Giai đoạn nào não trẻ phát triển mạnh mẽ nhất?

Giai đoạn vàng phát triển trí não của trẻ là từ 0- 3 tuổi, cha mẹ cần chăm sóc, tương tác với trẻ và bổ sung dinh dưỡng hợp lý để trẻ phát triển tốt nhất.

Chú thích ảnh
Trẻ cần chăm sóc tốt trong giai đoạn 3 năm đầu đời. Ảnh: BV.

Theo PGS.TS Trần Đình Toán, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng lâm sàng, sự phát triển trí thông minh ở trẻ phụ thuộc vào 3 yếu tố: Do di truyền (do gen); chế độ dinh dưỡng; do sự rèn luyện, học tập, môi trường sống. Cha mẹ cần quan tâm phát triển trí não của trẻ phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ.

Theo đó, các nghiên cứu cho thấy, khi mới sinh, não của trẻ sơ sinh trung bình chỉ bằng một phần tư kích thước của não người trưởng thành và tăng gấp đôi trong năm đầu tiên. Nó tiếp tục phát triển đến khoảng 80% kích thước của người trưởng thành khi được 3 tuổi và 90% khi được 5 tuổi. Đặc biệt, não của trẻ 2 tuổi có tới hàng nghìn tỷ khớp thần kinh kết nối (gấp đôi số lượng của người lớn). Vì vậy, đây là thời điểm “vàng” trong cuộc đời để phát triển não bộ, tăng cường trí thông minh cho trẻ.

Giai đoạn não phát triển mạnh mẽ này, cha mẹ cần quan tâm áp dụng nhiều phương pháp kích thích não bộ cho con bằng những hoạt động học tập, trải nghiệm , đặc biệt là chú ý đến bổ sung dinh dưỡng tốt cho não.

Theo các chuyên gia, cấu tạo não người có đến 60% khối lượng vật chất là chất béo, trong đó chủ yếu là Omega (ALA, DHA, EPA); 40% còn lại là nước, protein, carbohydrate và muối. Trong nhóm chất béo Omega 3, DHA, EPA làm nhiệm vụ tăng kết nối các tế bào thần kinh, còn ALA lại làm được cả 2 nhiệm vụ tăng kết nối và bảo vệ các tế bào thần kinh trước sự phá hủy của các gốc tự do- tác nhân phá hủy tế bào thần kinh và cũng chính là tác nhân gây ung thư khi trưởng thành.

Trong các loại Omega thì Omega thực vật đặc biệt chứa đủ 3 loại chất trên . Omega lại là chất cơ thể không thể sản sinh được mà cần bổ sung hàng ngày. Vì vậy cha mẹ cần chú ý bổ sung ngay cho con thông qua thực phẩm hàng ngày hoặc các sản phẩm chuyên dụng.

Nguồn Omega thực vật trong tự nhiên có nhiều trong Dầu lanh, hạt chia, hạt óc chó. … Đặc biệt trong quả Lý chua đen  có chứa thành phần vitamin E một cách tự nhiên, do đó, giúp bảo quản Omega không bị biến chất. Đồng thời, loại quả này chứa tỷ lệ Omega 6: Omega 3 là 4:1 giúp tối ưu hấp thu Omega vào não.

Ngay từ giai đoạn sơ sinh, trẻ đã có thể được bổ sung Omega, nhất là sử dụng Omega thực vật vì không tanh, không gây kích ứng, nôn trớ.

TN/Báo Tin tức
Sữa mẹ góp phần nâng cao sức khỏe, giảm tử vong trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
Sữa mẹ góp phần nâng cao sức khỏe, giảm tử vong trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Bộ Y tế đã có Công văn số 3856/BYT-BMTE gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các bệnh viện sản, nhi, bệnh viện đa khoa có khoa sản, khoa nhi trực thuộc Bộ Y tế về việc triển khai hưởng ứng Tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ 2022 với chủ đề “Giáo dục và hỗ trợ - đẩy mạnh việc nuôi con bằng sữa mẹ".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN