Kaspersky tiết lộ xu hướng tấn công APT Quý 2/2023

Theo báo cáo mới nhất của Kaspersky về xu hướng APT, trong quý II/2023, các nhà nghiên cứu đã phân tích sự phát triển của các chiến dịch hiện hành và mới xuất hiện, bao gồm việc cập nhật bộ công cụ, tạo ra các biến thể phần mềm độc hại và áp dụng các kỹ thuật mới.

Chú thích ảnh

Một thông tin quan trọng trong báo cáo là việc phơi bày chiến dịch “Operation Triangulation”, liên quan đến việc sử dụng phần mềm độc hại iOS chưa từng được biết đến trước đây. Ngoài ra, Kaspersky đã phát hiện ra một tác nhân đe dọa mới thuộc nhóm Elephant, hoạt động ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, với tên gọi Mysterious Elephant. Hay Lazarus phát triển biến thể phần mềm độc hại mới, BlueNoroff tấn công macOS và hơn thế nữa.

Đáng chú ý, các chiến dịch APT vẫn bị chi phối về mặt địa lý, với các tác nhân đe dọa tập trung tấn công vào các khu vực như châu Âu, châu Mỹ Latinh, Trung Đông và nhiều khu vực khác nhau của châu Á.

Để tránh trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công có chủ đích các nhà nghiên cứu của Kaspersky khuyến nghị cập nhật kịp thời hệ điều hành và phần mềm bên thứ ba khác. Đặc biệt, để phát hiện, điều tra và khắc phục kịp thời các sự cố ở cấp điểm cuối, hãy triển khai các giải pháp EDR như Kaspersky Endpoint Detection and Response; giải pháp này còn xác định các nút bị xâm phạm và bảo vệ cơ sở hạ tầng khỏi các cuộc tấn công tương tự trong tương lai.

Kaspersky bảo vệ hơn 17 triệu người dùng Việt Nam khỏi các cuộc tấn công lừa đảo
Kaspersky bảo vệ hơn 17 triệu người dùng Việt Nam khỏi các cuộc tấn công lừa đảo

Báo cáo gần đây của công ty an ninh mạng toàn cầu Kaspersky cho thấy, công ty đã ngăn chặn một số lượng lớn các cuộc tấn công lừa đảo qua email tại Việt Nam trong suốt năm 2022, nhắm đến cả người dùng cá nhân và doanh nghiệp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN