Nhiều ưu đãi thu hút đầu tư vào Nam Định

Để phát huy tiềm năng và lợi thế, góp phần tăng trưởng, phát triển mọi mặt, từ năm 2004 UBND tỉnh Nam Định đã ban hành nhiều Quyết định nhằm khai thông cơ chế chính sách để khuyến khích, hỗ trợ, thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư.

Phát triển khu công nghiệp, cụm công nghiệp

Nam Định là trung tâm vùng Nam đồng bằng sông Hồng, có vị thế rất thuận lợi để kết nối với thủ đô Hà Nội, các trung tâm kinh tế cũng như hệ thống sân bay, cảng biển. Xưa kia, nơi đây vốn là hành cung Thiên Trường được coi là kinh đô thứ hai của Nhà Trần.

Nam Định có nguồn lao động trẻ, dồi dào, số lao động trong độ tuổi lao động chiếm 58% dân số. Mỗi năm, hệ thống trường đại học, cao đẳng, THCN và dạy nghề, đào tạo từ 4.000 - 5.000 kỹ sư, công nhân kỹ thuật tay nghề cao, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp. Hệ thống giao thông được đầu tư đồng bộ, kết hợp đường sắt, đường thủy tạo thành mạng lưới giao thông vận tải liên hoàn, liên thông, đủ điều kiện tổ chức vận tải đa phương thức tới mọi vùng miền trong nước và quốc tế. '

Chế biến thủy sản tại Chế biến thủy sản Xuân Thủy, huyện Xuân Trường (Nam Định). Ảnh: Thế Duyệt – TTXVN


Ông Phạm Văn Đông, Giám đốc Công ty TNHH Nam Dược thuộc KCN Hòa Xá cho biết: “Đơn vị đã khảo sát và chọn Nam Định để đầu tư xây dựng vì ở đây có nguồn lao động dồi dào, tay nghề cao. Đặc biệt, chính sách thu hút đầu tư của Nam Định dành cho các doanh nghiệp là hợp lý, đảm bảo quyền lợi và lợi ích lâu dài như: Được thuê đất 50 năm và miễn thuế bảy năm. Doanh nghiệp chỉ phải nộp 5% thuế thu nhập, khoảng 4 tỷ đồng mỗi năm. Nếu đúng quy định là 22% thì mỗi năm công ty phải nộp hơn 15 tỷ đồng”.

Theo quy hoạch, hiện nay cả tỉnh có 12 khu công nghiệp, trong đó khu công nghiệp Hòa Xá đã lấp đầy, hai khu công nghiệp Mỹ Trung, Bảo Minh đang xây dựng. Tỉnh đang tiếp tục đầu tư xây dựng hạ tầng một số khu công nghiệp để đảm bảo nhu cầu quỹ đất cho các dự án thu hút đầu tư giai đoạn đến năm 2020 như: Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông; Khu công nghiệp Mỹ Thuận; Khu công nghiệp Hồng Tiến… Tỉnh Nam Định đã và đang xây dựng hạ tầng 20 cụm công nghiệp, trong đó 12 cụm công nghiệp đã lấp đầy 100% diện tích. Một số cụm đang tiếp tục đầu tư mở rộng như: cụm Xuân Tiến - Xuân Trường; Đồng Côi - Nam Trực; Yên Xá - Ý Yên; An Xá - TP Nam Định...

“Nam Định cam kết sẽ dành mọi ưu đãi cho các nhà đầu tư trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt trong công nghiệp, du lịch, nông nghiệp, ngư nghiệp… Nam Định mong chờ được đón tiếp tất cả các nhà đầu tư trong nước và quốc tế đến trao đổi, tìm cơ hội hợp tác đầu tư”. Ông Đoàn Hồng Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định

Ông Trần Minh Hoan, Trưởng Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Nam Định cho biết: “Mục tiêu đến năm 2020, Nam Định có 12 khu công nghiệp, 31 cụm công nghiệp trải đều các huyện, thành phố. Tỉnh cũng xây dựng các điểm công nghiệp tại các địa phương có khả năng phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, làng nghề”.

Hiện nay, tỉnh Nam Định chú trọng các lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư như: Công nghiệp hỗ trợ ngành cơ khí chế tạo, ô tô, điện - điện tử, dệt may; sản xuất công nghệ cao gồm công nghiệp điện tử, công nghệ thông tin; công nghiệp sản xuất sản phẩm từ công nghệ mới, bao gồm: năng lượng mới, năng lượng tái tạo, công nghệ phần mềm, nội dung số; công nghiệp chế biến thủy sản, nông sản thực phẩm sạch, chất lượng cao; đầu tư phát triển hạ tầng khu kinh tế, khu công nghiệp, giao thông, hạ tầng kỹ thuật; đầu tư xây dựng các khu du lịch sinh thái, khu du lịch biển nghỉ dưỡng; xây dựng các cơ sở giáo dục, đào tạo dạy nghề, chăm sóc y tế chất lượng cao.

Cần cơ chế đặc thù

Để khuyến khích, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp vào đầu tư, tỉnh Nam Định đã tạo cơ chế ưu đãi như: Nhà đầu tư được lựa chọn và quyết định thực hiện dự án theo hình thức đầu tư phù hợp; được hưởng chính sách ưu đãi đầu tư theo quy định của Chính phủ Việt Nam, trong đó có khu kinh tế Ninh Cơ, các khu công nghiệp và 4/10 huyện thuộc danh mục địa bàn ưu đãi đầu tư. Tỉnh Nam Định sẽ hỗ trợ một phần chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng, chi phí đào tạo lao động, xây dựng nhà ở cho công nhân, chi phí quảng cáo, xúc tiến thương mại. Những dự án quy mô lớn và có ý nghĩa quan trọng sẽ được tỉnh phối hợp với nhà đầu tư nghiên cứu trình Chính phủ cho áp dụng các chính sách đặc thù. Tất cả thủ tục đầu tư được giải quyết tại một cơ quan đầu mối duy nhất, thời gian rút ngắn tối đa so với quy định chung. Nhà đầu tư không phải nộp bất kỳ chi phí dịch vụ nào trừ những khoản lệ phí theo quy định của Chính phủ.

Ông Trần Minh Hoan cho biết, hiện các nhà đầu tư thường chọn các tỉnh thuận lợi về địa thế xung quanh Hà Nội như Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên. Tuy nhiên, khi ở các tỉnh quanh vành đai Hà Nội đã được đầu tư phủ kín thì Nam Định sẽ là nơi đầu tư lý tưởng. Đón trước cơ hội này, Nam Định cần có chính sách đồng bộ để thu hút đầu tư. Trong đó, chú trọng cơ chế cấp đất, cấp phép kinh doanh cho các nhà đầu tư. Để tiết kiệm thời gian, không gây phiền hà cho doanh nghiệp, ông Đông cho rằng, Nam Định cần có cơ chế đặc thù giao cho một đơn vị đầu mối đứng ra chịu trách nhiệm xử lý nhanh, gọn từ khâu tiếp nhận đăng ký cho đến lúc hoàn thiện, đi vào hoạt động và quản lý.

Bài và ảnh: Việt Hoàng

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản