Nghệ sĩ Chile nổi tiếng thế giới thiết kế tranh trên 'Con đường gốm sứ'

Sáng 18/9, đúng ngày Quốc khánh Chile, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ khánh thành đoạn tranh gốm Chile, do họa sĩ nổi tiếng thế giới Mono Gonzalez ​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​thiết kế.


Họa sĩ Alejandro Mono Gonzalez tại buổi lễ.

Đoạn tranh dài 10m, cao 2,3m, thể hiện tình hữu nghị Việt Nam – Chile và những suy nghĩ của họa sĩ Mono Gonzalez về những điều tốt đẹp mà xã hội đang phấn đấu vươn tới.

Bức tranh tường mang màu sắc tươi sáng, kêu gọi mọi người đoàn kết, xích lại gần nhau, tiếp nối bức tranh khắc họa người anh hùng Simon Bolivar của Venezuela tại đường đê Âu Cơ giao với đường Xuân Diệu (gần chợ hoa Quảng An, Hà Nội).

Họa sĩ Alejandro Mono Gonzalez sinh năm 1947, tại Curico (Chile), từng là giám đốc nghệ thuật cho nhà hát Municipal. Ông đã thiết kế trang trí sân khấu cho các vở "Don Quixote", "Romeo và Juliet". 

Ông phụ trách các bối cảnh đô thị của các bộ phim như "Machuca", "La frontera" và "La Fiebre del loco", "Bài học vẽ tranh"... 

Ông cũng được biết đến với các tác phẩm tranh tường cỡ lớn trang trí các không gian công cộng nổi bật ở Chile và nhiều nước trên thế giới như ở Argentina, Ecuador, Peru, Cuba, Canada, Pháp, Italia, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Ukraine, Trung Quốc và bây giờ là Việt Nam.

Đoạn tranh dài 10m thể hiện tình hữu nghị Việt Nam – Chile.

Tác phẩm lớn nhất Chile của ông mang tên "Nghệ thuật và Thành phố: Cuộc sống và Công việc" (dài 233m, cao 3m) được gắn dọc hai bên tường của bến tàu điện ngầm Parque Bustamante, đường 5, thành phố Santiago


Bức tranh khánh thành vào ngày 30/9/2004, được Alejandro Gonzalez vẽ bằng sơn acrylic, piroxiline và sơn bóng trên vải bạt, căng trên các tấm gỗ và gắn chắc chắn lên tường. 


Là một nghệ sĩ luôn trăn trở với những vấn đề của xã hội, vận mệnh của dân tộc, họa sĩ Alejandro Gonzalez luôn chuyển tải lên các tác phẩm tranh tường của ông những thông điệp đến mọi người về những khát vọng tươi sáng giàu tính nhân văn trong mối quan hệ giữa con người với con người, giữa con người với xã hội. Sử dụng màu sắc mạnh mẽ, Alejandro Gonzalez để cho luồng ý thức của mình tự tuôn chảy, nhưng vẫn có một chủ đề xuyên suốt từ đầu đến cuối tác phẩm.


Với một bút pháp khỏe khoắnmạnh mẽ, tác phẩm hoành tráng cho thấy một sự tổng hợp các biểu tượng để mô tả lịch sử của các phong trào xã hội ở Chile. Tranh của Alejandro Gonzalez nói về tình yêu, cái chết, công việc, cuộc cách mạng, bản sắc, sự gợi cảm và sức sống, chứa đựng sức mạnh có khả năng khơi gợi lịch sử.


Phát biểu tại lễ khánh thành, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, tác giả "Con đường gốm sứ" chia sẻ, chị rất cảm động khi Đại sứ Chile Claudio De Negri mời họa sĩ nổi tiếng thế giới của nước mình đến Hà Nội tham gia thiết kế tranh.


Một số hình ảnh tại buổi lễ khánh thành:


Kiều Hà/ Báo Tin Tức

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản