'Nơi ấy nước Nga' vun đắp tình hữu nghị Việt - Nga

Nước Nga - nơi có những người mang dòng máu Việt từng học tập, lao động tại “xứ sở bạch dương” coi là quê hương thứ hai với đủ cả niềm vui, nỗi buồn, thời thanh xuân, ước vọng... Triển lãm ảnh “Nơi ấy nước Nga” một lần nữa tô thắm tình hữu nghị Việt - Nga.

Chú thích ảnh
Lễ cắt băng khai mạc triển lãm.

Triển lãm ảnh “Nơi ấy nước Nga” do Hội Hữu nghị Việt - Nga, Hội Hữu nghị Nga - Việt, Tạp chí Bạch Dương và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp tổ chức.

Triển lãm trưng bày 150 bức ảnh của 5 nhà báo đã học tập tại Khoa Báo chí - Đại học Tổng hợp quốc gia Moskva mang tên Lomonosov bao gồm nhà báo Vũ Huyến, Lê Phúc Nguyên, Phạm Tiến Dũng, Nguyễn Vinh Quang, Nguyễn Đăng Phát.

Chú thích ảnh
Các đại biểu tham quan triển lãm "Nơi ấy nước Nga" trong ngày khai mạc.
Chú thích ảnh
Khách thăm quan đến với một góc triển lãm.

Các nhà báo Phạm Tiến Dũng, Nguyễn Vinh Quang, Nguyễn Đăng Phát đều là những nhà báo kỳ cựu của Thông tấn xã Việt Nam. Nhà báo Nguyễn Đăng Phát là Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Nga, nguyên Trưởng Ban biên tập Tin thế giới, nguyên Trưởng Ban biên tập Tin kinh tế (TTXVN). Nhà báo Phạm Tiến Dũng là nguyên Trưởng Ban biên tập Ảnh, nguyên Phó tổng biên tập phụ trách Báo Ảnh (TTXVN), nguyên Tổng biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh. Nhà báo Nguyễn Vinh Quang là nguyên Tổng biên tập Báo Ảnh (TTXVN). Các nhà báo Lê Phúc Nguyên là nguyên Tổng biên tập báo Quân đội nhân dân, nhà báo Vũ Huyến là nguyên Tổng biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh.

Chú thích ảnh
Nhà báo, NSNA Vũ Huyến giao lưu cùng nhân vật trong ảnh.

Đến với triển lãm, người xem được “gặp” nhiều cô gái Nga xinh đẹp, được ôn lại nhiều sự kiện quan trọng trong quan hệ Việt - Nga, như chuyến bay vũ trụ phối hợp Việt - Xô năm 1980 của Phạm Tuân và Viktor Gorbatko, chuyến thăm Liên Xô năm 1974 của Phó Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang giải phóng miền Nam Việt Nam Nguyễn Thị Định...

Chú thích ảnh
Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Vũ Việt Trang phát biểu trong lễ khai mạc.

Tham dự lễ khai mạc diễn ra vào sáng 1/11, bà Vũ Việt Trang, Phó Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam chia sẻ, trưng bày tại triển lãm không chỉ là những bức ảnh thể hiện tình yêu với đất nước, con người nước Nga mà còn khẳng định mối quan hệ nồng thắm giữa hai nước. Đây là những món quà mà các tác giả muốn dành tặng cho công chúng Việt Nam để thêm yêu quý, trân trọng và vui mừng trước tình hữu nghị Việt - Nga.

Chú thích ảnh
Triển lãm cũng là cơ hội gặp gỡ của những người bạn từng lao động, học tập tại xứ sở bạch dương.

Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Nga Trịnh Quốc Khánh chia sẻ: “Năm tác giả chính là những nhà sử gia ghi lại mối quan hệ Việt - Nga bằng hình ảnh. Đến với triển lãm này, mỗi chúng ta sẽ được “gặp gỡ” thiên nhiên, con người Nga, được chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng trong quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam - LB Nga và cũng là góp phần nhỏ bé của mình để củng cố tình hữu nghị giữa Việt Nam và LB Nga”.

Chú thích ảnh
Bạn bè đồng nghiệp đến chia vui với các tác giả.

Những bức ảnh trưng bày tại triển lãm được sắp xếp với các chủ đề đất nước, con người xứ sở Bạch Dương; các hoạt động đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Liên Xô trước đây, LB Nga ngày nay; hoạt động của Hội Hữu nghị Việt - Nga. Những bức ảnh khiến người Việt Nam yêu nước Nga hơn, tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước được bồi đắp thêm mỗi ngày trên nền tảng những tình cảm tốt đẹp của biết bao thế hệ người Việt Nam và Nga trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

Chú thích ảnh
Giây phút gặp lại của những người bạn xưa.

Năm 2019 là Năm chéo Việt - Nga, có ý nghĩa đặc biệt đối với hai nước, đánh dấu nhiều sự kiện quan trọng. Đây là thời điểm kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam - LB Nga (1994 - 2019) và hướng tới mốc son 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và LB Nga (1950 - 2020).

Triển lãm “Nơi ấy nước Nga” mở cửa từ nay đến hết ngày 5/11 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

 

Tin, ảnh: L. Sơn/Báo Tin tức
 • Khai mạc triển lãm ảnh ‘México - Việt Nam nơi hội tụ những ánh mắt’

  Khai mạc triển lãm ảnh ‘México - Việt Nam nơi hội tụ những ánh mắt’

  Ngày 25/9, tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, triển lãm ảnh “México - Việt Nam: Nơi hội tụ những ánh mắt” đã được tổ chức, nhân kỷ niệm 74 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2019) và kỷ niệm 209 năm Quốc khánh Liên bang Mexico (16/9/1810 - 16/9/2019).

 • Tình yêu của người dân Thủ đô qua Triển lãm ảnh 'Vì một Hà Nội đáng sống'

  Tình yêu của người dân Thủ đô qua Triển lãm ảnh 'Vì một Hà Nội đáng sống'

  Chiều 6/9, tại khu vực không gian khu nhà Bát giác phía sau tượng đài Lý Thái Tổ, Hà Nội, Đại sứ quán Đan Mạch, Nhóm làm việc vì sự tham gia của người dân, (PPWG), Nhóm Dân ảnh 91- 94 và Doanh nghiệp xã hội ECUE đã phối hợp tổ chức Triển lãm ảnh “Vì một Hà Nội đáng sống” nhằm khẳng định và tôn vinh những nét văn hóa đặc sắc của Thủ đô ngàn năm văn hiến.

 • Triển lãm ảnh '50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh'

  Triển lãm ảnh '50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh'

  Ngày 20/8, tại Cần Thơ, Bảo tàng thành phố Cần Thơ phối hợp cùng Bảo tàng Hồ Chí Minh (Chi nhánh TP Hồ Chí Minh) và Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh tổ chức triển lãm ảnh “50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh” và trưng bày chuyên đề “Tranh ký họa kháng chiến ở Đồng bằng sông Cửu Long”.

 • Triển lãm ảnh '45 năm quan hệ ASEAN-Nhật Bản'

  Triển lãm ảnh '45 năm quan hệ ASEAN-Nhật Bản'

  Trong khuôn khổ Hội nghị chuyên đề “Hợp tác ASEAN-Nhật Bản vì sự thịnh vượng” tổ chức ngày 4/6, tại Hà Nội, Triển lãm ảnh “45 năm quan hệ ASEAN-Nhật Bản” đã khai mạc nhằm giới thiệu dấu mốc phát triển trong quan hệ đối tác giữa từng thành viên ASEAN với Nhật Bản và giữa ASEAN với Nhật Bản thời gian qua.

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản