Quản lý người qua biên giới bằng hộ chiếu và giấy thông hành

Bạn đọc hỏi: Để quản lý người xuất nhập cảnh qua biên giới khi phòng chống dịch COVID-19, việc cấp hộ chiếu, giấy thông hành đối với người dân vùng biên giới thực hiện như thế nào?

Chú thích ảnh
Vào lúc 4 giờ ngày 26/4/2021, tổ tuần tra Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng An Thới (thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) đã phát hiện 2 xà lan chạy từ phía Campuchia về Phú Quốc nên đã chặn bắt, áp giải phương tiện và 4 đối tượng về đơn vị để tiến hành các thủ tục theo luật định. Ảnh: TTXVN phát

Về vấn đề này, báo Tin tức xin thông tin như sau:  

Theo  quy định của Bộ Công an: “Hộ chiếu là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân”.

Hiện nay, việc cấp hộ chiếu cho công dân Việt Nam được thực hiện theo quy định của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019, trong đó, Luật đã quy định rất cụ thể về căn cứ, trình tự, thủ tục, thẩm quyền, thời hạn cấp hộ chiếu phổ thông cho công dân Việt Nam.

Còn “Giấy thông hành là giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam để qua lại biên giới theo điều ước quốc tế giữa Việt Nam với nước có chung đường biên giới”.  Việc cấp giấy thông hành cho cư dân biên giới được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 76/2020/NĐ-CP ngày 1/7/2020 của Chính phủ quy định chi tiết về đối tượng, trình tự, thủ tục, thẩm quyền cấp, thu hồi, hủy giá trị sử dụng giấy thông hành và căn cứ vào các điều ước quốc tế song phương giữa cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam với cơ quan có thẩm quyền của các nước có chung đường biên giới với nước ta (Trung Quốc, Lào, Campuchia).

Đáng chú ý là mỗi Hiệp định quy định về đối tượng cư dân vùng biên giới khác nhau (Campuchia, Trung Quốc: Cư dân tại xã, phường, thị trấn biên giới; Lào: Cư dân tại tỉnh biên giới).

V.T/Báo Tin tức
Sáng 26/4, Việt Nam có 3 ca nhập cảnh mắc COVID-19
Sáng 26/4, Việt Nam có 3 ca nhập cảnh mắc COVID-19

Tính từ 18 giờ ngày 25/4 đến 6 giờ ngày 26/4, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca mắc mới COVID-19, đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN