Từ năm 2021, lao động được nghỉ bao nhiêu ngày lễ, tết hưởng nguyên lương?

Bạn đọc hỏi: Có thông tin số ngày nghỉ lễ tết hưởng nguyên lương có thay đổi từ năm 2021; vậy cụ thể lao động được nghỉ bao nhiêu ngày hưởng nguyên lương?

Chú thích ảnh
Treo cờ Tổ quốc dịp lễ, tết. Ảnh: TN

Về vấn đề này, báo Tin tức xin trả lời: Năm 2021 là năm có nhiều thay đổi liên quan đến các ngày nghỉ lễ, tết của người lao động do áp dụng Bộ Luật Lao động sửa đổi năm 2019.

Cụ thể theo Điều 112 Bộ luật Lao động sửa đổi năm 2019, từ năm 2021 người lao động có tất cả 11 ngày nghỉ lễ, tết và hưởng nguyên lương,

Theo Điều 112 Bộ luật Lao động năm 2019, từ năm 2021 người lao động có tất cả 11 ngày nghỉ lễ, tết và hưởng nguyên lương, cụ thể:

Tết Dương lịch: Nghỉ 1 ngày (1/1 dương lịch)

- Tết Âm lịch: 5 ngày

- Ngày Chiến thắng: Nghỉ 1 ngày (Ngày 30/4 dương lịch)

- Ngày Quốc tế lao động: Nghỉ 1 ngày (ngày 1/5 dương lịch)

- Quốc khánh: Nghỉ 2 ngày (ngày 2/9 dương lịch và ngày 1 ngày liền kề trước hoặc sau)

- Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: Nghỉ 1 ngày (Ngày 10/3 âm lịch).

Do đó, so với quy định trước đây tại Bộ luật Lao động 2012, các ngày nghỉ lễ, tết của người lao động có sự thay đổi là tăng số ngày nghỉ Quốc khánh: Trước đây người lao động chỉ được nghỉ 1 ngày (ngày 2/9), từ năm 2021, người lao động sẽ được nghỉ 2 ngày (ngày 1/9 và ngày 2/9 hoặc ngày 2/9 và ngày 3/9, cụ thể sẽ do Thủ tướng quyết định lựa chọn).

Bên cạnh đó, điểm mới tiếp theo là thay đổi lịch nghỉ Tết Âm lịch. Trước đây, số ngày nghỉ Tết âm lịch cũng là 5 ngày nhưng do người sử dụng lao động lựa chọn, có thể 1 ngày cuối năm và 4 ngày đầu năm âm lịch hoặc 2 ngày cuối năm và 3 ngày đầu năm âm lịch.

Nhưng từ năm 2021, lịch nghỉ Tết Âm lịch cũng do Thủ tướng quyết định, tùy vào điều kiện thực tế của từng năm.

XC/Báo Tin tức
Khởi động lại các chương trình du lịch dịp cuối năm
Khởi động lại các chương trình du lịch dịp cuối năm

Sau khi nhiều địa phương cho phép mở cửa trở lại các điểm di tích, dịch vụ, một số doanh nghiệp du lịch đã bắt đầu khởi động lại chương trình du lịch. Tuy nhiên, các đơn vị lữ hành dự báo hoạt động du lịch sẽ không sôi động như các tháng hè. Các sản phẩm du lịch cũng đi theo hướng chuyên biệt khám phá và nghỉ dưỡng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN