Thừa Thiên - Huế: 202 tỉ đồng trùng tu bảo tồn di sản

Phó giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (BTDTCĐ Huế), ông Phan Thanh Hải cho biết: Giai đoạn 2006-2010, Trung tâm đã tiến hành tu bổ nhiều công trình trọng điểm có giá trị văn hóa, lịch sử, nghệ thuật, kiến trúc tiêu biểu và có quy mô lớn, với tổng kinh phí trên 202 tỉ đồng.


Điển hình là công trình hệ thống Trường Lang, tổng thể Lăng Đồng Khánh, Lăng Gia Long, Lăng Thiệu Trị, Cung Trường Sanh, nội thất Cung An Định, Hiển Đức Môn, Lầu Tứ Phương Vô Sự, 10 cổng ra vào Kinh thành Huế, Điện Long An...

Bên cạnh đó, công tác gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa phi vật thể cũng từng bước được trung tâm triển khai có hiệu quả. Từ khi Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế được thành lập đến nay, đã có gần 100 diễn viên, nhạc công được đào tạo chuyên ngành. Đội ngũ cán bộ, chuyên viên vì thế có những kiến thức phong phú hơn. Bên cạnh đó là sự cộng tác của các nhà nghiên cứu, nghệ nhân, nghệ sĩ có uy tín và giàu kinh nghiệm. Nhờ đó, những năm qua, nhà hát đã sưu tầm, dàn dựng và biểu diễn được trên 40 bài nhạc lễ; xây dựng nhiều điệu múa cung đình đặc sắc và tham gia nhiều Festival, liên hoan nghệ thuật trong và ngoài nước, được dư luận đánh giá cao.

Hướng dẫn viên giới thiệu cho du khách các bức tranh quý của Cung An Định vừa được phục chế hoàn chỉnh. Ảnh: Anh Tuấn - TTXVN


Trung tâm BTDTCĐ Huế cũng đã chủ động đẩy mạnh quan hệ hợp tác, đối ngoại với trên 20 tổ chức quốc tế và Phi Chính phủ, được sự ủng hộ giúp đỡ nhiều mặt về tài chính, phương tiện kỹ thuật, tri thức khoa học. Nổi bật là những chương trình: Bảo tồn trùng tu Ngọ Môn do Chính phủ Nhật Bản tài trợ, Thế Miếu do Chính phủ Ba Lan tài trợ, chương trình nghiên cứu di tích Huế và nghiên cứu phục nguyên Điện Cần Chánh phối hợp với Viện Di sản Đại học Waseda - Nhật Bản, Dự án bảo tồn Nhã nhạc do Chính phủ Nhật Bản tài trợ ủy thác qua UNESCO, Dự án bảo tồn phục hồi nội thất ở Cung An Định, Dự án đào tạo kỹ thuật và phục hồi cổng - bình phong Mộ vua (Lăng Tự Đức)... Trong đó nổi bật là dự án Cung An Định.

Cung An Định là một trong những công trình tiêu biểu có giá trị nghệ thuật nổi bật bởi sự giao thoa giữa hai nền văn hóa Đông, Tây giai đoạn đầu thế kỷ 20. Giá trị ấy thể hiện ở nghệ thuật kiến trúc, trang trí nội ngoại thất được thể hiện một cách sinh động, qua bàn tay vàng của các nghệ nhân người Việt tài danh, trên các phương diện nghệ thuật kiến trúc, trang trí, hội họa, điêu khắc và nghệ thuật khảm nổi sành sứ. Tuy nhiên, theo thời gian, các bức tranh tường Cung An Định đã bị phai mờ, biến dạng, thậm chí nhiều mảng tường trước đây được trang trí nhiều hoa văn, họa tiết rất tinh xảo, đã bị phủ bằng một lớp vôi dày.


Từ năm 2002, Trung tâm BTDTCĐ Huế đã phối hợp với Hiệp hội Trao đổi Văn hóa Leibniz (Đức) đề nghị Bộ Ngoại giao Đức tài trợ để phục hồi. Dự án được thực hiện bởi 4 chuyên gia bảo tồn có kinh nghiệm của Đức theo phương pháp phục hồi hoàn nguyên và sử dụng các chất bảo quản, nhằm ngăn chặn những tác hại của môi trường, trả lại diện mạo vốn có của công trình. Kết quả phục hồi đã được đánh giá cao. Song song với việc bảo tồn phục hồi, 9 học viên của Trung tâm BTDTCĐ Huế cũng được đào tạo kỹ thuật phục hồi tranh tường theo tiêu chuẩn quốc tế, chuẩn bị lực lượng cho việc phục hồi tranh tường ở giai đoạn tiếp theo của dự án. Sự thành công của dự án còn tạo điều kiện thuận lợi về sau cho công tác bảo tồn, trùng tu các công trình kiến trúc và các tác phẩm nghệ thuật cổ.

Sắp tới, các chuyên gia Hàn Quốc sẽ giúp Trung tâm BTDTCĐ Huế phục chế 2 bộ nhạc cụ độc đáo là bộ Biên chung và Biên khánh (nhạc cụ thuộc dàn Nhã nhạc cung đình Huế). Bộ Biên chung (chuông đồng) và Biên khánh (bằng đá, phát ra tiếng khi gõ vào) thuộc hệ thống nhạc cụ trong Nhạc lễ triều Nguyễn, đã bị thất truyền về công nghệ chế tác, chỉnh âm và trình diễn. Đây là kết quả sau nhiều năm hợp tác nghiên cứu giữa các chuyên gia Hàn Quốc và Trung tâm BTDTCĐ Huế, để tìm ra cách phục chế 2 nhạc cụ độc đáo bậc nhất này của triều Nguyễn...

Quốc Việt - TTXVN

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản