Thí sinh Việt mua tour du lịch kết hợp thi IELTS ở nước ngoài

Trước việc Bộ Giáo dục và Đào tạo có văn bản hoãn các kỳ thi lấy chứng chỉ IELTS của Hội đồng Anh và IDP (Tổ chức Giáo dục toàn cầu trong tuyển sinh du học) trên toàn quốc từ ngày 9/11, nhiều học sinh, sinh viên tại TP Hồ Chí Minh đang cần gấp chứng chỉ này đã chọn cách du lịch Thái Lan, Singapore… kết hợp để thi lấy chứng chỉ này. Nắm bắt xu hướng này, một số công ty lữ hành cũng giới thiệu các tour du lịch nước ngoài kết hợp đi thi tiếng Anh dành cho các thí sinh trên cả nước.

Chú thích ảnh
Bài viết của Công ty du lịch và sự kiện J Travel trên fanpage về việc đi tour Thái Lan thi IELTS.

Anh Nguyễn Minh Đức, sinh viên năm 4 Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh cho biết, tháng 4/2023 anh sẽ đi du học tại châu Âu nên cần bổ sung gấp bằng IELTS. Thế nhưng hiện nay, việc thi lấy chứng chỉ này tại Việt Nam bị ngưng lại nên anh cũng khá lo lắng. Mới đây, anh được bạn bè giới thiệu mua tour du lịch Thái Lan kết hợp thi tiếng Anh trên một trang web về du lịch. 

"Giá tour du lịch đi Thái Lan và phí thi lấy chứng chỉ IELTS khoảng 12 - 15 triệu đồng/người. Mức giá này gồm chi phí vé máy bay khứ hồi, phòng khách sạn, ăn uống, đi lại và phí đi thi tại Bangkok (khoảng 5 triệu đồng). Giá này hơi cao so với chi phí thi tại Việt Nam khoảng 6 - 7 triệu đồng nhưng những ai đang cần gấp bằng tiếng Anh vẫn phải chấp nhận vì vừa đi thi vừa được đi du lịch. Tôi đã đăng ký mua tour cùng 3 người bạn. Chúng tôi dự kiến sau khi thi xong cả nhóm sẽ khám phá thủ đô Bangkok trong vòng 2 ngày rồi bay về", anh Minh Đức cho biết.

Trong khi đó, bạn Vũ Thị Linh, ngụ ở quận Gò Vấp (TP Hồ Chí Minh) cho biết cũng đang dự định mua tour du lịch đi Lào để có thể thi lấy chứng chỉ IELTS. Sở dĩ Linh chọn bay sang Lào dự thi vì chi phí sang Lào rẻ hơn các nước cùng khu vực. "Ở TP Hồ Chí Minh, các thí sinh đi ô tô sang Lào chỉ mất khoảng 600.000 - 800.000 đồng/vé, còn đi máy bay từ TP Hồ Chí Minh sang Lào khoảng 2,4 triệu đồng/1 chiều. Hiện nay Lào cũng đang áp dụng miễn visa 30 ngày cho dạng đi du lịch và các thí sinh đi thi kết hợp du lịch chỉ cần mang theo hộ chiếu, căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân… là có thể nhập cảnh sang Lào", Linh cho biết.

Chia sẻ thông tin về việc có thể đi du lịch kết hợp thi lấy chứng chỉ IELTS ở nước ngoài, ông Nguyễn Minh Mẫn, Giám đốc truyền thông TST Tourist cho biết, việc hoãn kỳ thi IELTS sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp du lịch, lữ hành trong việc cung cấp các dịch vụ đưa thí sinh vừa đi du lịch vừa kết hợp thi ngoại ngữ ở nước ngoài. Việc tổ chức, lên kế hoạch một chương trình tour du lịch kết hợp thi lấy chứng chỉ IELTS hoàn toàn không khó, nhất là các tour khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore vốn không yêu cầu visa và đã gỡ bỏ mọi quy tắc phòng dịch…

“Để đáp ứng nhu cầu của thí sinh, chúng tôi cũng đang nghiên cứu các sản phẩm du lịch ngắn ngày hơn đến Thái Lan, Singapore… và có thêm nhiều loại hình dịch vụ với nhiều mức giá hợp lý để khách hàng lựa chọn”, ông Nguyễn Minh Mẫn cho biết.

Bà Trần Thị Bảo Thu, Giám đốc Tiếp thị và Truyền thông Lữ hành Fiditour - Vietluxtour cho biết, công ty hoàn toàn có thể thiết kế nhanh các nhu cầu của khách như đi nước ngoài để thi lấy bằng tiếng Anh. "Hiện nay, việc sang Thái Lan, Singapore hay các chặng quốc tế khác thì công ty hoàn toàn có thể thiết kế nhanh theo yêu cầu của khách. Với số lượng từ 1 - 2 khách là đã có thể thiết kế được. Giá các dịch vụ này, tùy vào yêu cầu như ngày khởi hành, hạng khách sạn, lựa chọn bay với hãng hàng không nào sẽ có mức giá khác nhau", bà Trần Thị Bảo Thu cho biết.

Chú thích ảnh
Nhiều du khách Việt Nam chọn Thái Lan đi du lịch vì giá tour sang Thái không cao. 

Hiện giá vé máy bay từ TP Hồ Chí Minh đi Bangkok (Thái Lan) trong các tháng 11 và 12 tại các phòng vé, đại lý từ 1 - 1,2 triệu đồng/vé/chiều, từ 2,3 triệu đồng/vé khứ hồi; giá vé chặng Hà Nội - Bangkok từ 3 triệu đồng/vé khứ hồi cho khách chọn bay với Vietjet Air, AirAsia… Trong khi đó, chặng bay từ TP Hồ Chí Minh đến Singapore chưa đến 1 triệu đồng/vé/chiều (Vietjet), từ 2,3 triệu đồng/vé/khứ hồi; còn chặng Hà Nội - Singapore khoảng 4 triệu đồng/vé khứ hồi khởi hành trong tháng 11/2022…

Trước tình trạng nhiều người chọn đi du lịch kết hợp thi lấy chứng chỉ IELTS ở nước ngoài, nhiều chuyên gia giáo dục Việt Nam cho biết, thí sinh nên bình tĩnh chờ đợi các kỳ thi trong nước được cấp phép tổ chức trở lại, trừ những trường hợp cần bằng gấp mới chọn đi thi ở nước ngoài. Ngày 11/11, chứng chỉ thi APTIS cũng đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép cho 5 đơn vị tổ chức thi.

Anh Lê Thành Giang, Giảng viên tại một trung tâm tiếng Anh ở thành phố Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) cho biết, thi IELTS là kỳ thi chuẩn quốc tế vì vậy các thí sinh dù thi ở quốc gia nào thì cách thức đăng ký, cấu trúc, chương trình, kết quả thi… đều được công nhận như nhau. Vì vậy, thí sinh Việt Nam nếu ôn bài tốt thì đi thi vẫn đạt kết quả cao. "Tuy nhiên, việc các thí sinh Việt Nam chọn đi thi ở nước ngoài sẽ phát sinh nhiều chi phí từ đi lại, ngủ nghỉ, ăn uống, chưa quen đường sá... Vì vậy, để giảm thiểu các phát sinh không đáng có ở nước ngoài, trước mắt các thí sinh nên liên lạc với các trường mình định du học, cơ quan quản lý nhập cư, công ty tuyển dụng tại nước ngoài… về lý do khách quan chưa có bằng IELTS tại Việt Nam để xin lùi hạn nộp chứng chỉ ngoại ngữ này và chờ các kỳ thi mới được tổ chức tại Việt Nam", anh Lê Thành Giang khuyến nghị.

Còn theo ông Nguyễn Minh Mẫn, nếu các thí sinh vẫn chọn đi nước ngoài để thi lấy chứng chỉ IELTS, nên lựa chọn những đơn vị cung cấp dịch vụ, du lịch uy tín để tránh rơi vào tình trạng "tiền mất tật mang". Bởi hiện nay, lợi dụng tâm lý mong có bằng sớm mà một số công ty du lịch nhỏ lẻ, không uy tín, cá nhân… sẽ chào bán dịch vụ, yêu cầu tạm ứng hoặc tung code ảo (mã đặt chỗ) để lừa đảo khách hàng. Do đó, thí sinh nên cẩn trọng trong việc lựa chọn đơn vị cung ứng dịch vụ, tránh cọc trước 100% dịch vụ, cũng như kiểm tra dịch vụ (khách sạn, phòng...) qua mail để tránh tình trạng đến nơi, nhưng dịch vụ chưa được xác nhận và không thể đi thi. 

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), nhằm bảo đảm chức năng quản lý hoạt động liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài được thực hiện đúng các quy định của pháp luật, bảo vệ quyền, lợi ích của người được cấp chứng chỉ và các bên liên kết, đồng thời hoàn thiện các quy định của pháp luật theo quy định tại Nghị định số 86/2018/NĐ-CP, Bộ GDĐT đã ban hành Thông tư số 11/2022/TT-BGDĐT quy định về liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài. Bộ đã hướng dẫn các đơn vị, tổ chức, cơ sở liên kết tổ chức thi khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để thẩm định, phê duyệt, đồng thời Bộ cũng tập trung để rút ngắn tối đa thời gian xử lý các hồ sơ này (trong vòng 20 ngày).
Bài, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Du lịch Thái Lan chật vật tìm nguồn khách quốc tế
Du lịch Thái Lan chật vật tìm nguồn khách quốc tế

Thái Lan mở cửa trở lại đón khách quốc tế, nhưng cạnh tranh gay gắt đến từ thị trường Mỹ, châu Âu có thể sẽ rào cản lớn đối với kế hoạch khôi phục ngành du lịch như trước thời đại dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN