Cá nhân, tổ chức cho nhà và văn phòng phải nộp thuế ra sao?

Bạn đọc hỏi: Cá nhân, tổ chức cho thuê nhà ở, căn hộ, mặt bằng kinh doanh và những người trực tiếp kinh doanh, cung cấp dịch vụ trong khu vực chung cư sẽ phải đóng thuế ra sao?

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh đang thí điểm thu thuế cho thuê nhà chung cư. Ảnh: Hải Yên/Báo Tin tức.

Về vấn đề này, báo Tin tức xin thông tin như sau:

Theo Tổng cục Thuế, đối với người nộp thuế là doanh nghiệp, tổ chức kinh tế có văn phòng cho thuê thì thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) với mức thuế suất là 10% và nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) là 20%.

Đối với người nộp thuế là cá nhân, hộ gia đình cho thuê thì phải nộp 5% thuế GTGT và 5% thuế thu nhập cá nhân (TNCN) nếu có doanh thu từ hoạt động kinh doanh, gồm cả cho thuê nhà và các hoạt động kinh doanh khác trên 100.000.000 đồng (điểm b khoản 2 điều 4 Thông tư 111/2013/TT-BTC được sửa đổi bổ sung tại điều 3 Thông tư 92/2015/TT-BTC). Cá nhân, hộ gia đình có trách nhiệm đăng ký thuế và kê khai nộp thuế cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp nơi có nhà, văn phòng cho thuê; đồng thời nộp thuế theo tháng, hoặc theo quý, hoặc nộp 1 lần cho cả năm.

Tại Thành phố (TP) Hồ Chí Minh hiện nay, các chung cư quận 11 thuộc Thành phố (TP) Hồ Chí Minh đang được thực hiện nộp thuế  thí điểm khi cho thuê căn hộ. Không riêng ở TP.Hồ Chí Minh, Cục thuế Hà Nội cũng đang rà soát các hộ, cá nhân cho thuê nhà, hộ kinh doanh nhà nghỉ, lưu trú; đồng thời xử lý nghiêm người cho thuê nhà không kê khai thuế.

Theo đó, cơ quan thuế sẽ làm việc với ban quản trị chung cư để thu thập danh sách các hộ cho thuê, trực tiếp kinh doanh. Bên cạnh đó, cơ quan thuế sẽ phối hợp công an quản lý địa bàn rà soát danh sách khai báo tạm trú, tạm vắng, danh sách có đăng ký thường trú để tuyên truyền chủ căn hộ khai báo tạm trú tự khai thuế, nộp thuế. Với người nước ngoài thuê nhà trên địa bàn, chủ nhà phải khai báo tạm trú, kê khai thuế. Nếu sau khi rà soát phát hiện người cho thuê nhà không đăng ký tạm trú, không kê khai và nộp thuế, cơ quan thuế sẽ xử lý.

Liên quan tới mức thu thuế, TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) cho rằng: Tổng cục Thuế cần đánh giá lại mức thuế, ngưỡng đánh thuế đối với cho thuê nhà bởi mức thuế hiện khá cao, còn ngưỡng đánh thuế lại thấp.

“Cần giảm một nửa thuế thu nhập cá nhân là 5% và GTGT 5% với doanh thu cho thuê nhà, sau này tùy tình hình có thể nâng lên. Còn ngưỡng nộp thuế theo doanh thu cho thuê 100 triệu đồng/năm cần được nâng lên 120 triệu đồng (giá thuê 8,3 triệu đồng thường của những căn hộ dưới 80 m2 ở Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh...). Vì tiền thuế thường sẽ được cộng vào giá thuê trong khi nhà ở là nhu cầu thiết yếu. Cuộc sống của người dân còn khó khăn nên cần chính sách thuế hài hòa để không đẩy khó cho người yếu thế”, TS Đinh Trọng Thịnh đề xuất.
Minh Phương/Báo Tin tức
Chưa đánh thuế nhà trên 700 triệu trong vòng 2 năm tới
Chưa đánh thuế nhà trên 700 triệu trong vòng 2 năm tới

Trả lời vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm về việc Bộ Tài chính đang đề xuất đánh thuế nhà từ ngưỡng 700 triệu đồng trở lên, ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn, Tổng cục Thuế cho biết, Dự án Luật Thuế tài sản đang nằm trong chương trình nghiên cứu chưa được đưa vào dự thảo luật, ít nhất 2 năm tới, Luật Thuế tài sản chưa được áp dụng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN