Louvre - Viện bảo tàng hấp dẫn nhất thế giới

Có thể nói, mỗi hành trình đến một vùng đất lạ thường đem lại cho chúng ta những khám phá thú vị. Vì vậy, nếu ai có ao ước được tìm hiểu lịch sử văn minh nghệ thuật của nhiều nơi trên thế giới cùng một lúc, hãy đến thăm Bảo tàng Louvre, một trong những bảo tàng lịch sử và nghệ thuật bằng hiện vật lớn nhất thế giới, niềm tự hào của nước Pháp và thủ đô hoa lệ Paris. Bảo tàng Louvre chính thức mở cửa đón công chúng vào tham quan ngày 8/11/1793.

Bảo tàng Lourve ngày nay - điểm đến mà khách du lịch tới Paris không thể bỏ qua. 


Louvre nổi tiếng trước hết bởi quá khứ huy hoàng của chính mình. Ngay từ cuối thế kỷ thứ VII, để bảo vệ và phòng thủ thủ đô của Vương quốc mình, Hoàng đế Philippe Auguste đã cho xây dựng lâu đài cố thủ án ngữ phía Tây thành phố bên bờ sông Seine để làm nơi cất giấu của cải. Đến thời vua Charles V lên ngôi, vị vua trẻ đã cho sửa sang lâu đài thành Hoàng cung để ở.


Năm 1420, các thế lực nước Anh chiếm Pháp và đuổi Hoàng tộc chính thống ra khỏi Louvre và chiếm giữ trong suốt 16 năm. Sau khi đánh đuổi được quân Anh, từ Vua Charles VII đến Vua Francois I đều thích ở đây. Thời Phục hưng, Francois I cho xây dựng sửa sang lâu đài để làm Hoàng cung. 


Vốn là người yêu nghệ thuật, ông đã cho sưu tầm khá nhiều tranh nghệ thuật nổi tiếng của Pháp và Italia, đặc biệt là tranh của danh họa Leonardo da Vinci để trưng bày ở lâu đài Louvre. Và tiếp tục dưới những thời vua Henri II, Napoleon III, Louis XIII, Louis XIV, lâu đài Louvre đã liên tục được xây dựng thêm và dần được hoàn thiện thành một kiệt tác nghệ thuật như ngày nay. 


Và qua mỗi một triều vua, số lượng tác phẩm nghệ thuật tại đây lại được tăng dần lên từ những chiến lợi phẩm do quân đội mang về từ các cuộc chinh phạt; nhiều báu vật khác là tài sản của các vua chúa quý tộc Pháp và nhà thờ. Ngoài ra, phần lớn hiện vật là từ mua hoặc được tặng.


Với tổng diện tích 210.000 m² cùng 380.000 hiện vật, trong đó chỉ 35.000 hiện vật được trưng bày thường xuyên trong không gian 60.600 m2, Louvre được chia làm 8 khu vực:


Một phòng trưng bày tranh của bảo tàng Louvre. Ảnh: aparisguide.com.


- Khu vực Phương Đông cổ đại, được thành lập vào năm 1881, là nơi giới thiệu một cái nhìn toàn cảnh về nền văn minh Cận Đông và những “khu vực định cư đầu tiên” của loài người, trước khi nền văn hóa Hồi giáo được truyền đến. Trong bộ sưu tập hiện vật Phương Đông cổ đại của Louvre phải kể đến phiến đá chim kền kền, và phiến đá ghi Bộ luật Hammurabi, được phát hiện vào năm 1901, là văn bản luật cổ nhất còn được bảo tồn ở tình trạng tốt, một minh chứng quan trọng cho nền văn minh Babylon.


- Khu vực Ai Cập cổ đại: Có nguồn gốc từ bộ sưu tập của Hoàng gia, và trở nên phong phú nhờ cuộc viễn chinh của Napoleon năm 1798. Khu vực trưng bày Ai Cập cổ đại có hơn 50 nghìn hiện vật, bao gồm những đồ tác tạo thuộc nền văn minh sông Nile có niên đại từ năm 4.000 trước Công Nguyên cho tới thế kỷ thứ IV. Những hiện vật thời kỳ cổ đại trong bảo tàng có thể kể đến con dao từ năm 3.400 trước Công Nguyên, bức tượng Viên thư lại Kai khoảng năm 2350 TCN, phần đầu bức tượng Pharaoh, người trị vì Ai Cập vào thế kỷ XXVI trước Công Nguyên.


- Khu vực Hy Lạp, La Mã và Etruria cổ đại của Louvre dành cho những hiện vật có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải, với niên đại từ thời đồ đá mới đến thế kỷ VI. Những hình ảnh của thời kỳ cổ đại có thể tìm thấy qua các tác phẩm như bức tượng Dame d'Auxerre, cột trụ chạm nữ thần Hera của Samos, tượng thần chiến thắng Samothrace và Tượng thần Vệ Nữ, ngày nay đã trở thành biểu tượng của nghệ thuật cổ điển.


- Các tác phẩm nghệ thuật Hồi giáo của Louvre “trải dài qua mười ba thế kỷ trên cả ba châu lục”. Bộ sưu tập bao gồm hơn 5 nghìn hiện vật và 1 ngàn mảnh vỡ. Khu vực nghệ thuật Hồi giáo là khu mới được thành lập vào năm 2003 và là khu vực trưng bày mới nhất. Trong số các tác phẩm nghệ thuật Hồi giáo của Louvre, có một chiếc hộp ngà voi từ thế kỷ thứ X, chậu rửa tội của Thánh Louis, chiếc bồn bằng đồng thau khảm vàng và bạc, chiếc lọ bằng chất liệu thạch anh khoảng cuối thế kỷ thứ V.


- Khu vực trưng bày các tác phẩm hội họa của Louvre bao gồm 6 nghìn tác phẩm, trong đó có hai phần ba thuộc về các họa sĩ người Pháp và hơn 1.200 tác phẩm thuộc về các nước Đức, Hà Lan. Đây cũng là nơi trưng bày bức họa nàng Mona Lisa có nụ cười bí ẩn và nhiều bức họa nổi tiếng của những họa sĩ lừng danh trên thế giới.


- Khu vực trưng bày các tác phẩm điêu khắc được thành lập vào năm 1850. Bộ sưu tập của Louvre bao quát nền nghệ thuật điêu khắc của Pháp, khởi đầu bằng những tác phẩm phong cách lãng mạn ở thế kỷ XI, rồi ảnh hưởng của nghệ thuật Phục Hưng ở thế kỷ XVI, tới điêu khắc Pháp có thể thấy qua các bức đấu sĩ Bogrhese, người nô lệ hấp hối, Hermaphoditos đang ngủ…


- Khu vực trưng bày nghệ thuật họa hình bao gồm các bản in, hình họa và các tác phẩm trên giấy, bắt đầu mở cửa ngày 5-8-1797 với 415 tác phẩm trưng bày. Các hiện vật ở đây phải kể đến 14 nghìn bản in, 3 nghìn bản vẽ và khoảng 5 nghìn bản minh họa sách.


- Bộ sưu tập nghệ thuật trang trí của Louvre bao gồm các tác phẩm trải dài từ thời Trung Cổ cho tới giữa thế kỷ XIX. Trong số những hiện vật được trưng bày tại đây, có thể kể đến vương miện đăng quang của vua Louis XIV, vương trượng của vua Charles V, chiếc bình bằng đá từ thế kỷ XII và căn phòng của hoàng đế Napoleon III.


Theo tính toán thì tổng chiều dài các khu trưng bày của Louvre lên đến 13 km, và nếu muốn chiêm ngưỡng hết các hiện vật ở đây, có lẽ bạn sẽ phải bỏ ra ít nhất một tuần lễ.


Với những tài sản đang nắm giữ, Louvre đã trở nên quá nổi tiếng tới mức du khách khi đến thăm Paris không thể không ghé qua. Điều này đã khiến Louvre trở thành một trong những bảo tàng thu hút nhiều khách tham quan nhất thế giới.


Nhiều người bị Louvre cuốn hút không chỉ vì các giá trị lịch sử nghệ thuật nó đang nắm giữ mà còn bởi các truyền thuyết huyền thoại của chính cung điện - bảo tàng này. Trước đây, Louvre được biết đến nhiều nhất trong các tác phẩm văn học lịch sử Pháp như Hoàng hậu Margot, Ba người lính ngự lâm hay Tình sử Angelic. Ngày nay, bảo tàng càng nổi tiếng hơn với tiểu thuyết được chuyển thể thành phim cùng tên Mật mã Da Vinci.


Mặc dù đã phong phú như vậy, nhưng Louvre vẫn không ngừng được hoàn thiện. Vào thập niên 80 và 90 của thế kỷ XX, Tổng thống Pháp khi đó là Francois Mitterrand đã quyết định để Louvre được xây dựng thêm điện Grand và Kim tự tháp kính. Để hoàn thành công trình này, người ta đã phải sử dụng đến 95 tấn thép không rỉ, 6.000 thanh sắt giằng và phải hàn tới 2.150 móc nối.


Tháp kính Louvre thực sự trở thành công trình mang tầm cỡ thế giới. Tháp kính Louvre chạy dài tới tháp trên quảng trường Concorde, Khải hoàn môn Étoile và kết thúc ở cổng lớn La Défense. Đây là một trong ba biểu tượng lớn nhất của Paris cho thế kỷ XXI.


Với tất cả các giá trị văn hoá, lịch sử, nghệ thuật đang lưu giữ, Louvre xứng đáng là viện bảo tàng hấp dẫn nhất thế giới.


Trung tâm Thông tin tư liệu/TTXVN

Đọc nhiều nhất

Thế giới bí ẩn

Nhân vật - Sự kiện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản