Nuiphao Mining tự tin vào xuân mới

Tuy mới đi vào hoạt động nhưng Công ty TNHH khai tác chế biến khoáng sản Núi Pháo (Nuiphao Mining) đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét: hoàn thiện nhà máy chế biến quặng hiện đại; giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương; nộp ngân sách Nhà nước hàng chục triệu USD mỗi năm… Nuiphao Mining cũng là một trong những doanh nghiệp tiên phong ở Thái Nguyên áp dụng các chuẩn mực quốc tế trong khai thác, chế biến khoáng sản.

Phát triển vượt bậc


Năm 2014 là một năm Nuiphao Mining ghi dấu đậm nét trong phát triển kinh tế - xã hội ở Thái Nguyên: đạt tổng doanh thu hàng nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 335 tỷ đồng. Với những nỗ lực trong phát triển sản xuất, tháng 10/2014 Nuiphao Mining là đại diện duy nhất trong ngành khai khoáng trở thành một trong 40 doanh nghiệp tiêu biểu ở Việt Nam được vinh danh Doanh nghiệp xuất sắc Châu Á - Thái Bình Dương. Tháng 11/2014, Nuiphao Mining tự hào là doanh nghiệp duy nhất của Thái Nguyên được bình chọn và tôn vinh trong chương trình "Tôn vinh thương hiệu xanh". Ngoài ra, trong năm 2014 Nuiphao Mining còn nhận được giải thưởng “Top 1000 Doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam” và tiếp tục được tôn vinh tại Lễ trao giải thưởng Doanh nghiệp xuất sắc, doanh nhân tiêu biểu tỉnh Thái Nguyên lần thứ VI.

Kỹ sư Nuiphao Mining phân tích mẫu tại phòng thí nghiệm.

Theo lãnh đạo Nuiphao Ming, trong năm 2014, ngoài những thành quả nổi bật trong sản xuất kinh doanh, Nuiphao Mining tiếp tục có những hoạt động hỗ trợ cộng đồng được chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao. Có thể thấy, chưa một dự án nào triển khai ở Thái Nguyên mà quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng bởi dự án luôn được đặt lên hàng đầu. Sự tôn trọng, hành động vì người dân 5 xã, thị trấn bị ảnh hưởng được Nuiphao Mining cụ thể hóa không chỉ ở việc vận dụng tối ưu cơ chế đền bù, giải phóng mặt bằng mà còn ở việc hỗ trợ tái định cư, tạo sinh kế, việc làm ổn định cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án Núi Pháo. Trong năm vừa qua, Nuiphao Mining đã hỗ trợ xây dựng 2 nhà văn hóa cho xóm 2, xã Hà Thượng và xóm 13 Tân Linh; hỗ trợ làm 2 công trình đường dân sinh cho xã Cát Nê và hỗ trợ cải tạo đường dân sinh cho xã Hùng Sơn và Tân Linh; tiếp tục các hoạt động hỗ trợ phát triển kinh tế cho người dân, xây dựng thương hiệu chè Vietgap cho 40 hộ dân ở Tân Linh và Hùng Sơn; hỗ trợ tài chính vi mô cho hàng trăm hộ dân với tổng số vốn dải ngân năm 2014 thông qua ngân hàng chính sách lên đến 2,5 tỷ đồng, nâng tổng số kính phí hỗ trợ cộng đồng trong năm 2014 đạt trên 7 tỷ đồng.

Vươn tầm quốc tế


Trong suốt quá trình triển khai dự án, Nuiphao Mining luôn quyết tâm xây dựng doanh nghiệp trở t
hành hình mẫu tiêu biểu trong khai thác và chế biến khoáng sản trong nước và quốc tế. Trong năm 2014, ngoài 2 khu tái định cư đã hoàn thiện trước đó, Nuiphao Mining tiếp tục triển khai xây dựng khu tái định cư Đồng Bông tại khu vực xóm 10 xã Hà Thượng để ổn định đời sống cho các hộ dân thuộc khu vực thu hồi mở rộng của nhà máy, phối hợp với chính quyền địa phương, các sở, ngành chức năng hoàn thiện việc cải dịch Quốc lộ 37 qua khu vực mỏ với tổng kinh phí đầu tư hơn 220 tỷ đồng. Đặc biệt, đối với công tác bảo vệ môi trường, năm qua, trong các trạm xử lý nước thải đã được xây dựng đưa vào sử dụng. Công ty đã được Bộ Tài nguyên – môi trường cấp giấy phép xả nước thải vào nguồn nước, chất lượng nước xả thải luôn đáp ứng tiêu chuẩn.Đối với công tác đảm bảo an toàn lao động, Nuiphao Mining đã tổ chức các khóa huấn luyện an toàn nội bộ với tổng số giờ huấn luyện đạt trên 11 ngàn giờ và gần 6.000 lượt người được tập huấn an toàn.Trong năm 2014 Nuiphao Mining đã đạt 7,5 triệu giờ công không có tai nạn gây mất giờ công lao động và kể từ khi đi vào hoạt động tính đến hết năm 2014 thì Nuiphao Mining đã có 19,7 triệu giờ công không có tai nạn gây mất giờ công.

Ông Vũ Hồng, Phó Tổng giám đốc Nuiphao Mining cho biết: “Trong năm 2015 chúng tôi tập trung sản xuất và xuất khẩu 4 dòng sản phẩm chính gồn: Vonfram, đồng, bismut và fluorit. Nhằm phát triển doanh nghiệp nhanh và bền vững, Nuiphao Mining xác định giải quyết tốt vấn đề tái định cư và việc làm cho người dân vùng bị ảnh hưởng, đồng thời phát triển đội ngũ cán bộ kỹ thuật, nguồn nhân lực chất lượng cao, có tác phong làm việc chuyên nghiệp, đáp ứng yêu cầu làm việc trong một môi trường quốc tế…”

Có thể thấy, đ
ến thời điểm hiện tại, NuiPhao Mining đã và đang thực hiện theo đúng những cam kết với tỉnh Thái Nguyên, huyện Đại Từ và nhân dân trong vùng ảnh hưởng Dự án.Dự kiến, những năm tới, mỗi năm Nuiphao Mining sẽ nộp hàng nghìn tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước, đóng góp vào sự phát triểnkinh tế, góp phần giúp tỉnh Thái Nguyên sớm hoàn thành mục tiêu trở thành tỉnh công nghiệp trước năm 2020.

Hoàng Thảo Nguyên

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản