Xác định mô hình đào tạo du lịch trong trường đại học

Ngày 17/4, Khoa Du lịch học (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn- Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức hội thảo khoa học “Đào tạo du lịch trong trường đại học nghiên cứu”.


Hội thảo khoa học "Đào tạo du lịch trong trường đại học nghiên cứu"


Theo PSG.TS Trần Đức Thanh, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo của Khoa Du lịch học (trường Đại học KHXH&NV): Theo Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn 2030; đến năm 2020, ngành du lịch Việt Nam cần 3 triệu lao động, trong đó có 870.000 lao động trực tiếp. Một trong những định hướng là phát triển nguồn nhân lực cao, tỷ lệ lao động được đào tạo chuyên môn sâu về du lịch từ 60% đến 80%, trong đó năm 2015 có 90.000 lao động du lịch có trình độ đại học trở lên. Tuy nhiên, hiện mới chỉ có khoảng 3,2% số lao động toàn ngành có trình độ đại học, tương đương khoảng 20.000 người, chỉ bằng 22% yêu cầu đặt ra. Điều này đồng nghĩa có gần 70.000 lao động trong ngành cần trang bị trình độ đại học và sau đại học.


“Khoa Du lịch học của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đã có 20 năm xây dựng và phát triển theo định hướng trường đại học nghiên cứu. Khoa  là cơ sở duy nhất được cấp phép đào tạo cao học du lịch, tiến tới là đào tạo tiến sĩ vào năm 2016”, PGS.TS Trần Đức Thanh cho biết.


Tại hội thảo, các đại biểu đến từ các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội có đào tạo chuyên ngành du lịch đã chia sẻ quan điểm giữa đào tạo theo mô hình nghiên cứu hay ứng dụng. Theo đó, việc đào tạo nguồn nhân lực du lịch hiện nay gắn với việc đáp ứng nhu cầu xã hội, thực tế, thế mạnh từng trường, liên kết ba nhà gồm: “Nhà nước- nhà trường- nhà tuyển dụng”… Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch), các bài tham luận tại hội thảo cho thấy, định hướng đào tạo nguồn nhân lực du lịch gắn với thực tiễn để đáp ứng yêu cầu ra trường có việc làm. Do vậy, với lĩnh vực du lịch, việc nghiên cứu và ứng dụng luôn đi song hành.


Hội thảo khoa học “Đào tạo du lịch trong trường đại học nghiên cứu” của Khoa Du lịch là hoạt động trong chuỗi những hội thảo khoa học nhằm trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ kiến thức và kết quả nghiên cứu mới nhất về chủ đề đào tạo du lịch trong thời đại hiện nay, với nỗ lực đưa Khoa Du lịch (Trường Đại học KHXHNV) là một trong những địa chỉ uy tín về đạo tạo nguồn nhân lực chất lượng.


XC

loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản