Google - 'gã khổng lồ' 16 năm tuổi

Từ một ý tưởng về công cụ tìm kiếm trực tuyến, ngày 4/9/1998, công ty Google chính thức được hai sinh viên Đại học Tổng hợp Stanford (Mỹ)  là  Larry Page và Sergey Brin thành lập. Vượt qua rất nhiều khó khăn và sự cạnh tranh khốc liệt, sau 16 năm có mặt trên thị trường, Google đã trở thành một tên tuổi rất nổi tiếng trên thế giới với những kiến thức không giới hạn.

Văn phòng của Google tại London, Anh.


Google là hiện tượng kỳ diệu của công nghệ tin học và Internet trong những năm qua. Đối với những người sử dụng Internet, công cụ tìm kiếm Google có giá trị và vị trí hết sức đặc biệt. Thành lập ngày 4/9/1998, tên miền Google được đăng ký từ ngày 15/9/1997, nhưng Google lại chọn ngày 27/9 hàng năm làm ngày kỷ niệm của mình.

Một cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy, rất nhiều người sử dụng sẵn sàng đánh đổi tất cả các công cụ, trang mạng Internet – bao gồm cả những mạng xã hội không lồ, để giữ Google. Chỉ cần gõ trên bàn phím vài từ, Google có thể đoán được người sử dụng muốn gì và trong tích tắc cung cấp cả kho chất xám nhân loại liên quan đến đề tài. Công cụ Google thông minh đến mức phân biệt được giữa hàng triệu dữ liệu, cái nào quan trọng nhất để sắp xếp thứ tự nhằm tiết kiệm thời gian tham khảo.

Công cụ tìm kiếm Google được tạo ra từ ý tưởng bài luận văn của hai chàng sinh viên trẻ trường Đại học Tổng hợp Stanford là Larry Page và Sergey Brin. Xuất phát từ ý tưởng tạo nên một công cụ tìm kiếm trên Internet, Larry Page và Sergey Brin bắt đầu công trình nghiên cứu công cụ tìm kiếm có tên là BackRub từ năm 1996.

Sau một thời gian nghiên cứu và phát triển BackRub, hai nhà sáng lập đã quyết định đặt tên mới cho công cụ tìm kiếm của họ là Google. Họ công bố phiên bản Google đầu tiên trên trang web của trường Đại học Stanford vào tháng 8/1996. Tên "Google" được đặt từ cách chơi chữ với từ đồng âm của thuật ngữ toán học “googol”, có nghĩa là 10 lũy thừa 100, với hàm ý nhiệm vụ của họ để tạo nên 1 số lượng vô hạn các nguồn tài nguyên trên website. Và thực sự họ đã làm được.

Vào ngày 4/9/1998, Larry Page và Sergey Brin quyết định nộp đơn xin mở công ty Google Inc trong gara căn hộ tại Menlo Park, California (Mỹ), đánh dấu sự ra đời của một gã tìm kiếm khổng lồ trên Internet sau này.

Mặc dù trước đó, công nghệ tìm kiếm trên Internet đã được nhiều công ty nghiên cứu phát triển, nhưng sản phẩm tìm kiếm của Google mới chính là điều mà người dùng Internet thực sự mong đợi. Sự ra đời của Google đã giúp cho người dùng Internet khai thác thông tin tiện lợi hơn, và giúp cho các website có nhiều cơ hội hơn để đến được với người dùng Internet.

Để xử lý mệnh lệnh tìm kiếm từ hàng tỷ người sử dụng liên tục toàn cầu, Google đã thiết kế những cơ sở dữ liệu khổng lồ trên toàn thế giới. Nơi đây, hàng triệu máy tính được kết nối, phân tích, chọn lọc nhằm đem lại đáp án cho riêng từng người trong nháy mắt như một phép màu. Trong một bản tuyên bố của tập đoàn, Google đã khẳng định rằng nhiệm vụ của Google là sắp xếp kho thông tin của thế giới và khiến nó trở nên hữu dụng và có thể tiếp cận trên toàn cầu.

Với tiêu chí đó, nhiều năm qua, Google đã cho ra đời nhiều công cụ và dịch vụ đầy sáng tạo và tiện ích cho người sử dụng, như Gmail, Google Docs, Picasa, Google Earth & Maps, Blogger, dịch vụ video YouTube, Android, Chrome... Các sản phẩm của Google đang dẫn đầu trên lĩnh vực của mình, mang đến cho người dùng những sản phẩm miễn phí và thân thiện, mang Internet đến bất cứ ai, không phân biệt màu da, tôn giáo, sắc tộc.

Tại mỗi dịch vụ của mình, Google đều khiến người dùng hài lòng bởi sự chỉn chu về thiết kế cũng như sự đầy đủ của thông tin. Tên tuổi của Google không chỉ bó gọn trong một lĩnh vực nhất định mà nó bao trùm ở nhiều lĩnh vực khác nhau như tìm kiếm trực tuyến, tìm kiếm thông tin, hình ảnh, video, bản đồ, blog, kho lưu trữ trực tuyến, mạng xã hội, dịch vụ thư điện tử, thư viện số, hệ điều hành di động. Từ một công ty nhỏ của hai chàng sinh viên trẻ, đến nay Google đã phát triển tới quy mô bao phủ thị trường, trở thành tập đoàn lớn nhất nhì thế giới, có tổng giá trị hàng trăm tỷ USD.

Theo các chuyên gia về công nghệ số của thế giới, một trong những bí quyết thành công của Google là thuật toán của công cụ tìm kiếm trên Internet. Trong lĩnh vực này, Google đã thành công tới mức ngày nay nhiều người dùng từ “google” thay cho “tìm kiếm”.

Tuy nhiên, bí quyết thành công của Google không chỉ có thế. Quan trọng không kém công nghệ là cơ sở dữ liệu khổng lồ, giúp Google chiếm ưu thế về cả quy mô, tốc độ và hiệu quả tìm kiếm trên Internet ngay cả khi số lượng người dùng ngày một tăng. Ngày nay, mọi người trên thế giới, dù bất đồng ngôn ngữ, nhưng dùng chung chữ “Google” như một động từ thay cho từ “tìm kiếm”. Khi cần tìm thông tin, người ta nghĩ ngay đến Google. Đây là vinh dự vô cùng lớn lao khi tên của một thương hiệu trở thành từ chung cho toàn thế giới mà đến nay chưa có công ty nào làm được.

Những thành công đó đã đưa tên riêng "Google" trở thành một động từ. Trong từ điển Oxford English Dictionary năm 2006, từ "google" được định nghĩa là "dùng công cụ tìm kiếm Google để lấy thông tin trên mạng Internet". Hiện Google đã trở thành một điều không thể thiếu với người dùng Internet. Cùng với sự phát triển và sáng tạo của mình, chắc hẳn Google sẽ còn tiếp tục vươn lên những tầm cao mới trong tương lai để tiếp tục là “gã khổng lồ” trong làng công nghệ thế giới.


Trung tâm Thông tin Tư liệu/TTXVN

Nhân vật - Sự kiện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản