Phụ nữ mang thai mắc sốt xuất huyết cần theo dõi như thế nào?

Phụ nữ mang thai khi mắc sốt xuất huyết rất dễ chuyển biến nặng, cần được theo dõi, điều trị kịp thời.

Chú thích ảnh
Điều trị người bệnh sốt xuất huyết tại bệnh viện.

BS. Đào Văn Cao, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện E cảnh báo: "Với phụ nữ mang thai mắc sốt xuất huyết, bệnh thường diễn biến nặng hơn, nhiều biến chứng. Phụ nữ mang thai mắc sốt xuất huyết có thể sinh non, con nhẹ cân, xuất huyết khi sinh và sau sinh. Đặc biệt, nếu phụ nữ mang thai bị sốt xuất huyết ở giai đoạn đầu thai kỳ sẽ rất nguy hiểm".

Theo đó, với người bị nhiễm bệnh, virus gây bệnh sẽ tác động vào cơ quan tạo máu của mẹ, gây ra rối loạn đông máu, giảm số lượng và chất lượng tiểu cầu; dễ dẫn đến sảy thai, thai dị tật bẩm sinh, thai chết lưu. Nếu mắc sốt xuất huyết vào giai đoạn chuyển dạ, thai phụ cũng có thể bị băng huyết sau sinh do bệnh làm giảm tiểu cầu; nặng hơn nữa là tình trạng rối loạn đông máu dẫn đến nguy cơ tử vong cho sản phụ và thai nhi.

Bác sĩ cũng lưu ý, hiện không có vaccine dự phòng sốt xuất huyết cho phụ nữ mang thai và không có thuốc điều trị đặc hiệu nên với các thai phụ mắc sốt xuất huyết nên đến các bệnh viện đa khoa để có sự kết hợp chuyên môn giữa các khoa như: Sản, bệnh nhiệt đới... có thể theo dõi, điều trị kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Với phụ nữ mang thai cần thực hiện tốt các biện pháp phòng sốt xuất huyết, tránh để mắc bệnh như: Phòng tránh muỗi đốt cả ban ngày và tối; đảm bảo vệ sinh môi trường nơi ở, không cho muỗi truyền bệnh đẻ trứng; kết hợp các biện pháp diệt bọ gậy... Đặc biệt khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc sốt huyết, thai phụ cần nhanh chóng đến bệnh viện để được theo dõi và điều trị kịp thời. 

TN/Báo Tin tức
Mắc sốt xuất huyết, nhiều người nhập viện vì chủ quan
Mắc sốt xuất huyết, nhiều người nhập viện vì chủ quan

Nắng nóng kéo dài, cộng thêm thời tiết nóng, ẩm, mưa nhiều khiến các bệnh liên quan đến sốt xuất huyết tăng mạnh những ngày qua. Qua điều trị thực tế, các bác sỹ gặp tình trạng bệnh diễn biến nặng của người bệnh sốt xuất huyết như ho ra máu, men gan tăng cao, tràn dịch màng phổi, màng bụng, tụt huyết áp…

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN