Khoảng 3 vạn người dự ban ấn mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc

Dự tính sẽ có khoảng 2 đến 3 vạn lượt du khách thập phương về dự Lễ hội mùa thu Côn Sơn-Kiếp Bạc năm 2016.

Hình ảnh trong ngày khai hội mùa xuân Côn Sơn Kiếp Bạc 2016. Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN

Chiều 12/9, tại cuộc gặp mặt báo chí thông tin một số nội dung về công tác tổ chức Lễ hội mùa thu Côn Sơn-Kiếp Bạc năm 2016, ông Nguyễn Thành Trung, Trưởng phòng di sản (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Dương) cho biết: Lễ khai ấn và ban ấn là một nội dung quan trọng trong Lễ hội mùa thu Côn Sơn- Kiếp Bạc hàng năm.

Theo Ban quản lý di tích Côn Sơn- Kiếp Bạc, ban ấn Đức Thánh Trần là nghi lễ cổ truyền tại lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc từ xa xưa. Tuy nhiên, kể từ năm 2006, việc ban ấn cho nhân dân mới được tiến hành rộng rãi.

Trước ngày đại kỵ của Đức Thánh Trần, vào đêm 16/8 âm lịch, chính quyền sở tại cùng các cụ thủ từ làm lễ đóng ấn vào một tấm lụa màu vàng, xin phép Ngài, sau đó, ban phát cho khách thập phương. Về nghi thức, buổi chiều, Giáo hội Phật giáo Hải Dương chủ trì sẽ tổ chức cúng Phật, Thánh và Hội đồng Trần triều tại hậu cung của Đền Kiếp Bạc.

22h30, lãnh đạo Trung ương và tỉnh, chính quyền địa phương (gồm thị xã Chí Linh và xã Hưng Đạo) làm lễ mật niệm theo đúng nghi thức cổ truyền. Đến 24h, lãnh đạo Trung ương sẽ đóng 15 ấn, lãnh đạo tỉnh đóng 15 ấn tượng trưng, sau đó tiến hành ban ấn cho các đại biểu. Sau đó, ấn tiếp tục được mang ra ngoài khu tiền tế phát cho nhân dân. Dấu ấn của Đức Thánh Trần trong tâm thức của người xưa có khả năng sát quỷ, trừ tà, cứu độ chúng sinh.

Với ước tính lượng người về dự lễ ban ấn năm nay sẽ tăng lên so với mọi năm, thời gian ban ấn diễn ra trong khoảng 1,5 tiếng đến 2 tiếng nên một trong những nội dung được ban tổ chức lễ hội đặc biệt chú trọng là đảm bảo an toàn, an ninh trật tự để lễ ban ấn được diễn ra thuận lợi.

Theo ông Nguyễn Thành Trung, ban tổ chức sẽ thiết kế có 4 hàng người đi vào khu vực phát ấn, nhận ấn. Sau khi nhận ấn xong, nhân dân sẽ được hướng dẫn đi vòng theo lối khác để ra ngoài, tránh việc ùn tắc, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho những người tham gia.

Lễ hội mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc năm nay bắt đầu từ ngày 10-20/9/2016 (tức 10/8-20/8 âm lịch), tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn- Kiếp Bạc (thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương) nhằm tưởng niệm 716 năm ngày mất của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và tưởng niệm 574 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi và tôn vinh công đức của Thiền phái Phật giáo Trúc lâm trong sự nghiệp thống nhất tôn giáo, bảo vệ Tổ quốc.

Ngoài lễ khai ấn và ban ấn Đức Thánh Trần, lễ hội còn các nội dung đặc sắc như: Lễ rước bộ, lễ giỗ Đức Thánh Trần, Hội quân trên sông Lục Đầu, Lễ cầu an và hội hoa đăng, Lễ tưởng niệm ngày mất của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi, giải đua thuyền truyền thống, trình diễn múa rối nước, liên hoan diễn xướng hầu Thánh.

Nhằm thu hút du khách về với lễ hội, năm nay, Trung tâm Xúc tiến Du lịch Hải Dương cho biết đã có hơn 30 đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn thị xã Chí Linh ký cam kết giảm giá cho du khách trong thời gian diễn ra lễ hội. Các doanh nghiệp cam kết giảm giá từ 15-30% so với giá thường ngày. Đặc biệt, Ban quản lý di tích Côn Sơn- Kiếp Bạc cũng sẽ miễn phí thuyết minh viên cho những đoàn về lễ hội có nhu cầu giới thiệu, thuyết minh về khu di tích.

Mạnh Minh (TTXVN)
Nhộn nhịp lễ hội Trung Thu ước mơ
Nhộn nhịp lễ hội Trung Thu ước mơ

Trong 2 ngày 10-11/9 tại đường sách Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Thông Tin - Truyền Thông đã phối hợp với Ban điều hành đường sách tổ chức lễ hội “Trung thu ước mơ” dành cho hơn 1.000 em thiếu nhi ở các mái ấm, nhà mở tại thành phố và các tỉnh lân cận.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN