Nắng gay gắt, làm gì để bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV?

Không chỉ gây bỏng nắng, tia UV có thể gây tổn thương mắt như đục thủy tinh thể, lão hóa da, nếu tiếp xúc kéo dài, tích lũy có thể gây ung thư da...

Chú thích ảnh
Người đi ngoài nắng nóng cần che chắn, bảo vệ da khỏi tia cực tím. Ảnh: TTXVN

Theo các bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương, khi đi dưới trời nắng gay gắt, tác hại cấp tính phổ biến nhất là nhiều người bị cháy nắng, thậm chí bỏng nắng do tiếp xúc với nắng quá mức trong thời gian ngắn. Đặc biệt việc tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời sẽ gây bỏng nắng, tổn thương mắt như đục thủy tinh thể, lão hóa da, nếu tiếp xúc kéo dài, tích lũy có thể gây ung thư da.

Việc tiếp xúc, phơi nắng khi tia UV cao thường xuyên và kéo dài, có thể dẫn đến lão hóa da sớm, đặc biệt là ung thư da. Các tổ chức y tế công cộng khuyến cáo người dân chú ý bảo vệ khi chỉ số UV đạt mức 3 hoặc cao hơn (chỉ số tia tử ngoại hay chỉ số UV là một chỉ số đo lường theo tiêu chuẩn quốc tế về cường độ của bức xạ tử ngoại từ mặt trời tại một địa điểm cụ thể vào thời gian cụ thể).

Để phòng chống những tác hại từ tia UV, người dân cần chủ động các biện pháp để bảo vệ cơ thể như:

- Luôn theo dõi thời tiết, nhất là trước khi ra ngoài để có biện pháp bảo vệ chủ động. 

- Hạn chế ra nắng giờ cao điểm.

- Khi ra nắng, người dân cần đảm bảo các biện pháp chống nắng như: Sử dụng kem chống nắng, nên lựa chọn loại kem chống nắng có quang phổ rộng (broad spectrum) đủ khả năng chống lại tia UVB (SPF), UVA (PA). Nên bôi lại kem chống nắng sau mỗi 2 giờ đồng hồ giờ hoặc sau khi tiếp xúc với nước để đảm bảo hiệu quả bảo vệ da.

- Có thể sử dụng viên uống chống nắng phối hợp để bảo vệ da, kính mắt có tác dụng chống tia UV, đội mũ, quần áo chống nắng...

- Người dân cần uống đủ nước, ăn rau củ quả tươi, nước ép trái cây giàu Vitamin... để tăng hiệu quả bảo vệ da.

 

TN/Báo Tin tức
Thời tiết ngày 22/5: Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, ngày mai nắng nóng kết thúc
Thời tiết ngày 22/5: Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, ngày mai nắng nóng kết thúc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 22/5, phía Đông Bắc Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-60%. Ngày 23/5, nắng nóng kết thúc ở khu vực này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN