Hướng đến sự đổi mới và hội nhập của điện ảnh dân tộc

Liên hoan phim (LHP) Việt Nam lần thứ 17 chính thức khai mạc vào tối 15/12/2011 tại thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Đây là LHP có ý nghĩa đặc biệt, đánh dấu bốn thập kỷ LHP Việt Nam (1971 - 2011) và là dịp để tôn vinh những tác giả, tác phẩm điện ảnh xuất sắc.

Cảnh trong phim “Mùi cỏ cháy”, phim truyện nhựa tham gia tranh giải tại LHP lần thứ 17.


Với khẩu hiệu: “Vì một nền điện ảnh Việt Nam đổi mới và hội nhập”, LHP Việt Nam lần thứ 17 là LHP lớn nhất từ trước đến nay với 108 phim tham dự ở các thể loại, trong đó có 17 phim truyện nhựa, 5 phim truyện video, 10 phim tài liệu nhựa, 52 phim tài liệu video, 8 phim khoa học và 16 phim hoạt hình. Điểm mới của LHP lần này là các phim truyền hình không được tham dự vì đã có sân chơi riêng là LHP truyền hình toàn quốc sẽ khai mạc vào tối 18/12 tại Đà Nẵng. Trong danh sách 17 bộ phim nhựa dự tranh Bông Sen Vàng năm nay có nhiều cái tên được đánh giá cao như Mùi cỏ cháy, Tâm hồn mẹ, Cánh đồng bất tận, Hotboy nổi loạn, Long thành cầm giả ca... Những bộ phim giàu tính nhân văn, mang đậm dấu ấn tác giả hứa hẹn sẽ là những ứng cử nặng ký của Bông Sen Vàng.

Điểm mới của LHP kỳ này là sự đa dạng trong thể loại, đề tài và phong cách nghệ thuật của các phim dự thi và có nhiều hãng phim tư nhân tham dự. Đây là liên hoan tôn vinh các thế hệ nghệ sĩ điện ảnh nhân kỷ niệm 4 thập kỷ LHP Việt Nam.

Theo NSƯT, đạo diễn Phạm Việt Thanh, tổng đạo diễn lễ khai mạc và bế mạc LHP, kịch bản lấy từ ý tưởng của phim truyện đầu tiên của điện ảnh Việt Nam là “Chung một dòng sông” – dòng sông điện ảnh đã gắn kết bao thế hệ nghệ sỹ điện ảnh, làm nên diện mạo của sự nghiệp điện ảnh cách mạng Việt Nam. Bốn thập kỷ tổ chức LHP Việt Nam được nhìn lại và các nghệ sỹ điện ảnh đóng góp cho ngôi nhà chung của điện ảnh Việt Nam xứng đáng được tôn vinh... Đó là thông điệp mà BTC muốn gửi đến những người yêu điện ảnh tại LHP lần này.

Bà Ngô Phương Lan, Phó cục trưởng Phụ trách Cục Điện ảnh cho biết, tiêu chí chấm giải của LHP năm nay hướng đến những tác phẩm điện ảnh mang đậm bản sắc dân tộc, có nội dung tư tưởng giàu tính nhân văn, nghệ thuật thể hiện sáng tạo, mới mẻ, chủ động hội nhập quốc tế hiệu quả, tôn vinh các nghệ sỹ có sáng tạo nghệ thuật xuất sắc... Từ những tiêu chí đó, Ban giám khảo sẽ tìm ra các tác phẩm xứng đáng để trao giải thưởng. Khung giải thưởng bao gồm 1 Bông sen Vàng, 2 Bông sen Bạc, 2 giải thưởng của Ban giám khảo cho mỗi thể loại phim. Các giải thưởng cá nhân gồm đạo diễn, tác giả kịch bản, quay phim, nam - nữ diễn viên chính, nam - nữ diễn viên phụ, nhạc sỹ xuất sắc nhất, họa sỹ thiết kế mỹ thuật, tạo hình. Ngoài ra còn có một giải dành cho họa sỹ diễn xuất sắc nhất riêng đối với phim hoạt hình, giải thưởng “Đạo diễn âm thanh xuất sắc nhất” dành cho mỗi thể loại phim. Hội Điện ảnh Việt Nam sẽ trao giải thưởng cho đạo diễn trẻ xuất sắc nhất tham dự LHP lần này.

Trong khuôn khổ LHP sẽ diễn ra hai cuộc hội thảo, tọa đàm. Tọa đàm "Chia sẻ việc xây dựng chính sách cho điện ảnh" chiều 16/12 với sự tham gia của diễn giả Simon Chistopher Farley, nhà hoạch định chính sách phát triển điện ảnh châu Âu và bà Kim Jung Ah, Tổng giám đốc phụ trách điện ảnh Tập đoàn truyền thông CJ – Hàn Quốc, những chính sách của Nhà nước ta đối với sự phát triển của điện ảnh dân tộc... Hội thảo "Điện ảnh Việt Nam, thực trạng và giải pháp" sáng 17/12 có sự tham gia của hơn 300 đại biểu là nghệ sỹ, các nhà quản lý, các nhà sản xuất, phát hành và phổ biến phim và những người hoạt động điện ảnh...

Ngoài ra, Phú Yên cũng đã chuẩn bị các địa điểm chiếu phim đảm bảo chất lượng tại TP Tuy Hòa như Trung tâm văn hóa Diên Hồng, Nhà Văn hóa Lao động, khu du lịch Thuận Thảo và trình chiếu ngoài trời tại quảng trường 1/4. BTC còn có chương trình chiếu phim lưu động và giao lưu giữa nghệ sĩ với sinh viên tại Trường Đại học Phú Yên; giao lưu với các chiến sĩ Trung đoàn Không quân 910 và bà con các dân tộc thiểu số ở thị trấn Hai Riêng (huyện miền núi Sông Hinh)... để LHP gần gũi khán giả hơn và để LHP Việt Nam lần thứ 17 thành công tốt đẹp.

Phương Lan

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản