Hồi âm loạt bài "Xây bãi đỗ xe tại Công viên Thống Nhất" (tiếp)

KTS Nguyễn Thế Khải: Nên xây dựng Công viên Thống Nhất thành một biểu tượng đẹp về cuộc đấu tranh thống nhất của dân tộc Việt Nam


 

Bãi đỗ xe hiện tại đang được khai thác tại vỉa hè điểm giao giữa đường Trần Nhân Tông - Nguyễn Đình Chiểu.

 

Tôi xin đề xuất một số nội dung nên đầu tư để xây dựng Công viên Thống Nhất thành một biểu tượng của sự thống nhất dân tộc. Thứ nhất, trên trục đường chính từ cổng phía đường Trần Nhân Tông vào nên xây dựng một tượng đài Thống Nhất. Tượng đài cần có quy mô hoành tráng, thể hiện sự đoàn kết dân tộc, giành lại độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Cùng với tượng đài, nên có nhà triển lãm, nơi trưng bày những hình ảnh, tranh tượng sáng tác về đề tài thống nhất đất nước. Trong triển lãm, ngoài những hiện vật tranh ảnh trưng bày còn có phòng chiếu phim chuyên đề về đề tài thống nhất; phòng Internet để du khách có thể truy cập những tư liệu lịch sử về cuộc đấu tranh thống nhất đất nước của dân tộc.


Về hệ thống tượng đài trong công viên, ngoài tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Tôn Đức Thắng, tượng Anh hùng liệt sỹ Nguyễn Văn Trỗi đã có; nên xây dựng tượng, phù điêu các anh hùng liệt sỹ, những nhân vật có liên quan tới công cuộc giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước như: Chiến sĩ Giải phóng quân, Biệt động Sài Gòn, Phong trào Đồng khởi, Sinh viên Sài Gòn xuống đường, Giới Phật tử đấu tranh, Chiến thắng Núi Thành, Đồng Xoài, Ấp Bắc, Chiến dịch Tây Nguyên, Chiến dịch Hồ Chí Minh giải phóng Sài Gòn, Đường Hồ Chí Minh trên biển, Đường Trường Sơn...


Đặc biệt, trên tuyến đường sắt chạy quanh công viên sẽ xây dựng những công trình đặc trưng của ba miền đất nước bằng các công trình thu nhỏ biểu tượng của các thành phố: Hà Nội, Huế, Thành phố Hồ Chí Minh và những công trình tiêu biểu trên tuyến Bắc Nam như cầu Hàm Rồng, Bến Thủy, cầu Hiền Lương, Thành cổ Quảng Trị, Xuân Lộc, Cần Thơ, Hà Tiên... Như vậy, hành khách đi trên tàu “Thống Nhất” sẽ thấy được hình ảnh đất nước thống nhất thu nhỏ. Dưới hồ Bảy Mẫu cũng sẽ có những con tàu thống nhất đưa du khách đi du ngoạn quanh hồ, ra tham quan đảo Hòa Bình...


Là một biểu tượng của tinh thần thống nhất, nên với Công viên Thống Nhất cũng cần chọn các loại cây xanh cho phù hợp. Nên trồng các loại cây đặc trưng của ba miền Việt Nam như sầu riêng, vú sữa, mai vàng, dừa, xoài, tầm vông, trâm bầu, dừa nước... của miền Nam; kơ nia, xà nu, trung quân... của Tây Nguyên; nhãn vải, đa, hoa đào, hoa ban... miền Bắc.


Nếu thực hiện theo ý tưởng trên, Công viên Thống Nhất sẽ thực sự trở thành biểu tượng đẹp về cuộc đấu tranh thống nhất đất nước của dân tộc Việt Nam, điểm đến cho du lịch Việt Nam nói chung và thủ đô Hà Nội nói riêng.

 

NSND - họa sĩ Nguyễn Dân Quốc: Thêm bất cứ công trình gì cũng "kệnh" và "chướng"


Thời kỳ những năm 1958 - 1960, tôi đang là sinh viên đại học. Cứ cuối tuần chúng tôi lại tham gia lao động XHCN tại Công viên Thống Nhất, tham gia đào đất, dọn dẹp, chuẩn bị chỉnh trang công viên. Không khí lao động lúc đó thật sự là hăng say, dù rất vất vả vì thiếu thốn các phương tiện, máy móc hiện đại như hiện nay, cũng không có thù lao, bồi dưỡng gì... nhưng ai cũng nhiệt tình tham gia, bởi đều biết rằng mình đang góp sức xây dựng một công trình XHCN. Khi công viên hoàn thành và được đặt tên là Công viên Thống Nhất, thể hiện mong muốn đất nước được độc lập, thống nhất; chúng tôi vừa vui mừng đến rưng rưng nước mắt. Kỷ niệm nhớ nhất của tôi khi tham gia xây dựng công viên là lần vét bùn ở dưới hồ trong công viên, bị rơi xuống hố, phải 3 người kéo lên mới nổi.


Vì có những kỷ niệm gắn bó như vậy nên thực sự tôi rất quan tâm tới "số phận" của Công viên Thống Nhất. Tôi rất bức xúc khi trước đây họ đã định xây dựng khu vui chơi giải trí Disneyland tại đây, và giờ đây là định xây dựng bãi đỗ xe. Thêm bất cứ một công trình gì vào Công viên Thống Nhất thì cũng "kệnh" và "chướng". Xây dựng bãi đỗ xe ở đây sẽ làm hỏng cảnh quan, môi trường, cũng như có những tác động xấu tới hình ảnh công viên.


Theo tôi, Công viên Thống Nhất là công viên mang ý nghĩa rất lớn về mặt môi trường, là một công trình của tinh thần lao động XHCN, vì vậy không nên xâm hại tới công viên mà cần giữ gìn, phát huy những giá trị của công viên. Cả một khu vực phía Tây thành phố mới có một công viên như thế để nhân dân được hưởng thụ, bởi vậy Công viên Thống Nhất rất quý giá với người dân. Theo tôi, thay vì xẻ đất công viên, Nhà nước nên có những đầu tư để nâng tầm giá trị công viên thành một công viên với đầy đủ ý nghĩa của nó.

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản