Cách phòng say tàu xe khi đi du lịch

Khi đi du lịch, người dân nên làm những điều sau để không bị say tàu xe.

Để hạn chế tình trạng say tàu xe khi người dân di chuyển trong dịp nghỉ lễ, BS. Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga (Bộ Quốc phòng) khuyến cáo người dân có thể áp dụng một số cách như: Không ăn quá no hoặc để cơ thể quá đói; cần ngủ đủ giấc trước khi lên tàu xe và cố gắng giữ tinh thần thoải mái.

Nếu có thể ngủ trên tàu xe cũng có thể giúp đỡ bị say hơn. Người hay bị say xe cũng có thể ăn nhẹ và ăn nhạt; uống một chút nước, tránh dùng đồ uống có cồn; nên ăn các loại trái cây như cam, quýt hoặc bánh quy, bánh mì, các loại hạt...để làm giảm tình trạng say tàu xe.

Đặc biệt, việc ngửi tinh dầu cam, quýt, sử dụng gừng tươi và trà gừng cũng có tác dụng tốt để tránh mùi xăng dầu.

Người say tàu xe nên ngồi ở ghế trên hoặc gần cửa sổ, nhìn xa về phía đường chân trời để giúp tín hiệu từ mắt đồng nhất với tín hiệu từ tiền đình, giúp giảm tình trạng say xe.

Người say xe tuyệt đối không đọc sách báo hoặc nhìn vào điện thoại, máy tính khi ngồi trên tàu xe.

Bên cạnh các biện pháp trên, có một số loại thuốc có thể giúp phòng chống tình trạng say tàu xe như: Nhóm thuốc kháng histamin là các thuốc thế hệ cũ, gây buồn ngủ nhưng có tác dụng chống say xe tốt (diphenhydramine, promethazine, meclizine...), có thể kết hợp thêm cafein. Các thuốc nhóm kháng cholin có cả dạng viên lẫn dạng miếng dán sau tai cũng có tác dụng lâu dài để chống say xe.

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Bổ sung thêm nhiều vé tàu phục vụ hành khách về quê đón Tết
Bổ sung thêm nhiều vé tàu phục vụ hành khách về quê đón Tết

Những ngày giáp Tết Nguyên đán 2024, lưu lượng hành khách tới ga Hà Nội để trở về quê đón Tết tăng cao. Trong ngày 7/2/2024 (28 Tết), từ ga Hà Nội có 14 chuyến tàu xuất phát đi các tỉnh phía Nam, 5 chuyến tàu đi Hải Phòng, 1 chuyến đi Lào Cai. Để phục vụ nhu cầu của hành khách, ngành Đường sắt vừa quyết định bổ sung gần 2.000 vé tàu trong các ngày cao điểm Tết từ ngày 5 - 19/2/2024 (tức ngày 26 tháng Chạp đến mùng 10 tháng Giêng).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN