"Điện Biên Phủ - 60 năm bản hùng ca"

Chiều 5/5, tại Hà Nội, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã khai mạc triển lãm ảnh "Điện Biên Phủ - 60 năm bản hùng ca". Triển lãm là hoạt động có ý nghĩa sâu sắc, thiết thực của TTXVN hòa chung không khí hào hùng, xúc động cùng cả nước hướng tới Lễ kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 -7/5/2014).


Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tới dự, cắt băng khai mạc triển lãm.
Triển lãm “Điện Biên Phủ - 60 năm bản hùng ca” giới thiệu 120 bức ảnh màu và đen trắng, được chia làm 2 phần. Phần một mang tên "Chiến thắng Điện Biên Phủ" gồm 60 bức ảnh đen trắng được lựa chọn từ hàng ngàn bức ảnh tư liệu của TTXVN, ghi lại những khoảng khắc tiêu biểu nhất của trận quyết chiến chiến lược trên chiến trường Điện Biên Phủ. Đó là hình ảnh đoàn dân công xe thồ ngày đêm vận chuyển lương thực, đạn dược lên mặt trận. Là khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp quan sát trận địa lần cuối trước khi phát lệnh nổ súng, hay thời khắc lịch sử lá cờ “Quyết chiến Quyết thắng” của Quân đội nhân dân Việt Nam tung bay trên nóc hầm tướng de Castries, kết thúc cuộc kháng chiến chống Pháp oanh liệt...

 

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, lãnh đạo TTXVN, lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam và các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: Nguyễn Dân - TTXVN

 


Phần 2 của triển lãm mang tên “Điện Biên hôm nay”, gồm 60 bức ảnh của phóng viên TTXVN, phản ánh những thành tựu và đổi mới trên vùng đất Điện Biên - chiến trường xưa trong 60 năm qua.


Sau khi thưởng thức những bức ảnh trưng bày trong triển lãm, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Trong những ngày cả nước sôi nổi tổ chức các hoạt động hướng về kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Sáng kiến tổ chức triển lãm ảnh "Điện Biên Phủ - 60 năm bản hùng ca" của TTXVN rất có ý nghĩa, góp phần giúp công chúng biết đến những tư liệu quý giá về Chiến thắng Điện Biên Phủ năm xưa. Đồng thời, cũng giúp công chúng có những hiểu biết rõ hơn về hoàn cảnh ra đời, về những tác giả đã ghi lại những bức ảnh chân thực, sống động trong những giây phút ác liệt nhất của chiến dịch Điện Biên Phủ. Những bức ảnh trong chiến dịch Điện Biên Phủ được phóng viên TTXVN ghi lại ở những thời khắc lịch sử sẽ là những nhân chứng sống mãi trong trang sử chống giặc ngoại xâm vẻ vang của dân tộc Việt Nam…


Phát biểu tại lễ khai mạc, Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi nhấn mạnh: “Triển lãm ảnh "Điện Biên Phủ - 60 năm bản hùng ca" của TTXVN là một sự tri ân sâu sắc của những người làm báo TTXVN tới các anh hùng, liệt sĩ, tới tất cả những ai đã từng tham gia chiến dịch và đặc biệt, tới Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp, Người dưới ngọn cờ của Đảng, Bác Hồ đã cùng cả dân tộc làm nên một Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.


Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi cho biết: Gắn mình với sự nghiệp giải phóng dân tộc, ngay từ những ngày đầu kháng chiến chống Pháp, các nhà báo cách mạng, trong đó nhiều người là phóng viên ảnh TTXVN đã có mặt trên mọi mặt trận, ở những cuộc chiến ác liệt nhất, trong những thời điểm gian nan nhất, ghi lại trung thực những hình ảnh cuộc hành quân cả nước ra trận, cả dân tộc cầm súng với tinh thần: “ Thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”.

55 ngày đêm đồng hành cùng chiến dịch Điện Biên Phủ, ống kính các nhà báo TTXVN đã bám theo những đoàn dân công xẻ núi, băng rừng, ngày đêm vận chuyển hàng hóa lương thực lên mặt trận; theo những đoàn quân kéo pháo trên những đỉnh núi quanh năm mây phủ. Lòng dũng cảm, sự trung kiên với nghề, kỹ thuật tạo hình vững vàng đi cùng ý chí quyết thắng chung của dân tộc đã giúp các phóng viên khắc họa bằng ánh sáng và đường nét một Điện Biên Phủ hào hùng trong khói lửa, với từng chi tiết sống động của mỗi mũi tiến công, mỗi thước hào lấn sâu, mỗi trận chiến giành giật từng góc hầm, khoảnh đất…

Hình ảnh những chiến sĩ xung kích lao qua xác thù giữa mịt mù khói đạn, những lá cờ chiến thắng tung bay trên các khu đồi Độc Lập, C, A1… mãi mãi đi vào lịch sử như những biểu tượng chói lọi của truyền thống chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Hình ảnh những nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt người lính khi đọc thư nhà giữa hai trận đánh trong chiến hào còn nghi ngút khói, hình ảnh những chiến sĩ quân y của ta tận tình cứu chữa cho tù binh địch ngay giữa chiến trường… không chỉ được ghi lại bằng một trình độ nghề nghiệp điêu luyện mà còn bằng cả một trái tim nhạy cảm và giàu lòng nhân ái.


Hình ảnh lá cờ Quyết chiến Quyết thắng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trao cho các cánh quân tung bay trên Sở Chỉ huy tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ chiều 7/5/1954, do phóng viên Triệu Đại của TTXVN ghi lại sẽ sống mãi cùng non sông, đất nước, sống mãi trong trái tim mỗi người con Việt Nam.


Trong số hàng ngàn những bức ảnh về Điện Biên Phủ, có không ít bức ảnh vô danh. Những tác phẩm ấy là của các nhà báo TTXVN chưa kịp ghi tên hoặc không vội ghi tên, của cả những người lính cầm máy từ chiến trường trở về trao lại bản quyền cho TTXVN khi hòa bình lập lại. Những bức ảnh ấy chỉ mang một cái tên giản dị: Ảnh TTXVN. Tên tuổi của các anh - tác giả của những bức ảnh lịch sử đó đã hòa chung vào cái tên Điện Biên Phủ, một cái tên đã vượt qua ranh giới quốc gia để đi vào lịch sử nhân loại.


Không chỉ ghi lại những khoảnh khắc lịch sử của Chiến thắng Điện Biên Phủ 60 năm về trước. Phóng viên TTXVN đã đồng hành cùng quân dân Điện Biên từ những ngày đầu xây dựng vùng đất lịch sử cho đến ngày nay. Ống kính các anh đã theo sát và ghi nhận từng bước phát triển mà Đảng bộ và nhân dân Điện Biên đạt được một cách nâng niu, trân trọng. Đó là hình ảnh về một ngôi trường vừa được xây dựng, một cây cầu mới bắc qua sông, một nhà máy đang rộn ràng khói trắng, một cánh đồng nồng nàn màu vàng no ấm. Đó cũng là hình ảnh về một bản tái định cư mới được dựng lên, một con đường mới được trải nhựa, một nhành hoa trên kẽ đá vừa đơm bông hay chỉ giản dị là một nụ cười rạng ngời trên khuôn mặt người sơn nữ...


Triển lãm ảnh "Điện Biên Phủ - 60 năm bản hùng ca" sẽ diễn ra tại trụ sở TTXVN, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội đến hết ngày 12/5.


Phương Lan

loading...
loading...
Tin khác

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản