55 năm Đại học Vinh: Vươn tới tầm cao

Đến trường Đại học Vinh vào những ngày trường chuẩn bị kỷ niệm 55 năm ngày thành lập trường, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự khang trang của cơ sở vật chất nơi đây, từ bàn ghế trên giảng đường, đến khu ký túc xá… Tất cả đều toát lên nét hiện đại nhưng cùng với đó những hàng cây phượng vỹ, bằng lăng tỏa bóng lan rộng khắp sân trường lại như một minh chứng cho bề dày lịch sử của ngôi trường.

Dẫn những chúng tôi đi thăm quan nhà trường, PGS.TS.NGƯT Đinh Xuân Khoa, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ: Đúng ngay trên mảnh đất này cách đây hơn nửa thế kỷ, giữa lúc quân và dân cả nước đang thực hiện nhiệm vụ xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, đấu tranh vì hòa bình, thống nhất nước nhà; ngày 16/7/1959, Bộ trưởng Bộ Giáo dục (cũ) đã ký Nghị định số 375/NĐ thành lập Phân hiệu Đại học Sư phạm Vinh. Ba năm sau, ngày 28/8/1962, Bộ trưởng Bộ Giáo dục lại ký Quyết định số 637/QĐ, chuyển Phân hiệu Đại học Sư phạm Vinh thành trường Đại học Sư phạm Vinh. Ngày 25/4/2001, Thủ tướng ký Quyết định số 62/2001/QĐ-TTg đổi tên Trường Đại học Sư phạm Vinh thành Trường Đại học Vinh, khẳng định bước phát triển của trường trong xu thế hội nhập. Ngày 11/7/2011, Thủ tướng có Công văn số 1136/TTg-KGVX đưa Trường Đại học Vinh vào danh sách xây dựng thành trường đại học trọng điểm quốc gia.

Đại học Vinh đang đổi mới mạnh mẽ về nội dung, phương pháp dạy học.


Là trường đại học đầu tiên của Trung ương đóng ở địa phương, trên quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tuy mới thành lập, còn nhiều gian khó, nhưng với tinh thần làm việc hăng say, quên mình, kết hợp phương thức vừa làm, vừa học, vừa rút kinh nghiệm, đã giúp đội ngũ cán bộ, giảng viên của trường vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, để hoàn thành nhiệm vụ "khai sơn, phá thạch", đặt nền tảng vững chắc cho sự nghiệp đào tạo giáo viên có trình độ đại học trong khu vực và cả nước.

Ngày 11/7/2011, Thủ tướng có Công văn số 1136/TTg-KGVX đưa Trường Đại học Vinh vào danh sách xây dựng thành trường đại học trọng điểm quốc gia.

Trải qua 55 năm xây dựng và phát triển, từ 17 cán bộ giảng dạy và một số cán bộ hành chính đầu tiên, đến nay trường đã có 969 cán bộ, trong đó có 56 GS, PGS giảng viên cao cấp, 133 giảng viên chính, 176 tiến sĩ, 444 thạc sĩ. Đội ngũ cán bộ nhà trường có phẩm chất đạo đức tốt, trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, tận tâm với nghề. Nhiều cán bộ của trường là thành viên, cộng tác viên của các hội đồng, tổ chức khoa học quốc gia và quốc tế.

Hiện nay, hệ thống giảng đường, thư viện, phòng thí nghiệm, thực hành của trường có 5 cơ sở, với tổng diện tích đất quy hoạch là 280 ha, đáp ứng đầy đủ cho công tác dạy và học. Trường đã có 18 khoa đào tạo đại học, 3 trường trực thuộc; với 50 ngành đào tạo đại học hệ chính quy, 31 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ, 15 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ và 6 môn chuyên hệ trung học phổ thông: Toán, vật lí, hóa học, tin học, tiếng Anh, sinh học.

Toàn trường hiện có 40.000 học sinh, sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh, đến từ 56 tỉnh, thành trong cả nước, trong đó có trên 500 lưu học sinh của Lào, Thái Lan... đang học tập. Tính đến tháng 10/2014, trường đã đào tạo 97.134 cử nhân, kỹ sư; 7.907 thạc sĩ và 177 tiến sĩ; 6.626 học sinh trung học phổ thông chuyên. Nhiều học sinh, sinh viên, học viên của trường đã và đang giữ những trọng trách trong các cơ quan Đảng, Quốc hội, Nhà nước và đoàn thể các cấp, là những nhà khoa học đầu ngành...

Tự hào kể về truyền thống và thành tích của nhà trường, nhưng thầy giáo Đinh Xuân Khoa cũng không giấu được những suy tư. Trong xu thế toàn cầu hóa và nền kinh tế tri thức, trường đứng trước những thời cơ và thách thức mới. Với tầm nhìn: "Trường Đại học Vinh là trường đại học trọng điểm quốc gia, có một số ngành đạt tiêu chuẩn quốc tế, là thành viên của Hiệp hội các trường đại học Đông Nam Á (AUN)”, đòi hỏi tập thể lãnh đạo nhà trường cần có những đổi mới mạnh mẽ về nội dung, chương trình, phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin. Từ đó, góp phần đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo tinh thần nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI).

Chia tay thầy Hiệu trưởng Đinh Xuân Khoa, các thành viên trong đoàn chúng tôi đều có chung một niềm tin: Với tầm nhìn và quyết tâm của lãnh đạo nhà trường, tập thể cán bộ giáo viên trường Đại học Vinh sẽ tiếp tục thu được nhiều kết quả trong công tác “trồng người”.

P.V

Tuyển sinh

Du học

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản