Một "Bảo tàng cách mạng" tư nhân giữa vùng Thủ đô kháng chiến

Mong muốn thành lập “bảo tàng” cách mạng để giáo dục truyền thồng cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau, hơn 16 năm qua, ông Đỗ Lê Hồng, tổ nhân dân Bắc Hoàng, thị trấn Sơn Dương, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang)- nguyên cán bộ ngành văn hóa huyện Sơn Dương đã đi khắp nơi để sưu tầm hiện vật là những kỷ vật có giá trị lịch sử cách mạng, giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc về trưng bày.

Ông Hồng đang giới thiệu cho các em học sinh về giá trị các hiện vật

Dẫn chúng tôi thăm “bảo tàng” thực ra là ngôi nhà sàn 2 tầng, được ông Hồng xây dựng năm 2007, từ tiền lương hưu dành dụm được, diện tích mặt sàn mỗi tầng khoảng hơn 20 m2, trên cửa “bảo tàng” là dòng chữ “Tự hào truyền thống quê hương ta - Theo Đảng, Bác Hồ ta đi tới”. Ông Hồng giới thiệu: Tầng một ông trưng bày những hiện vật là đồ dùng sản xuất của nhân dân các dân tộc phục vụ cách mạng, kháng chiến như cày, cuốc, cối xay, khung dệt vải, máy cán bông, chày vồ…

"Bảo tàng cách mạng" của ông Đỗ Lê Hồng, tổ nhân dân Bắc Hoàng, thị trấn Sơn Dương, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang)


Tầng hai là nơi trưng bày khoảng hơn 200 hiện vật kháng chiến, kỷ vật chiến đấu, kỷ vật phục vụ đời sống văn hóa - tinh thần của các chiến sỹ cách mạng, bộ đội ta trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Trong đó, có những hiện vật đáng chú ý như: Chiếc máy đánh chữ, máy tính quay số, máy điện thoại quay số thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, chiếc khung xe máy nhãn hiệu Pô Giô, những chiếc mũ của lính Pháp, mảnh bom tấn, vỏ lựu đạn chày, lựu đạn mỏ vịt. Ngoài ra, tại khu trưng bày những hiện vật, kỷ vật thời kỳ kháng chiến chống Mỹ còn có chiếc máy hát, đài Philip, đài VEF 10 do Liên Xô sản xuất, những chiếc đèn măng xông, máy ảnh, hộp tráng phim ảnh. Những hiện vật, tài liệu giấy mà ông sưu tầm được cũng rất phong phú, bao gồm những cuốn sổ nhật ký của các chiến sỹ cách mạng, liệt sỹ từ thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, thư của bộ đội gửi người thân hay những sổ tem phiếu phân phối từ thời kỳ bao cấp, những đồng tiền cổ có nhiều mệnh giá của Pháp và Việt Nam…

Chỉ tay ra, phía sau “bảo tàng” đó là một khu nghỉ ngơi “mi ni” gồm một hòn non bộ và những chiếc bàn ghế làm từ tre, nứa, mái che hình chiếc ô làm từ lá cọ. Ông Hồng nói: Tôi thiết kế khu nghỉ ngơi “mi ni” để các cháu có chỗ ngồi uống nước và trò chuyện sau khi thăm quan “bảo tàng”.

Theo ông Hồng cho biết, ông có ý định thành lập “bảo tàng” cách mạng từ khi còn là cán bộ phòng Văn hóa huyện Sơn Dương (Tuyên Quang), nhưng do bận mải nhiều việc nên ông không có thời gian để thực hiện. Năm 1994, về hưu ông bắt đầu thực hiện ý định của mình. Cứ nghe thấy ở đâu có đồ vật gì là ông lại mang ba lô lên đường để tìm cho bằng được. Từ huyện Sơn Dương, Chiêm Hóa, Na Hang rồi sang cả Thái Nguyên, ông chẳng từ hang cùng ngõ hẻm nào. Bà Trần Thị Mơ - vợ ông Hồng kể: Có lần đang ốm nghe thấy mấy người hàng xóm nói chuyện một gia đình ở xã Tân Trào, huyện Sơn Dương có khung dệt vải không sử dụng nữa định bán ông tìm đến mua bằng được. Lúc đầu chưa xây dựng được “bảo tàng” ông mượn nhà thờ họ Đỗ ở tổ nhân dân Bắc Hoàng để trưng bày.
Sau khi xây dựng “bảo tàng” xong, ông Hồng giao cho mỗi người thân trong nhà một chiếc chìa khóa cửa “bảo tàng”, để khi ông không có nhà mọi người có thể mở cửa cho các em học sinh, người dân có nhu cầu đến thăm quan, tìm hiều về các hiện vật, kỷ vật cách mạng... Em Trần Minh Hiếu, học sinh lớp 6, trường THCS Kỳ Lâm (thị trấn huyện Sơn Dương) phấn khởi nói: Chúng cháu rất tự hào về ông Hồng. Mỗi khi tìm được hiện vật mới, ông lại gọi chúng cháu đến xem và tỷ mỉ giới thiệu cho chúng cháu về lịch sử, giá trị hiện vật, qua đó, giúp chúng cháu hiểu hơn về lịch sử, văn hóa của dân tộc.

Ông Đỗ Văn Vinh, Bí thư Đảng ủy thị trấn Sơn Dương cho biết: “Bảo tàng” cách mạng của ông Hồng như là như một “kho sử” sống động, tái hiện trước mắt mỗi người về lịch sử, về truyền thống anh hùng của dân tộc. Ông Hồng đang là tấm gương sáng của địa phương về thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Vũ Quang Đán

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản