Phòng Thương mại Việt Nam - Cuba tăng cường hợp tác

Sáng 20/4 tại Hà Nội, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đã có buổi tiếp ông Orlando Hernández Guillen - Chủ tịch Phòng Thương mại Cuba. Qua buổi gặp gỡ thân mật, hai phòng thương mại kỳ vọng sẽ tăng cường hợp tác, vì sự phát triển chung của hai nước.

Tại cuộc gặp, hai phòng thương mại đã trao đổi kinh nghiệm hoạt động. Phòng Thương mại Cuba ghi nhận kinh nghiệm của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam. Gần đây, Cuba đã tiến hành cải cách, chuyển đổi, đề cao hơn vai trò của kinh tế tư nhân, đổi mới hệ thống quản lý, thực hiện chiến lược mở cửa hội nhập.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, tiếp ông Orlando Hernández Guillen - Chủ tịch Phòng Thương mại Cuba.


Trong nhiều năm qua, Phòng Thương mại Cuba là đối tác truyền thống của VCCI. Theo ông Vũ Tiến Lộc, chuyến đi của ông Orlando Hernández Guillen có hai mục tiêu. Thứ nhất là: Thúc đẩy hợp tác giữa hai Phòng Thương mại thông qua Ủy ban Hỗn hợp Doanh nghiệp Việt Nam - Cuba. Đây là tổ chức nhằm tăng cường sự hợp tác, liên kết cùng phát triển cộng đồng doanh nghiệp (DN) giữa hai quốc gia.

Hiện nay, trở ngại đối với các DN vừa và nhỏ Việt Nam khi tham gia vào quan hệ với Cuba là các DN Cuba thường yêu cầu thanh toán chậm. Do đó, theo TS Vũ Tiến Lộc, cần tăng cường cơ chế đổi hàng để liên kết DN Việt Nam và Cuba. "Cuba có nhiều tiềm năng ở các lĩnh vực như dược phẩm, công nghệ sinh học nên Việt Nam có thể dùng cơ chế đổi hàng giúp hạn chế khó khăn cho quá trình thanh toán", ông Lộc nói.

Thứ hai là Cuba cũng muốn học tập những kinh nghiệm của Việt Nam trong tổ chức mô hình Phòng Thương mại - Công nghiệp, kinh nghiệm về hội nhập và thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân. "Hiện nay, thúc đẩy cải cách thể chế, phát triển khu vực tư nhân và tăng cường hội nhập là những trọng tâm của Cuba. Cả ba mảng này Phòng Thương mại Cuba đều có thể học tập những kinh nghiệm của Việt Nam", ông Lộc cho biết.

Hai bên tin tưởng, mối quan hệ giữa hai Phòng Thương mại sẽ ngày càng tốt đẹp.


TS Vũ Tiến Lộc cho biết thêm, cuối tháng 5/2015, VCCI sẽ tổ chức một đoàn doanh nghiệp Việt Nam sang Cuba khảo sát, tìm hiểu cơ hội kinh doanh và đầu tư vào thị trường Cuba. Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, Việt Nam luôn sẵn sàng hợp tác, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình đổi mới cho Cuba.

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch - Đầu tư, tính đến hết năm 2014, Cuba có một dự án tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký là 6,6 triệu USD. Về đầu tư trực tiếp của Việt Nam sang Cuba, hiện Việt Nam có 2 dự án đầu tư thăm dò dầu khí của Tổng Công ty thăm dò và khai thác dầu khí, thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam.


Hoàng Dương

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản