Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2016

Đến hẹn lại lên, sáng 9/9, tại sân vận động trung tâm quận Đồ Sơn đã diễn ra Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2016 - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Trận chung kết "huynh đệ tương tàn" giữa trâu số 26 và trâu số 28 của phường Vạn Hương, Đồ Sơn. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Mùa hội năm nay, được coi là cuộc tỷ thí nội bộ của phường Vạn Hương khi mà những ông trâu bước vào trận chung kết đều là những ông trâu kỳ cựu đến từ địa phương này.

Thời tiết sáng nay râm mát, thi thoảng có cơn mưa nhỏ rất thuận lợi cho mùa lễ hội chọi trâu năm nay. Sau phần Lễ trang trọng truyền thống, các ông trâu đã có những kháp đấu sôi nổi. Theo đánh giá của Ban Tổ chức, mùa hội năm nay có thể coi là mùa có nhiều kháp đấu hay. Kháp đấu được Ban tổ chức trao thưởng kháp đấu hay nhất là kháp đấu giữa ông trâu 16 và 23. Hai ông trâu đã thi đấu kéo dài suốt 22 phút cống hiến cho khán giả nhiều miếng đánh đẹp mắt.

Trận chung kết năm nay là cuộc tỷ thí của những chủ trâu và ông trâu đến từ phường Vạn Hương. Trâu số 26 của ông Lưu Đình Tới và trâu số 28 của ông Lê Bá Võ đều là hai ông trâu có thể hình đẹp và có những chiến thắng thuyết phục trong suốt mùa giải.

Ngay khi được đưa vào sân, trâu số 28 đã chủ động lao nhanh húc tới trâu số 26 với miếng hổ lao. Chủ trâu 26 dường như có bài đã thả trâu khá chậm, nhưng ngay khi được rút dây, trâu số 26 đã nghênh và đỡ được đòn phủ đầu của trâu số 28.

Vốn là hai trâu có cặp sừng đẹp, trâu số 26 và 28 liên tục có những miếng cáng sừng đả đối phương. Tuy nhiên, với cặp sừng hẹp hơn, trâu số 28 thường xuyên phải chủ động ngáng để rút sừng ra khỏi thế kẹp của trâu số 26. Mặc dù vậy, điều bất ngờ cũng đến khi trâu số 26 dường như đuối sức đã quay đầu bỏ chạy, phần thắng được dành cho trâu số 28.

Kết thúc mùa hội năm nay, phường Vạn Hương đã giành được cả ngôi đầu và ngôi vị thứ 2. Theo nhận xét của khán giả, giới chuyên môn cũng như những người yêu và am hiểu lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, lễ hội năm nay diễn ra hấp dẫn, kịch tính hơn mọi năm do chất lượng trâu được nâng cao cũng như ban tổ chức có nhiều đổi mới trong công tác tổ chức.

Hoàng Ngọc (TTXVN)

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản