Mới nghỉ việc và tham gia BHXH tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản?

Bạn đọc hỏi: Tôi vừa nghỉ việc ở công ty. Tôi có tham gia đầy đủ các chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) và nay về địa phương có tham gia BHXH tự nguyện. Đến tháng 12/2024, dự kiến tôi sinh em bé. Vậy tôi có được hưởng chế độ thai sản không?

Về vấn đề này, BHXH Việt Nam thông tin:

Về điều kiện hưởng chế độ thai sản được quy định tại khoản 1, 2 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

Chú thích ảnh
Làm thủ tục khám thai. Ảnh: TTXVN.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Theo đó, tại khoản 1 Điều 9 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 hướng dẫn chi tiết về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

“Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này.”

Như vậy, để được hưởng chế độ thai sản, bạn cần tham gia BHXH bắt buộc từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Bạn căn cứ cụ thể vào việc tham gia BHXH ở đơn vị cũ và các quy định trên để xác định có được hưởng chế độ thai sản không.

XM/Báo Tin tức
Nguy cơ lừa đảo qua app cho vay tiền cài iClound làm rò rỉ dữ liệu cá nhân
Nguy cơ lừa đảo qua app cho vay tiền cài iClound làm rò rỉ dữ liệu cá nhân

Theo Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), gần đây, các app cho vay tiền qua iCloud nở rộ, tuy nhiên, khách hàng sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro, nhất là chiêu trò cho vay nặng lãi “biến tướng” làm rò rỉ dữ liệu cá nhân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN