Chó pitbull tấn công chết người, chủ nuôi chó có bị xử lý hình sự?

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội), vụ việc chó pitbull tấn công, cắn người khiến nam thanh niên tử vong tại chỗ là hồi chuông cảnh tỉnh cho những người đã và đang nuôi chó phải tuân thủ pháp luật khi dẫn chó ra ngoài đường.

Một vụ việc thương tâm vừa xảy ra tại quán cà phê gần Khu Công nghiệp Hòa Bình (huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An). Vào 23 giờ 30 phút đêm 20/5, anh H.T.H (37 tuổi, tại xã Mỹ Bình, huyện Tân Trụ, Long An) dẫn con chó pitbull nặng hơn 60 kg nuôi trong nhà, đi đến ấp 4, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa (gần Khu Công nghiệp Hòa Bình) uống cà phê. Lúc này, có một thanh niên quen anh H. đến ngồi chung. Trong lúc nói chuyện, người này có quơ tay, quơ chân và bất ngờ bị con chó pitbull đứng cạnh phóng tới tấn công dữ dội. Anh H cố ngăn cản nhưng cũng bị con chó cắn trọng thương. Riêng người quen anh H. chấn thương nặng và tử vong tại chỗ.

Theo Thông tư 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31/5/2016 quy định về phòng chống dịch bệnh động vật trên cạn, chủ nuôi chó, mèo (gọi chung là chủ vật nuôi) phải đăng ký việc nuôi chó với UBND cấp xã tại các đô thị, nơi đông dân cư; xích, nhốt hoặc giữ chó trong khuôn viên gia đình; bảo đảm vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng xấu tới người xung quanh; chấp hành tiêm vaccine phòng bệnh dại cho chó, mèo theo quy định.

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, Luật Chăn nuôi 2018 quy định tại Khoản 3 Điều 66 “chủ nuôi chó, mèo cần phải có biện pháp bảo đảm an toàn cho người và vật nuôi khác, đồng thời phải giữ gìn vệ sinh môi trường và bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y”. Các biện pháp bảo đảm an toàn bao gồm: Đeo rọ mõm cho chó, xích giữ chó khi ra đường…Theo Nghị định 90/2017/NĐ-CP, chủ nuôi không thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn sẽ bị xử phạt từ 600.000 - 800.000 đồng trong trường hợp không có dấu hiệu tội phạm.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho biết: Chủ nuôi chó trong vụ việc trên đã không tuân thủ quy tắc hành chính buộc phải đeo rọ mõm chó khi ra đường. Với hậu quả chó pitbull tấn công gây tử vong cho một nạn nhân thì chủ nuôi đã có dấu hiệu phạm "Tội vô ý làm chết người" do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Khoản 1 Điều 129 Bộ luật hình sự (BLHS) với hình phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. Ngoài ra, chủ nuôi chó còn phải có trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại bao gồm các chi phí về vật chất và tinh thần theo Điều 591 Bộ luật dân sự.

Điều 129. Tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính

1. Người nào vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.
 
Minh Phương/Báo Tin tức
Xử lý nghiêm các trường hợp nuôi chó thả rông không đúng quy định
Xử lý nghiêm các trường hợp nuôi chó thả rông không đúng quy định

Sau vụ tai nạn thương tâm do đàn chó gây nên cái chết của cháu bé 7 tuổi ở thị trấn Lương Bằng, huyện Kim Động (Hưng Yên) đã ra công văn khẩn tăng cường quản lý về nuôi gia súc, xử lý nghiêm các trường hợp nuôi chó thả rông không đúng quy định theo Nghị định 90/2017/NĐ-CP của Chính phủ trong lĩnh vực thú y.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN