Đặc sắc Lễ Okphansa của nhân dân các dân tộc Lào

Sau khi được Chính phủ Lào cho phép do tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã cơ bản được kiểm soát, Bun Okphansa, còn gọi là lễ hội mãn mùa chay vào cuối tháng 9, một trong những lễ hội quan trọng nhất trong năm của người Lào, đã được tổ chức trên khắp cả nước vào ngày 2/10.

Chú thích ảnh
Một gia đình đủ các thế hệ cùng nhau đến chùa để tham dự Boun Okphansa tại thủ đô Viêng Chăn. Ảnh: Phạm Kiên/PV TTXVN tại Lào

Lễ hội này đánh dấu sự kết thúc 3 tháng kiêng khem đối với cả giới tăng lữ và người dân, mở màn cho hàng loạt các lễ hội lớn sẽ được tổ chức trong suốt các tháng tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, mặc dù lo ngại về dịch bệnh COVID-19, nhưng từ sáng sớm, hàng chục nghìn người dân thủ đô Viêng Chăn trong những bộ quần áo truyền thống rực rỡ, đã đến các chùa gần nhà để thực hiện nghi thức Tatbath (Cúng dường) dâng lễ cho các nhà sư và những người đã khuất. 

Chú thích ảnh
Người dân Viêng Chăn đủ mọi lứa tuổi đến chùa vào sáng sớm để thực hiện nghi thức Tak Bath, dâng lễ cho các nhà sư và những người đã khuất. Ảnh: Phạm Kiên/PV TTXVN tại Lào

Theo phong tục của người Lào, bắt đầu vào ngày 15/8 hàng năm theo Phật lịch, trong 3 tháng mùa chay, các nhà sư không được ra khỏi chùa và phải chăm việc thiền định, nghiên cứu Phật pháp trong khi các phật tử chuyên tâm làm việc thiện, không cất nhà, không cưới hỏi, không lập công ty và hạn chế hoặc thậm chí tạm thời bỏ uống rượu, hút thuốc... Sau ngày Okphansa, các tăng ni có thể ra khỏi chùa để dạy giáo lý ở các nơi khác, chùa khác mà không bị giới hạn, còn phật tử có thể dựng vợ gả, chồng, xây nhà và lập cơ sở kinh doanh tùy ý.

Trước lễ Okphansa một ngày, phật tử trên cả nước Lào đã chuẩn bị những đồ lễ như hoa, nến, đèn, bánh, kẹo, cơm, xôi, quả và tiền lẻ… để dâng lễ Phật vào ngày chính lễ (15/11 Phật lịch).

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Thiếu nữ Lào chuẩn bị mua đồ để tham gia nghi thức Tak Bath, dâng lễ cho các nhà sư và những người đã khuất. Ảnh: Phạm Kiên/PV TTXVN tại Lào

Trong Bun Okphansa, từ sáng đến tối sẽ diễn ra hàng loạt các nghi thức tôn giáo đánh dấu sự kết thúc của 3 tháng mùa chay như nghi lễ Tatbath. Nghi lễ Okphansa chính thức vào buổi chiều, đây là lúc để các sư thầy và phật tử tập trung ở chùa để tổng kết lại nhưng điều đã làm trong 3 tháng lễ. Vào buổi tối sẽ là lễ Viêng Thiềng, tức là lễ rước nến đi quanh chùa đủ 3 vòng.

Nghi lễ cuối cùng trong ngày sẽ diễn ra vào lúc tối muộn đến trước 12 giờ đêm, là nghi lễ Lay Heurphay, hay còn gọi là Thả thuyền lửa xuống sông Me Kong. Đây là hình thức để người Lào, đặc biệt là những người trẻ tuổi gửi những điều ước về một cuộc sống tốt lành trong tương lai và cũng là nghi lễ cuối cùng của lễ Okphansa, đánh dấu thời điểm kết thúc 3 tháng nghiên cứu kinh Phật của các nhà sư ở trong chùa.

Chú thích ảnh
Rất đông người dân Viêng Chăn đủ mọi lứa tuổi đã đến chùa vào sáng sớm để thực hiện nghi thức Tak Bath dâng lễ cho các nhà sư và những người đã khuất. Ảnh: Phạm Kiên/PV TTXVN tại Lào

Tồn tại hàng nghìn năm cùng với sự ra đời của đạo Phật, những lợi ích đem lại từ 3 tháng hướng thiện và học giáo lý nhà Phật… không chỉ là sức hút giúp duy trì phong tục trên từ đời này sang đời khác, mà còn khiến ngày càng có nhiều người dân Lào hưởng ứng và làm theo.

Phạm Kiên - Thu Phương (TTXVN)
Tưng bừng Lễ hội té nước tại Lào
Tưng bừng Lễ hội té nước tại Lào

Từ ngày 14/4, người dân trên khắp cả nước Lào bắt đầu tưng bừng tổ chức và tham gia các hoạt động đón Tết cổ truyền Bun Pi Mày.

Chia sẻ:
Từ khóa:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN