Tin, ảnh: Hồng Đạt (TTXVN)
Tiếp tục điều chỉnh, tinh giản nội dung dạy học trực tuyến
Tiếp tục điều chỉnh, tinh giản nội dung dạy học trực tuyến

Năm học 2021-2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục điều chỉnh nội dung dạy học theo hướng thiết thực, giảm và tiến tới bỏ hẳn những nội dung rườm rà, thiếu hiệu quả, đảm bảo phù hợp với bối cảnh dịch bệnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN