'Cù Trọng Xoay': 'Việc của tôi không phải cố gắng hát hay'

Với chàng "Giáo Sư Xoay" Đinh Tiến Dũng, chương trình Cặp đôi hoàn hảo chỉ là một cuộc chơi vui vẻ, và anh có nhiệm vụ cùng bạn diễn mang đến những tiết mục giải trí hay ho cho khán giả.

Nhân vật “hot” của Cặp đôi hoàn hảo đã chia sẻ về những cảm xúc quanh cuộc thi với tư cách là Đinh Tiến Dũng - nhân viên FPT, chứ không phải "Giáo Sư" của Hỏi xoáy đáp xoay.


Cù Trọng Xoay' (tên thật Đinh Tiến Dũng) bên ca sĩ Phương Linh trong đêm thi 16/10 tại TP HCM.

Cù Trọng Xoay bên ca sĩ Phương Linh
trong đêm thi 16/10 tại TP HCM.- Điều gì khiến anh nhận lời tham gia “Cặp đôi hoàn hảo”?

- Một anh bạn ngỏ vấn đề với tôi và tôi nhận lời cho vui. Cái tên “Cặp đôi hoàn hảo” không phải cách dịch sát nghĩa. Tên gốc bản quốc tế là Just The Two Of Us - đơn giản là “Chỉ riêng đôi ta”, ý nghĩa đã khác nhiều cái tên “Cặp đôi hoàn hảo”. Từ “hoàn hảo” đưa ra truyền thông một cách không đầy đủ, tạo ra sức ép vô hình cho giám khảo, thí sinh và cả người xem. Còn tôi, tôi chẳng bị sức ép nào. Đơn giản, tôi chỉ nghĩ đây là một cuộc chơi. Đã là một cuộc chơi thì phải làm sao cho vui, không vui thì chơi làm gì?

- Trước đây, khi ra mắt chương trình Thư giãn cuối tuần, anh từng nói, vì không mời được người đóng nên anh đành nhận vai "Giáo Sư Cù Trọng Xoay", chứ một người quen viết kịch bản như anh thích đứng sau hơn là lộ diện trên truyền hình. Điều gì khiến anh thay đổi như hiện nay?

- Tôi không phải là diễn viên và để làm được một nghệ sĩ diễn xuất thực sự thì khó lắm. Có thời gian làm việc với các anh chị diễn viên chuyên nghiệp, tôi hiểu được sự vất vả của họ khi đầu tư cho nghề nghiệp. Tôi không theo được họ vì tôi có những chuyên môn khác cần làm. Đó là lý do tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ xuất hiện trên truyền hình. Việc đóng "Giáo Sư Xoay" là bước ngoặt của tôi vì vai diễn có quá nhiều lời thoại cần nhớ, để một diễn viên học thoại thì rất lâu trong khi thời gian khá gấp. Bên truyền hình đành đặt cược vào tôi. Sau vài chương trình thấy được, tôi chấp nhận thò đầu lên màn ảnh.

Tôi chẳng bao giờ không tự tin, nhất là với những công việc mình làm. Không phải nói đại ngôn hay huênh hoang nhưng tôi biết rõ mình có thể làm gì.

- Anh nghĩ thế nào về người bạn diễn xinh đẹp của mình?

- Tôi nghĩ mình may mắn khi được phân hát cặp cùng Phương Linh. Phương Linh có chất giọng rất bay, kỹ thuật tốt và thẩm mỹ âm nhạc rất ổn. Tuy nhiên, tôi cũng nghĩ là tôi được chọn hợp tác với cô ca sĩ nào ở đó thì cũng hay cả. Ngọc Anh hay, Văn Mai Hương hay, Đoan Trang cũng không kém. Nói chung mỗi người một vẻ nhưng khi đã chọn, tôi sẽ làm cách nào để cặp song ca hay theo kiểu của mình.

Cù Trọng Xoay

Hình ảnh ngây ngô, thật thà của 'Cù Trọng Xoay' trên sân khấu giúp Đinh Tiến Dũng thu hút nhiều cảm tình của khán giả.


- Anh xuất hiện trên sân khấu Cặp đôi hoàn hảo với đúng hình ảnh của "Giáo Sư Cù Trọng Xoay" kiểu “giả ngây ăn người”. Đây có phải là dụng ý của anh?

- Tất nhiên. Người ta mời tôi với tư cách "Cù Trọng Xoay" chứ không phải Đinh Tiến Dũng. Nếu không có "Cù Trọng Xoay" thì một Đinh Tiến Dũng hát vừa ngang, vừa phô lên sân khấu làm gì? Nếu mời với tư cách cán bộ FPT thì càng buồn cười. Khán giả cũng biết tôi với hình ảnh "anh Xoay" - như vậy, tôi phải thể hiện hình ảnh ấy. Thực ra "Cù Trọng Xoay" là một vai diễn mà cuộc đời thì có nhiều vai. Những cái riêng tôi giữ lại cho mình, cho bạn bè, người yêu.

Nhiều người cứ hỏi tôi làm thế có sợ mất tên không? Tôi bảo không, với tôi đó chỉ là công việc. Khi về nhà, gặp bạn bè người thân, tôi vẫn là Đinh Tiến Dũng.

- Tôi đã tham dự một số đêm nhạc của FPT mang tên Thứ sáu tầng 13, thấy khả năng hát của anh tốt hơn hẳn so với khi tham gia “Cặp đôi hoàn hảo”. Anh cố tình giữ miếng cho những vòng sau hay có lý do gì khác?

- Ai chẳng muốn làm tốt nhất phần thi của mình nhưng chẳng qua nó không được như thế. Hát trong một chương trình trực tiếp nhiều sức ép, với một ban nhạc sống, chơi rất kỷ luật khác với một không gian âm nhạc mình tạo ra - nơi mình cảm giác như nhà của mình, muốn làm gì thì làm. Hơn nữa, tôi cũng xác định mình tới đây không phải để hát, vì tôi đâu phải ca sĩ. Ca sĩ là Phương Linh. Tôi có trách nhiệm làm cho phần thi ấy trở lên vui vẻ và để nhìn tổng thể, tiết mục ấy là tiết mục giải trí tốt cho khán giả. Điều đó quan trọng hơn là việc mình cố gắng hát hay, hát tốt.

- Vậy anh đánh giá thế nào về những phần thể hiện của mình trong ba đêm thi vừa qua?

- Tôi lúc nào làm xong cũng thấy vừa ý vì nếu không vừa ý cũng có làm gì được khác? Trên các trang báo, nhiều độc giả comment khen tôi hát hay, trầm ấm. Độc giả luôn chân thành và hồn nhiên - nhưng đó là sự cảm tính. Sự cảm tính ấy không phải dành cho tôi chỉ ở thời điểm đó, với tiết mục đó mà từ cả những cuộc vui khác mà họ biết như Hỏi xoáy đáp xoay. Tôi ý thức rõ nên tôi không vì những lời khen mà có những suy nghĩ quá tích cực về giọng hát của mình. Tôi biết mình là ai và mình đang đứng ở đâu.

Cù Trọng Xoay

Sánh đôi cùng nữ ca sĩ xinh đẹp Phương Linh nhưng Đinh Tiến Dũng cho biết, anh không hề sợ bạn gái ghen.


- Anh tham dự cuộc thi để vui nhưng cũng gặp phải những nhận xét không tích cực. Trong đêm thứ hai, khi Lê Hoàng cho anh điểm 6 và đưa ra phát biểu: “Thông thường có hai cách hát. Cách hát thứ nhất là thiên về luyện tập kỹ thuật điêu luyện; cách hát thứ hai là chinh phục khán giả bằng cảm xúc, bất chấp kỹ thuật. Còn 'Giáo Sư Cù Trọng Xoay' hát theo cách thứ ba, đó là thích gì hát nấy, một phong cách rất mới”. Anh cảm thấy sao khi nghe nhận xét đó?

- Vui hơn (cười). Bạn thử tưởng tượng là mỗi người có nhiều ngăn để làm. Cặp đôi hoàn hảo là một trong số những ngăn của tôi, tôi kéo nó ra vào ngày thứ bảy, khi phải tập luyện khớp nhạc, và xong chương trình lại đóng lại để hôm sau bay sớm về Hà Nội, lại thành cán bộ FPT với những hội nghị, chương trình, đêm về thức viết kịch bản trả nợ cho Nhà hát Tuổi trẻ của anh Chí Trung. Chưa hết, ban nhạc của tôi còn chơi cho một quán của Nga. Mọi người cứ nhắc đến tôi nhiều với vai trò thí sinh Cặp đôi hoàn hảo, nhưng với tôi, đó chỉ là một công việc bình thường thôi.

Còn chuyện giám khảo nhận xét thí sinh, thí sinh người này ở lại, kẻ kia phải về là chuyện bình thường. Bạn phải hiểu rất rõ về mô hình trò chơi mang tính tương tác cá nhân, nó kêu gọi cộng đồng và không phải một chương trình hàn lâm về hát để cân đong, đo đếm xem hát hay - hát phô, đúng nhạc hay sai nhạc mà chỉ cần khán giả thích hay không. Giám khảo có người cho điểm cao, người cho điểm thấp khiến khán giả người thấy bực bội, người thấy hài lòng. Vô tình, cảm xúc của khán giả hòa vào chương trình. Nhận xét của giám khảo chỉ là một thành tố cấu trúc nên chương trình đó.

- Anh nói đến những ngăn công việc - cảm giác như anh đã lập ra ổ dữ liệu trong óc mình. Có khi nào anh bị stress vì chúng?

- Tất nhiên tôi chỉ có bằng đấy sức lực để phân tán cho bằng đấy ngăn nên nhều lúc không tránh nổi mệt mỏi. Tôi thừa nhận tôi phân chia không tốt bởi cách làm của tôi đang rất thiếu khoa học. Đôi khi phải làm đêm làm hôm nhiều, vồ vập chạy việc này việc kia, cuối cùng không đâu vào đâu. Nguyên nhân xuất phát từ việc không có thói quen từ chối, ai nhờ cũng nhận. Không phải cả nể mà vì nghĩ: Anh em cần mới nhờ tới mình, đôi khi mình chẳng quan trọng tiền. Nếu là người dưng, thi thoảng nhờ tôi dẫn chương trình chỗ này chỗ khác, thì tôi từ chối ngay.

Còn việc cân bằng giữa các ngăn, tôi áp dụng nguyên tắc con tàu. Trong hải quân, con tàu bị chìm sẽ chìm từ từ, còn lật thì lật rất nhanh, nguy hiểm hơn. Đô đốc Nga đã nghĩ ra cách, nếu tàu bị thủng khoang này, ông sẽ chủ động đánh chìm khoang đối diện để con tàu cân bằng lại. Một người cũng vậy, nếu ngăn công việc là Cặp đôi hoàn hảo mà bị sức ép quá, thì bạn tăng cường ngăn bạn bè vui vẻ lên để cân bằng con tàu. Tất nhiên chẳng bao giờ có thể đủ được tất cả các ngăn.

- Thế còn ngăn tình yêu thì sao? Đêm nhạc Backstreet Boys ở Hà Nội, anh đi cùng một cô gái rất xinh đẹp.

- Đó là bạn gái tôi và tất nhiên, cô ấy là một ngăn - thậm chí một ngăn lớn. Bạn gái luôn ủng hộ tôi trong mọi công việc, vì làm gì tôi đều bàn bạc với cô ấy, kể cả việc nhận lời Cặp đôi hoàn hảo. Phải cùng ngồi phân tích với nhau xem lợi hại thế nào mới tham gia chứ, không thể “à uôm” được.Theo Vnexpress.

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản