Nam Định triển khai các dự án trọng điểm trong 2015

Tỉnh Nam Định dự kiến sẽ triển khai một số dự án trọng điểm trong năm 2015, trong đó có hai dự án then chốt là Khu công nghiệp Dệt may Rạng Động và Nhà máy nhiệt điện Hải Hậu. Đây là thông tin được Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Đoàn Hồng Phong đưa ra tại Hội nghị gặp mặt báo chí Xuân Ất Mùi 2015 do Tỉnh ủy Nam Định tổ chức ngày 28/1.

Ông Đoàn Hồng Phong cho biết, năm 2015, bên cạnh việc tập trung huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển; nâng cao chất lượng hiệu quả đầu tư công, Nam Định sẽ chú trọng đẩy nhanh thực hiện các dự án đầu tư trọng điểm, có tính chiến lược đối với phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh như KCN Dệt may Rạng Đông (quy mô 600ha giai đoạn I), dự án nhà máy nhiệt điện Hải Hậu, dự án hoàn thiện hạ tầng KCN Mỹ Trung, dự án đường trục phát triển kết nối Vùng kinh tế biển Nam Định với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình vừa được Thủ tướng Chính phủ đồng ý về chủ trương.

Theo đó, Nam Định tập trung giải phóng mặt bằng xong trong tháng 4/2015 để bàn giao chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư Vinatex tiến hành xây dựng hạ tầng. Đến nay đã có một số nhà đầu tư thứ cấp đăng ký đầu tư vào KCN này với tổng diện tích đất thương phẩm 300ha.

KCN Dệt may Rạng Đông sau khi hoàn thiện và đi vào hoạt động đầy đủ sẽ tạo ra khoảng 1 tỷ mét vải mỗi năm, đáp ứng một phần đáng kể cho thị trường trong nước, đồng thời thu hút tới 10 vạn lao động, đóng góp trên 2.000 tỷ đồng cho ngân sách địa phương.

Dự kiến sau Lễ Khai ấn Đến Trần 2015, Nam Định sẽ tổ chức xúc tiến đầu tư tại các nước Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore để mời gọi các nhà đầu tư thứ cấp có năng lực từ các thị trường này vào KCN Dệt may Rạng Đông.

Về dự án nhà máy nhiệt điện Hải Hậu (có tổng công suất 2 giai đoạn 2.400 MW, tổng vốn đầu tư gần 5 tỷ USD), chủ đầu tư là Công ty Taekwang Vina (Hàn Quốc) cùng với một đối tác của Ảrập Saudi cơ bản đã hoàn tất các hợp đồng BOT. Dự kiến sau khi các thỏa thuận liên quan đến tỷ lệ bảo lãnh ngoại tệ và mua bán than nội địa phục vụ nhà máy được hoàn thành, dự án sẽ chính thức được khởi công vào quý IV/2015.

Được xây dựng trên diện tích 251ha thuộc địa bàn hai xã Hải Ninh và Hải Châu của huyện Hải Hậu, Nhà máy nhiệt điện Hải Hậu khi chính thức đưa vào vận hành sẽ đóng góp cho ngân sách tỉnh Nam Định 2-3 nghìn tỷ đồng mỗi năm. Ông Đoàn Hồng Phong cho biết thêm, Thủ tướng Chính phủ mới đây đã đồng ý chủ trương UBND tỉnh Nam Định triển khai thực hiện dự án xây dựng tuyến đường trục phát triển kết nối Vùng kinh tế biển Nam Định với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình.

Đây là trục đường hết sức quan trọng, không chỉ kết nối tuyến quốc lộ ven biển với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, mà còn phục vụ Khu kinh tế Ninh Cơ, trong đó có KCN Dệt may Rạng Đông. Trục đường có chiều dài khoảng 45km, với tổng mức đầu tư dự kiến 4-5 nghìn tỷ đồng. Thời gian tới, Nam Định sẽ phối hợp với các ngành liên quan tổ chức lập dự án, thẩm định vốn.

Cũng theo ông Đoàn Hồng Phong, trong những năm qua, để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, song song với việc ban hành các chính sách thu hút đầu tư, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Nam Định đã tập trung đầu tư các nguồn lực để xây dựng, phát triển hạ tầng giao thông đường bộ để tạo tiền đề thu hút đầu tư vào địa bàn tỉnh.

Thời gian tới, Nam Định sẽ triển xây dựng 3 cầu kết nối các tuyến trong vùng là cầu Đống Cao, Ninh Cường và Cồn Nhất. Giai đoạn 2015-2020, Nam Định cũng sẽ triển khai dự án nâng cấp 2 tỉnh lộ 485 và 487.


Nguyễn Trường (TTXVN)

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản