Nuiphao Mining xây dựng thương hiệu khai khoáng hàng đầu

Chỉ hơn 4 năm kể từ ngày tái khởi động dự án mỏ đa kim Núi Pháo, Công ty TNHH khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo (Nuiphao Mining) đã đưa vùng đất bán sơn địa trở thành khu liên hiệp khai thác, sản xuất, chế biến vônfram và florit hiện đại nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.


Chuyên nghiệp trong tất cả các khâu


Nuiphao Mining đã triển khai một cách chuyên nghiệp, áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế trong tất cả các khâu từ khi bắt đầu triển khai dự án. Nuiphao Mining đã tổ chức di dời, tái định cư cho hơn 900 hộ dân, xây dựng khu tái định cư mới cho người dân vùng bị ảnh hưởng thành khu đô thị tiên tiến, hiện đại. Ngoài bồi thường đất đai, tài sản cho người dân vùng bị ảnh hưởng, Nuiphao Mining là doanh nghiệp đầu tiên ở Thái Nguyên xây dựng được các chương trình phục hồi kinh tế, hỗ trợ người dân có cuộc sống ổn định.

 

Toàn cảnh Nhà máy chế biến khoáng sản với các thiết bị công nghệ hiện đại nhất mang tầm khu vực Đông nam Á.

Trong quá trình triển khai xây dựng khu nhà máy chế biến (2011 - 2013), đã có trên 2.400 lao động làm việc trên công trường dự án Núi Pháo, trong đó hơn 60% lao động được tuyển dụng trực tiếp từ các vùng bị ảnh hưởng của dự án. Ngoài ra, để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng một cách toàn diện, Nuiphao Mining còn chủ động xây dựng các khu tái định cư với cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại và các dự án hỗ trợ cụ thể như: sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGap, phát triển nghề nông thôn, chăn nuôi...

lQua đánh giá của cơ quan kiểm toán độc lập thì các hoạt động tái định cư của dự án Núi Pháo là phù hợp với các tiêu chuẩn tái định cư của Ngân hàng Thế giới (World Bank) và Tổ chức Tài chính Quốc tế. lNuiphao Mining còn là doanh nghiệp đầu tiên đưa đến Thái Nguyên mô hình quản lý doanh nghiệp, nhân sự kiểu mới, chuẩn hóa ở tất cả các bộ phận. Người lao động sau khi được tuyển dụng được công ty tổ chức đào tạo nghề, bồi dưỡng ngoại ngữ, chăm sóc sức khỏe thường xuyên và có chế độ lương thưởng, đãi ngộ tương xứng với khả năng làm việc.


Sự chuyên nghiệp của Nuiphao Mining còn thể hiện rõ nét trong công tác đảm bảo an toàn lao động và bảo vệ môi trường. Trải qua 12,5 triệu giờ công lao động nhưng Nuiphao Mining đã không để xảy ra chấn thương hay tử vong. Để xây dựng môi trường theo chuẩn quốc tế nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu tối đa các tác động tiêu cực từ hoạt động tác động tới môi trường, Công ty đã có 11 báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM). Trong năm 2014, Nuiphao Mining tiếp tục mời các chuyên gia quốc tế hỗ trợ xây dựng chương trình quan trắc môi trường tiếp nhận (REMP), mua và lắp đặt 10 trạm quan trắc thủy văn để quan trắc dòng chảy...


Gắn với cộng đồng để phát triển


Dù mới đi vào vận hành và sản xuất nhưng những thành công bước đầu về mặt hiệu quả kinh tế của Nuiphao Mining khá khả quan khi trong năm qua, công ty đã nghiền thô trên 1,2 triệu tấn quặng, chế biến hơn 1,1 triệu tấn, tuyển được gần 5.000 tấn tinh quặng đồng, 1.256 tấn tinh quặng vônfram... Cùng với việc đảm bảo việc làm, thu nhập ổn định cho gần 1.000 lao động chính thức, Nuiphao Mining đã nộp thuế và các khoản thuế cho ngân sách nhà nước 19,9 triệu USD (khoảng 400 tỷ đồng); hỗ trợ cộng đồng năm 2013 là 258.000 USD... Nuiphao Mining đã được Bộ Kế hoạch - Đầu tư trao giấy chứng nhận và biểu tượng “Doanh nghiệp thực hiện tốt trách nhiệm an sinh xã hội và phát triển cộng đồng”.

 

Hệ thống điều khiển tự động trong Nhà máy chế biến khoáng sản của Nuiphao Mining.


Cùng với những mục tiêu mới về sản xuất, kinh doanh, năm 2014, Nuiphao Mining tiếp tục triển khai nhiều chương trình phục hồi kinh tế, phát triển cộng đồng. Ông Vũ Hồng - Phó Tổng giám đốc Nuiphao Mining cho biết: Bên cạnh việc duy trì, mở rộng các chương trình, dự án phục hồi kinh tế cho người dân vùng bị ảnh hưởng bởi dự án trước đây, chúng tôi tập trung xây dựng hệ thống giám sát để công ty có thể đánh giá được kết quả lâu dài về hoạt động tái định cư; tiếp tục thực hiện hoạt động đền bù, tái định cư vùng đệm khu vực khai thác; nâng cấp chương trình tài chính vi mô, nhằm cung cấp cho các hộ vùng bị ảnh hưởng đủ điều kiện có thể vay nhiều nhất có thể; đa dạng hóa các chương trình phục hồi kinh tế, nhất là trong tuyển dụng và dịch vụ cung ứng địa phương...


Với những bước đi vững chắc, chuyên nghiệp, mục tiêu trở thành doanh nghiệp hàng đầu khối tư nhân trong lĩnh vực khai khoáng của Nuiphao Mining đang dần trở thành hiện thực, góp phần tích cực vào công cuộc công nghiệp hóa – hiện đại hóa trên quê hương cách mạng Thái Nguyên.

 

Hoàng Nguyên

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN