Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Đắk Lắk: Thắt chặt khối đại đoàn kết

Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Đắk Lắk năm 2023 đã hoàn thành các nội dung, chương trình đề ra và kết thúc thành công tốt đẹp. Lễ bế mạc Ngày hội diễn ra tối 20/11 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh.

Chú thích ảnh
Bà H’Yim Kđoh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk phát biểu bế mạc. 

Tại lễ bế mạc, bà H’Yim Kđoh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Ngày hội cho biết, đây là lần đầu tiên UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Ngày hội văn hóa các dân tộc. Ngày hội có sự tham gia của 15 huyện, thị xã, thành phố cùng sự hưởng ứng của đông đảo nhân dân và du khách, đã trở thành sự kiện văn hóa lớn của đồng bào 49 dân tộc trong tỉnh. Với 10 hoạt động chính và 2 hoạt động hưởng ứng, Ngày hội đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng công chúng. Nhân dân và du khách hào hứng tham gia các hoạt động của Ngày hội như: tham quan các gian hàng, thưởng thức ẩm thực, chơi trò chơi dân gian, tham gia làm gốm nung lộ thiên...

Bà H’Yim Kđoh nhấn mạnh, thành công của Ngày hội là động lực để cổ vũ đồng bào các dân tộc trong tỉnh thắt chặt khối đại đoàn kết, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục và an ninh quốc phòng; tích cực bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp. Ngày hội góp phần quảng bá tiềm năng, thế mạnh để thu hút đầu tư phát triển du lịch; lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống, thống nhất trong đa dạng của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Chú thích ảnh
Chương trình “Trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc tỉnh Đắk Lắk” tại lễ bế mạc. 

Tại lễ bế mạc, đông đảo nhân dân và du khách đã thưởng thức các tiết mục nghệ thuật đặc sắc qua phần biểu diễn của các diễn viên, ca sĩ, nghệ sĩ, nghệ nhân... Nhiều tiết mục như: Xôn xang mênh mang cao nguyên Đắk Lắk, Ban Mê hoàng hôn về, Bao mùa rẫy nhớ anh, Sắc màu vùng cao, Để Mị nói cho mà nghe, Người ơi! Người ở đừng về, Còn thương nhau thì về Buôn Ma Thuột... hòa cùng tiếng cồng, tiếng chiêng, làn điệu dân ca quan họ, múa lăm vông của dân tộc Lào đã mang đến một không gian âm nhạc sôi động, đa màu sắc, gợi lên niềm tự hào dân tộc và tình yêu quê hương tha thiết.

Đặc biệt, với chủ đề “Hội tụ sắc màu”, tại lễ bế mạc đã diễn ra chương trình “Trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc tỉnh Đắk Lắk” qua sự biểu diễn của nghệ nhân và diễn viên quần chúng đến từ 15 huyện, thị xã, thành phố. Chương trình nhằm giới thiệu, quảng bá, tôn vinh các giá trị trang phục và văn hóa truyền thống của cộng đồng dân tộc đang sinh sống tại Đắk Lắk, góp phần khơi dậy khát vọng, lòng tự hào về bản sắc văn hóa truyền thống của mỗi dân tộc.

Ban Tổ chức Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Đắk Lắk năm 2023 trao tặng giải A, B, C cho các đơn vị đoạt giải ở hai nội dung: “Trưng bày, giới thiệu các sản phẩm văn hóa - du lịch đặc trưng, tiêu biểu, ẩm thực truyền thống của các dân tộc” và “Trình diễn các đặc trưng văn hóa, nghệ thuật tiêu biểu, truyền thống của các dân tộc”. UBND tỉnh tặng Bằng khen 20 tập thể vì đã có thành tích trong tổ chức và tham gia Ngày hội.

Tin, ảnh: Hoài Thu (TTXVN)
Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Đắk Lắk: Hội tụ sắc màu
Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Đắk Lắk: Hội tụ sắc màu

Tối 18/11, UBND tỉnh Đắk Lắk khai mạc "Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Đắk Lắk" với chủ đề "Hội tụ sắc màu".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN