Người lao động được nghỉ không lương tối đa bao nhiêu ngày?

Bạn đọc hỏi: Tôi có việc gia đình và muốn xin nghỉ không lương một thời gian. Ngoài nghỉ phép năm, người lao động được nghỉ không lương tối đa bao nhiêu ngày trong một năm?

Chú thích ảnh
Lao động tìm hiểu kỹ thông thông tin về các ngày nghỉ rong năm. Ảnh: TTXVN.

Về vấn đề này, báo Tin tức thông tin như sau:

Trước hết, điều kiện người lao động xin nghỉ không lương:

Điều 115 Bộ luật Lao động đã chỉ rõ các trường hợp người lao động được nghỉ không lương bao gồm:

-Khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột của người lao động chết; cha/mẹ, anh, chị, em ruột của người lao động kết hôn.

Với trường hợp này phải thông báo với người sử dụng lao động.

Pháp luật không quy định hình thức thông báo cụ thể nên người lao động có thể chọn thông báo bằng điện thoại, emal, tin nhắn,…

- Có thỏa thuận về việc nghỉ không hưởng lương giữa người lao động với người sử dụng lao động.

Trường hợp này phải có sự đồng ý của người sử dụng lao động.

Pháp luật không quy định hình thức thỏa thuận nên người lao động có thể trao đổi bằng lời, bằng văn bản hoặc hình thức khác, miễn sao được người sử dụng lao động đồng ý.

Người lao động được nghỉ không lương tối đa bao nhiêu ngày?

Khoản 3 Điều 115 Bộ luật Lao động năm 2019, thời gian nghỉ không lương trong từng trường hợp được xác định như sau:

Trường hợp nghỉ không lương khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; cha/, ẹ, anh, chị, em ruột kết hôn, người lao động được nghỉ 1 ngày.

Trường hợp có thỏa thuận về việc nghỉ không hưởng lương giữa người lao động với người sử dụng lao động, Bộ luật Lao động không quy định cụ thể thời gian nghỉ trong trường hợp này. Do đó, người lao động và người sử dụng có thể tự thỏa thuận về số ngày nghỉ không lương mà không bị giới hạn.

Theo quy định, người sử dụng lao động chỉ buộc phải cho người lao động nghỉ không lương khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột của người lao động chết hoặc khi cha/mẹ, anh, chị, em ruột của người đó kết hôn.

Nếu không cho người lao động nghỉ không lương, người sử dụng lao động sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính khoản 1 Điều 18 Nghị định 12/2022/NĐ-CP: Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây: Không bảo đảm cho người lao động nghỉ việc riêng hoặc nghỉ không hưởng lương theo quy định của pháp luật. Theo đó, nếu người sử dụng lao động là cá nhân vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 2 - 5 triệu đồng, còn tổ chức vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 4 - 10 triệu đồng.

Trường hợp người lao động xin nghỉ không lương vì các lý do khác thì người sử dụng lao động hoàn toàn có quyền từ chối lời đề nghị này mà không bị coi là vi phạm pháp luật.

Do đó, bạn căn cứ vào các quy định trên để có thể xin nghỉ phép không lương cho phù hợp.

XM/Báo Tin tức
Phát động cuộc thi ‘Những cống hiến thầm lặng’ năm 2022
Phát động cuộc thi ‘Những cống hiến thầm lặng’ năm 2022

Ngày 11/5, Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV), Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV), báo Kinh tế Đô thị đã tổ chức lễ phát động cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN