Ngành học nào gắn với công cuộc chuyển đổi số?

Bạn đọc hỏi: Tôi quan tâm đến các ngành học liên quan đến chuyển đổi số. Vậy năm 2021, trường nào tuyển sinh lĩnh vực này?

Về vấn đề này, PGS TS Trần Trung Kiên, Trưởng phòng tuyển sinh, trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: Khối ngành toán tin, toán ứng dụng là những ngành cần cho hoạt động chuyển đổi số. Đây cũng là những ngành được nhiều trường đại học đào tạo. Năm 2021, trường Đại học Đại học Bách khoa Hà Nội mở 5 chương trình mới, trong đó có tới 3 chương trình liên quan đến nội dung chuyển đổi số này.  

Chú thích ảnh
Bộ phận tuyển sinh – đào tạo của các trường đại học, cao đẳng, trường nghề giải đáp, cung cấp thông tin cho học sinh. Ảnh: Tá Chuyên - TTXVN

“Cụ thể, chương trình về hệ thống điện và năng lượng tái tạo thuộc lĩnh vực Kỹ thuật điện); Lĩnh vực Điện tử viễn thông có Truyền thông số và kỹ thuật đa phương tiện liên quan đến xử lý thông tin về giọng nói, hình ảnh. Trước đây, trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã nghiên cứu lĩnh vực này; Chương trình An toàn không gian số thuộc An ninh mạng. An toàn không gian số là khái niệm mở hơn. Ngành học mới này trường tuyển 40 chỉ tiêu”, PGS TS Trần Trung Kiên cho biết. 

Năm 2021, Khoa Quản trị và Kinh doanh (ĐH Quốc gia Hà Nội) cũng công bố ngành học mới là Quản trị và An ninh. 

Theo PGS.TS Hoàng Đình Phi, Chủ nhiệm Khoa Quản trị Kinh doanh cho biết: Cử nhân Quản trị và An ninh sau khi tốt nghiệp loại khá hoặc giỏi có nhiều cơ hội nghề nghiệp tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp theo các nhóm công việc như: Làm việc cho các cơ quan, đơn vị chuyên môn thuộc các Bộ: Công an, Quốc phòng, Thông tin truyền thông, Ngoại giao… hay các cơ quan ban ngành từ trung ương đến địa phương; Làm chuyên viên phát triển công nghệ số, chuyên viên an ninh mạng, chuyên viên công nghệ tài chính, chuyên viên an ninh tài chính, chuyên viên khai thác dữ liệu, chuyên viên phát triển kinh doanh số… Trợ lý hoặc chuyên viên cho các cơ quan hành chính, các tổ chức chính phủ hoặc phi chính phủ.

 

Lê Vân/Báo Tin tức
Chuyển đổi số - ASEAN hướng đến sản xuất thông minh
Chuyển đổi số - ASEAN hướng đến sản xuất thông minh

Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã và đang tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số - Hướng đến sản xuất thông minh làm thay đổi cơ bản ngành công nghiệp sản xuất hàng hóa nói chung, Việt Nam nói riêng. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN