Cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư Việt Nam và Cuba

Việt Nam là một trong số các quốc gia mà Cuba đặc biệt ưu tiên đẩy mạnh phát triển mối quan hệ kinh tế thương mại, đầu tư.

Đó là khẳng định của ông Orlando Hernández Guillén, Chủ tịch Phòng Thương mại Cuba tại hội thảo "Cơ hội thương mại và đầu tư tại Cuba" do Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) và Phòng Thương mại Cuba tổ chức ngày 17/4 ở TP Hồ Chí Minh.

Người dân Cuba chuyển hoa quả tại thủ đô Havana. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo ông Orlando Hernández Guillén, mối quan hệ kinh tế thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Cuba có xu hướng tăng trưởng bền vững trong những năm gần đây. Tuy nhiên, cả hai bên đang còn rất nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai.

Hiện nay, Cuba rất quan tâm đến việc thu hút đầu tư và có nhiều chính sách để kêu gọi các nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài đến Cuba. Vì vậy, đây là thời điểm thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp hai nước tăng cường cập nhật thông tin, quan hệ đối tác, tìm kiếm bạn hàng, nhằm góp phần phát triển mối quan hệ kinh tế thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Cuba.

Tại hội thảo, ông Oscar Perez Oliva, Giám đốc điều hành Đặc khu Phát triển Mariel (Cuba) cho biết, nước này đang thực hiện chế độ thuế đặc biệt để kêu gọi đầu tư vào Đặc khu Phát triển Mariel, trong đó thuế thu nhập cá nhân có nguồn gốc từ cổ tức hoặc lợi nhuận kinh doanh; thuế sử dụng lao động; thuế hải quan do việc nhập khẩu thiết bị, máy móc và các phương tiện khác trong quá trình đầu tư được miễn hoàn toàn.

Ngoài ra, các loại thuế như: thuế doanh thu, thuế dịch vụ... được miễn trong năm đầu tiên và sau đó là 1%. Mặt khác, các lĩnh vực mà Cuba ưu tiên kêu gọi đầu tư là công nghệ sinh học, phát triển và sản xuất dược phẩm; công nghệ bao bì, đóng gói; năng lượng tái tạo; nông nghiệp; viễn thông và công nghệ thông tin; du lịch; bất động sản; đầu tư vào hạ tầng.

Đánh giá về mối quan hệ thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Cuba, bà Bùi Thanh An, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cho rằng, hiện tại có rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam rất quan tâm đầu tư vào Cuba.

Điển hình doanh nghiệp Việt Nam có một số dự án đang triển khai khá hiệu quả ở Cuba như dự án xây dựng khách sạn và sân gôn 18 lỗ của Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị Việt Nam, dự án thăm dò và khai thác dầu khí của Công ty Petrovietnam...

Riêng về tổng kim ngạch thương mại Việt Nam và Cuba trong năm 2014 đạt 207,5 triệu USD, cụ thể Việt Nam xuất khẩu sang Cuba chủ yếu các mặt hàng lương thực, bánh kẹo, giày dép; còn nhập khẩu từ Cuba một số loại thuốc tân dược, thực phẩm chức năng...

Nhằm tạo cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường Cuba, khai thác hiệu quả các tiềm năng kinh tế thương mại, đầu tư của hai nước, bà Bùi Thanh An cho biết, trong năm 2015, Cục Xúc tiến thương mại đã phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư vào thị trường Cuba.

Đặc biệt, Cục Xúc tiến thương mại cũng nỗ lực kết nối cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Cuba thông qua việc cung cấp thông tin về môi trường đầu tư, quy định pháp lý và tổ chức đoàn doanh nghiệp khảo sát thị trường Cuba.


Mỹ Phương (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản